Hướng dẫn cách làm sâm đương quy ngâm mật ong tốt cho sức khỏe

Trong khi sâm đương quy được coi là nhân sâm dành cho phái đẹp, thì mật ong đã từ lâu được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp. Việc kết hợp hai nguyên liệu quý giá này sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý một cách hiệu quả. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng Hetyma khám phá tác dụng và cách chế biến sâm đương quy ngâm mật ong tại nhà trong bài viết này nhé!

Sâm đương quy là gì?

Sâm đương quy là một loại thảo dược đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền, có tên khoa học là Angelica sinensis. Loại cây này còn được biết đến với tên gọi khác là Tần Quy hoặc Can Quy.



Đương quy là cây thân thảo lớn, cao khoảng 40 đến 80cm, với lá hình mác dài, không có cuống hoặc có cuống ngắn. Ở Việt Nam, sâm đương quy thường được trồng ở các tỉnh như Lào Cai, Hòa Bình, Lai Châu, Lâm Đồng và một số khu vực thuộc Tây Nguyên.

Sâm đương quy

Sâm đương quy

Xem thêm: Lợi ích và cách ngâm nhân sâm với mật ong

Tác dụng của sâm đương quy ngâm mật ong

Theo các nghiên cứu, sâm đương quy chứa nhiều collagen và có hàm lượng cao vitamin E, B1, B12 cùng với các nguyên tố vi lượng khác. Ngâm sâm đương quy trong mật ong nguyên chất là phương pháp hiệu quả nhất để thảo dược tự nhiên này hấp thụ toàn bộ dưỡng chất từ rễ và củ của nó. Một số công dụng nổi bật của sâm đương quy ngâm mật ong bao gồm:

Cải thiện hệ tiêu hóa

Sự kết hợp giữa sâm đương quy và mật ong mang lại lợi ích lớn cho hệ tiêu hóa. Các enzyme có trong mật ong có khả năng kháng viêm, hỗ trợ đường ruột hoạt động hiệu quả và bảo vệ chống lại các tác nhân gây hại. Chính vì vậy, hỗn hợp này rất thích hợp cho những ai gặp phải tình trạng đầy hơi, khó tiêu hay rối loạn tiêu hóa.

Điều trị các bệnh về xương khớp

Việc sử dụng sâm đương quy ngâm mật ong không chỉ cải thiện chức năng tiêu hóa mà còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý nội tiết, cũng như một số vấn đề về da, đau nhức xương khớp và tê bì tay chân. Khi cơn đau không quá nghiêm trọng, bạn có thể xoa bóp loại thảo dược này lên khu vực bị đau để giảm thiểu đáng kể cảm giác đau nhức xương khớp.

Kháng khuẩn, chống viêm

Nhờ vào khả năng giải độc và kháng viêm, khi sâm đương quy được kết hợp với mật ong sẽ hỗ trợ điều trị hiệu quả các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm phế quản, viêm amidan, viêm xoang… Các chuyên gia đánh giá rất cao tác dụng kháng khuẩn và chống viêm của loại thảo dược này.

Điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt

Sâm đương quy là loại thuốc Đông Y hàng đầu được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến phụ nữ. Chính vì vậy, nó thường được gọi là sâm dành cho phái đẹp.

Nếu chị em gặp phải tình trạng đau quặn ở vùng bụng dưới trong thời kỳ kinh nguyệt, hãy thử ngay sâm đương quy ngâm với mật ong. Hỗn hợp này có tác dụng cân bằng hormone và điều chỉnh mức độ estrogen trong buồng trứng.

Làm đẹp da

Thành phần sâm đương quy ngâm trong mật ong giàu các dưỡng chất từ thực vật và chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này sẽ hỗ trợ bạn cải thiện tình trạng da và kích thích quá trình sản xuất collagen, giúp tái tạo tế bào da mới.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng sâm đương quy ngâm với mật ong, làn da của bạn sẽ trở nên trẻ trung, khỏe mạnh và luôn tràn đầy sức sống.

Giúp tóc óng mượt, chắc khỏe

Nhờ vào một số thành phần như Ginsenoside Ro và carbohydrate, việc sử dụng đương quy ngâm mật ong mang lại nhiều lợi ích tích cực cho tóc. Trong số đó, có thể kể đến việc kích thích tóc mọc nhanh, ngăn ngừa tình trạng rụng tóc và giúp bạn sở hữu một mái tóc khỏe mạnh, mượt mà.

Chống lão hóa

Trong sâm đương quy ngâm với mật ong nguyên chất có nhiều phytonutrients và chất chống oxy hóa. Điều này giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp này với liều lượng từ 6 đến 12g mỗi ngày.

Hướng dẫn cách làm sâm đương quy ngâm mật ong tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm sâm đương quy ngâm mật ong

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Sau khi mua sâm đương quy tươi về, bạn cần rửa sạch dưới vòi nước mạnh và ngâm trong chậu nước. Tiếp theo, dùng bàn chải mềm để chà sạch từ phần thân đến rễ nhỏ, rồi rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.
  • Để cho sâm khô ráo, bạn cắt riêng phần đầu, thân và rễ con. Phần đầu và thân sẽ được ngâm với mật ong, còn rễ thì nên sắc cùng táo đỏ.

Bước 2: Vệ sinh hũ thủy tinh

  • Hũ thủy tinh cần được rửa sạch với xà phòng và khử trùng bằng cách đun sôi trong nồi nước.
  • Sau đó, bạn để hũ úp xuống để cho ráo nước.

Bước 3: Ngâm sâm đương quy với mật ong

  • Đặt phần sâm đương quy đã cắt lát vào hũ thủy tinh đã ráo nước, sau đó từ từ cho mật ong vào, khuấy đều để mật ong thấm vào từng lát sâm. Khi ngâm, bạn cần chú ý tỷ lệ ngâm sâm với mật ong là 4:6 để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
  • Sâm đương quy ngâm sau khoảng 1 tuần là có thể sử dụng. Khi muốn dùng, bạn chỉ cần lấy một ít mật ong và sâm ra cốc, thêm chút nước ấm để thưởng thức cốc sâm đương quy ngâm mật ong thơm ngon và bổ dưỡng.
sâm đương quy ngâm mật ong

Sâm đương quy ngâm mật ong

Xem thêm: Cách ngâm sâm ngọc linh với mật ong

Những lưu ý khi dùng sâm đương quy ngâm mật ong

Khi sử dụng sâm đương quy ngâm mật ong, bạn cần chú ý đến một số điều sau đây để hỗn hợp này phát huy hiệu quả tốt nhất.

  • Những người có dị ứng với các loại thực vật thuộc họ cà rốt như tiểu hồi, cần tây, rau mùi tây, thì là, hạt caraway,… không nên sử dụng sâm đương quy. Vì đương quy cùng họ với những cây này nên có thể gây ra phản ứng dị ứng.
  • Không nên bảo quản sâm đương quy ngâm mật ong trong hũ nhựa vì sẽ làm tương tác với tinh dầu của cây. Tốt nhất là bạn nên ngâm trong bình thủy tinh hoặc bình sứ thay vì bình nhựa.
  • Những người đang dùng các loại thuốc như: thuốc tránh thai; lorazepam hay Ativan; disulfiram hay Antabuse; thuốc hạ sốt ibuprofen, Motrin và Advil,… có thể gặp phản ứng với các thành phần trong sâm đương quy ngâm mật ong.
  • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng sâm đương quy ngâm mật ong vì hỗn hợp này có thể khiến tử cung co bóp và tăng nguy cơ sảy thai.
  • Những người có vấn đề về tiêu hóa, biểu hiện là chứng tỳ vị thấp nhiệt và đi ngoài phân lỏng cũng không nên dùng sâm đương quy ngâm mật ong.

Bài viết này từ Hetyma đã tổng hợp một số công dụng cũng như cách làm sâm đương quy ngâm mật ong để bồi bổ sức khỏe một cách đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hỗn hợp dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe này. Vậy còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay một bình sâm đương quy ngâm mật ong cho cả gia đình cùng thưởng thức nào!