Mật ong manuka là gì? 10 lợi ích tuyệt mang lại cho sức khỏe

Mật ong Manuka là một trong những loại mật ong được yêu thích nhất toàn cầu nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người. Hãy cùng Hetyma khám phá mật ong Manuka là gì và tác dụng của mật ong Manuka đối với sức khỏe qua bài viết này nhé!

Mật ong Manuka là gì?

Mật ong Manuka có tên gọi xuất phát từ cây hoa Manuka hay còn gọi là cây trà, chủ yếu mọc ở Úc và New Zealand. Những con ong chuyên hút mật từ nhụy hoa của cây Manuka sẽ được dùng để sản xuất mật ong Manuka tự nhiên.

Mật từ loại cây này chứa các hợp chất như Methylglyoxal (MGO), dihydroxyacetone (DHA) và leptosperin, có khả năng kháng khuẩn và hỗ trợ làm lành vết thương trên da. Do đó, mật ong Manuka thường được sử dụng như một loại thuốc mỡ tự nhiên.

mật ong manuka là gì

Mật ong Manuka có tên gọi xuất phát từ cây hoa Manuka hay còn gọi là cây trà, chủ yếu mọc ở Úc và New Zealand

Xem thêm: Mật ong hoa cà phê nguyên chất 100% – Chai thuỷ tinh 500ml 

Tác dụng của mật ong Manuka đối với sức khỏe

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Mật ong Manuka sở hữu tính năng kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp bảo vệ các vết thương ngoài da như bỏng, lở loét, mụn nhọt hay trầy xước. Hơn nữa, mật ong Manuka còn có khả năng giảm đau và cải thiện quá trình tái tạo mô tại khu vực bị tổn thương, hỗ trợ vết thương mau lành.

Đặc tính kháng khuẩn

Mật ong Manuka có thể được coi là một loại kháng sinh tự nhiên vì nó có tác dụng với nhiều loại vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu vàng,… và hiếm khi gặp tình trạng kháng thuốc. Vì vậy, mật ong Manuka có thể được xem xét để hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn kéo dài.

Đặc tính kháng vi-rút

Tính chất kháng vi-rút của mật ong Manuka phụ thuộc vào nồng độ các hợp chất như hydrogen peroxide (oxy già) và Methylglyoxal (MGO) có trong mật. Khi hàm lượng MGO trong mật ong tăng lên, khả năng kháng vi-rút của nó sẽ càng mạnh mẽ hơn.

Làm dịu cơn ho, giảm đau họng

Khi bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn hoặc virus, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như ho, đau họng, chảy mũi và nghẹt mũi. Để giảm cơn ho và giảm đau họng, người bệnh có thể sử dụng mật ong Manuka như một phương pháp hỗ trợ điều trị.

Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể là lựa chọn an toàn và hiệu quả trong việc điều trị ho do nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nó có khả năng mang lại hiệu quả tốt hơn so với các loại thuốc thông thường trong việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn ho. Khi kết hợp mật ong Manuka với nước ấm hoặc trà ấm, sẽ tăng cường hiệu quả làm dịu cổ họng khi bị viêm và đau.

Mật ong Manuka giúp làm dịu triệu chứng đau họng và ho

Mật ong Manuka giúp làm dịu triệu chứng đau họng và ho

Xem thêm: Cách làm tỏi chưng mật ong trị ho hiệu quả

Hỗ trợ điều trị mụn

Sự biến đổi hormone, bụi bẩn hoặc tình trạng viêm nhiễm,… có thể là nguyên nhân dẫn đến việc hình thành mụn. Nhờ vào tính chất kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên, việc kết hợp mật ong Manuka với các sản phẩm trị mụn có thể nâng cao khả năng làm sạch da và lỗ chân lông, duy trì độ ẩm cho làn da, đồng thời giảm thiểu viêm tại chỗ do mụn gây ra. Từ đó giúp hỗ trợ điều trị mụn, đặc biệt là mụn trứng cá hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe răng miệng

Mật ong Manuka có khả năng ngăn chặn sự phát triển của những loại vi khuẩn gây hại cho răng miệng như P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans. Vì vậy, để phòng ngừa các vấn đề như sâu răng hay viêm chân răng, bên cạnh việc duy trì vệ sinh răng miệng, bạn cũng có thể sử dụng mật ong Manuka để làm sạch và bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách hiệu quả.

Giúp điều trị vết loét do tiểu đường

Bệnh tiểu đường ở giai đoạn nặng thường gây ra biến chứng bàn chân đái tháo đường, với những vết loét tại vùng tiếp xúc của bàn chân. Mật ong Manuka đã được chứng minh có khả năng bảo vệ các vết loét do tiểu đường khỏi viêm nhiễm nhờ vào tính chất kháng viêm của nó.

Ngăn ngừa loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori) là một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. Các nghiên cứu về tác động của chế độ ăn uống đối với vi khuẩn H. pylori cho thấy rằng những người tiêu thụ mật ong ít nhất 5 ngày/tuần có nguy cơ nhiễm H. pylori thấp hơn rõ rệt so với những người không thường xuyên ăn mật ong.

Cải thiện triệu chứng tiêu hóa

Các bệnh lý như viêm đại tràng, Crohn có thể dẫn đến tình trạng viêm ruột, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Để giảm bớt những triệu chứng này, người bệnh có thể dùng mật ong Manuka pha với nước ấm.

Hỗ trợ điều trị xơ nang

Xơ nang là một bệnh di truyền ảnh hưởng đến khả năng sản xuất dịch của các tế bào tiết ra chất nhầy, chủ yếu gây tổn thương cho phổi và hệ tiêu hóa. Ở những người mắc bệnh xơ nang, phổi và đường hô hấp thường bị tắc nghẽn bởi dịch nhầy đặc, dẫn đến khó thở và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Mật ong Manuka nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn tự nhiên và có hiệu quả trong việc chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều này có thể giúp người bệnh xơ nang trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.

Cách sử dụng mật ong Manuka đúng cách an toàn, hiệu quả

Nói chung, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn nên tìm hiểu và áp dụng mật ong Manuka một cách phù hợp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Chăm sóc da

Mật ong Manuka có khả năng làm sạch da, giảm tình trạng viêm và hỗ trợ trong việc điều trị mụn trứng cá. Để đạt được hiệu quả này, bạn nên thoa một lớp mỏng mật ong Manuka trực tiếp lên da và giữ nguyên trong ít nhất 15 – 60 phút.

Ngoài việc là nguồn dinh dưỡng phong phú, mật ong Manuka còn có thể giúp giảm triệu chứng chàm. Một cách đơn giản là pha chế hỗn hợp từ mật ong Manuka, dầu ô liu và sáp ong, sau đó thoa lên vùng da bị chàm ba lần mỗi ngày, theo khuyến nghị của healwithfood.org, để cải thiện tình trạng này.

Mật ong Manuka có khả năng làm sạch da, giảm tình trạng viêm và hỗ trợ trong việc điều trị mụn trứng cá

Mật ong Manuka có khả năng làm sạch da, giảm tình trạng viêm và hỗ trợ trong việc điều trị mụn trứng cá

Xem ngay: 13 cách làm mặt nạ dưỡng da mật ong

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch

Thêm 1 – 2 thìa mật ong Manuka vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Mật ong Manuka có thể được sử dụng theo nhiều cách, chẳng hạn như phết lên bánh mì, ăn với hạt ngũ cốc, làm bánh ngọt hoặc pha với trà, nước ấm vào buổi sáng.

Chăm sóc vết thương

Khi có vết thương trên da, bạn nên bôi một lớp mỏng mật ong Manuka lên băng trước khi băng lại. Điều này sẽ giúp vết thương hồi phục nhanh chóng hơn và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không thoa trực tiếp mật ong vào miệng vết thương.

Tuy nhiên trước khi sử dụng mật ong Manuka với mục đích này thì bạn cần phải đảm bảo rằng mật ong đã được xử lý loại bỏ hoàn toàn tạp chất.

Cách bảo quản mật ong Manuka

Để bảo quản mật ong Manuka một cách an toàn và hiệu quả, bạn cần chú ý 2 điểm sau:

  • Nên để mật ong Manuka trong lọ/chai thủy tinh thay vì các loại lọ làm từ gỗ hay kim loại, vì chúng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của mật ong.
  • Mật ong Manuka sẽ giữ được lâu hơn nếu được bảo quản ở nơi khô ráo với nhiệt độ từ 21 – 26 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc để mật ong trong tủ lạnh hoặc trên nền nhà, vì nhiệt độ lạnh có thể khiến mật ong bị kết tinh và giảm chất lượng. Thay vào đó, hãy đặt nó ở trên tủ đồ khô, kệ bếp hoặc giá sách,… Nếu bạn thấy mật ong Manuka bị đổi màu, biến chất, lên men hoặc có vị chua, thì không nên tiếp tục sử dụng.

Tham khảo: Mật ong đắng là gì? Tác dụng mang lại và cách sử dụng

Một số lưu ý khi dùng mật ong Manuka

Khi lựa chọn mật ong Manuka, bạn cần chú ý đến thang điểm UMF (yếu tố Manuka) vì không phải tất cả các sản phẩm đều có hàm lượng MGO giống nhau. Điểm UMF càng cao thì sản phẩm càng chứa nhiều MGO và mang lại lợi ích sức khỏe tốt hơn. Thang điểm UMF được phân loại như sau:

  • UMF 0 – 4: Nồng độ không đủ để phát hiện
  • UMF 5 – 9: Nồng độ thấp
  • UMF 10 – 15: Nồng độ trung bình
  • UMF trên 16: Nồng độ cao

Thang điểm UMF giúp đánh giá nồng độ MGO trong mật ong Manuka.

Mật ong Manuka hầu như an toàn cho mọi người và không bị giới hạn về mức tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, do mật ong có hàm lượng đường cao, bạn vẫn nên sử dụng một cách hợp lý.

Mật ong có hàm lượng đường cao, bạn vẫn nên sử dụng một cách hợp lý

Mật ong có hàm lượng đường cao, bạn vẫn nên sử dụng một cách hợp lý

Một số câu hỏi thường gặp

  • Mật ong Manuka có gì đặc biệt?

Mật ong Manuka được sản xuất từ loài ong chuyên hút mật từ cây hoa Manuka, có đặc điểm kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa nổi bật hơn so với các loại mật ong thông thường. Nó đã được sử dụng trong việc điều trị vết thương trên da, giảm ho và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch cho người dân ở nhiều quốc gia trong suốt nhiều thế kỷ.

  • Mật ong Manuka khác với mật ong như thế nào?

Trong mật ong Manuka có thành phần Methylglyoxal (MGO) – một hợp chất làm cho nó khác biệt so với các loại mật ong thông thường. Hợp chất MGO không chỉ tăng cường khả năng kháng khuẩn mà còn là tiêu chí đánh giá giá trị của các sản phẩm mật ong Manuka trên thị trường.

  • Uống mật ong Manuka mỗi ngày có được không?

Sử dụng mật ong Manuka hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, do mật ong Manuka chứa nhiều đường, nên cần sử dụng một cách hợp lý, khoảng 1 – 2 thìa mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là đối với người mắc bệnh tiểu đường.

  • Ai không nên dùng mật ong Manuka?

Mật ong Manuka hầu như an toàn cho đa số mọi người. Tuy nhiên, một số nhóm người cần cẩn trọng khi sử dụng, chẳng hạn như những người bị tiểu đường, có dị ứng với mật ong và trẻ em dưới 1 tuổi.



Mật ong Manuka mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa và miễn dịch, cũng như hiệu quả trong việc chăm sóc sắc đẹp. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!