3 Bí Kíp Làm Sườn Nướng Mật Ong Hấp Dẫn Lấy Lòng Mẹ Chồng

Bạn muốn những món ăn trong bữa cơm hàng ngày thêm hấp dẫn mới lạ, không bị nhàm chán? Hãy để Hetyma gợi ý tới bạn một vài món ngon vô cùng hấp dẫn và sẽ đảm bảo sẽ làm hài lòng khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình bạn. Đó chính là món sườn nướng mật ong vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Từng miếng sườn được tẩm ướt hòa quyện với mật ong ngon ngọt, nướng trên bếp thơm lừng cả xóm. Những miếng sườn non không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, sườn nướng mật ong còn giúp kích thích vị giác, mang lại cảm giác thú vị, thèm ăn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Để có những món ngon hấp dẫn, các bạn hãy cùng Hetyma học hỏi các công thức làm món sườn nướng mật ong thơm ngon và bổ dưỡng ngay nhé!

Cách làm sườn nướng mật ong bằng bếp nướng than hoa

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

– 500 gram sườn non (bạn có thể lựa chọn sườn cọng hay sườn cốt lết đều được)

– Mật ong

– 4 củ hành tím băm nhuyễn

– 4 củ tỏi băm nhuyễn

– Hạt nêm

– Dầu ăn

– Tương ớt

– Nước tương

– Dầu mè

– Dầu điều

suon-nuong-mat-ong

Làm nước sốt mật ong ướp thịt sườn

Đối với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị làm món sườn nướng mật ong, bạn bắt đầu tiến hành trộn tất cả chúng lại với nhau theo tỷ lệ như sau: 

3 thìa mật ong + 2 thìa hành tím băm nhuyễn + 2 thìa tỏi băm nhuyễn + 2 thìa hạt nêm + 2 thìa tương ớt + 2 thìa nước mắm + 4 thìa dầu ăn + 2 thìa nước tương + 1 thìa dầu mè và 1 thìa dầu điều.

Tiếp theo, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau. Như vậy, bạn đã hoàn thành bước chuẩn bị sốt ướp sườn nướng mật ong ngon tuyệt rồi đấy!

Làm sạch thịt sườn

Thịt sườn sau khi bạn mua về thì cần phải rửa sạch với nước và chà với muối. Bạn cũng có thể rửa sơ qua với rượu trắng để khử mùi hôi.

– Đối với thịt sườn cốt lết: Nếu bạn mua miếng thịt quá dày thì bạn có thể thái làm đôi hoặc có thể dùng đồ kẹp dẹp miếng sườn để miếng sườn dễ thấm gia vị hơn và khi nướng cũng dễ chín đều hơn.

– Đối với thịt sườn cọng: Sau khi đã làm sạch, bạn chỉ cần cắt thành từng cọng nhỏ.

Ướp thịt

Sau khi đã chuẩn bị thịt sườn và nước sốt, bạn chỉ việc cho thịt sườn vào tô và trộn đều với nước sốt. Ướp thịt trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt thấm đều.

suon-nuong-mat-ong

Nướng thịt sườn

Đối với món sườn nướng mật ong bằng than hoa, bạn sẽ có những miếng thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn bởi bạn có thể dễ dàng kiểm soát độ chín của miếng thịt. Nhưng lưu ý khi nướng thịt bằng phương pháp này, sau khi đặt miếng thịt lên vỉ nướng, bạn nên dùng cọ quét một lớp sốt ướp lên trên bề mặt thịt trong quá trình nướng để tránh bị khô thịt.

Làm sốt nước chấm thịt sườn và cùng thưởng thức

Hetyma gợi ý đến bạn cách thực hiện làm nước sốt chấm thịt theo công thức sau:

1 thìa mật ong + ½ thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 ít tiêu xay nhuyễn  + 3 thìa đường + 1 thìa canh dầu mè + 1 thìa canh nước tương + 1 thìa tương ớt và 1 thìa dầu hào.

Thực chất thì công thức làm nước chấm cũng không khác gì so với cách làm sốt ướp thịt. Tuy nhiên, vì là nước chấm nên bạn cần điều chỉnh định lượng để phù hợp với khẩu vị ăn của mỗi người nhé.

Cách ướp sườn nướng mật ong thật đơn giản mà khi ăn lại cực hấp dẫn phải không nào. Món thịt sườn nướng này mà cuốn kèm thêm với một ít rau thơm, xà lách, chấm với nước sốt đậm đà thì quả thật là đã. Hoặc nếu bạn là một fan trung thành của món cơm tấm thì chắc chắn sườn nướng là món ngon mà bạn không thể bỏ qua.

suon-nuong-mat-ong

Cách làm sườn nướng mật ong bằng lò vi sóng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

– 500 gram sườn non còn nguyên miếng

– Các nguyên liệu: gừng, hành, tỏi, sả , ớt

– 4 thìa cà phê nhỏ mật ong

– 2 thìa cà phê xì dầu (nước tương)

– 1 thìa cà phê dầu vừng

– 1 thìa nhỏ rượu

– ½ thìa cà phê ngũ vị hương

– 1 thìa cà phê ớt bột, muối

– Một ít mè rang (vừng)

– Khay nướng

suon-nuong-mat-ong

 

Sơ chế các nguyên liệu để làm sườn nướng mật ong

– Đối với món sườn nướng mật ong bằng lò nướng thì đầu tiên bạn rửa sạch sườn non với nước có pha muối loãng. Tiếp đó chần sơ qua nước sôi, để ráo và thái thành từng miếng dài khoảng 5cm, bề ngang là 2 dẻ sườn nhé.

– Chanh vắt thành nước lấy cốt

– Tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn

– Ớt trái: 1 trái băm nhỏ và 1 trái tỉa hoa dùng để trang trí

– Dưa leo: bạn rửa sạch, thái lát tròn để xếp quanh viền đĩa vừa dùng để trang trí cho món ăn thêm hấp dẫn đẹp mắt, vừa để ăn kèm với sườn nướng mật ong.

– Các loại rau thơm ăn kèm, bạn nhặt rễ, rửa sạch và để ráo

– Tiêu giã nhỏ

suon-nuong-mat-ong

Các bước làm sườn nướng mật ong bằng lò vi sóng

Bước 1: Bạn cho sườn vào to lớn, tiếp theo bạn cho các gia vị vào để ướp thịt sườn. Nếu có thể thì bạn có thể cho thịt sườn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng thì sẽ làm cho món sườn nướng mật ong của bạn đậm đà hơn rất nhiều đó.

Bước 2: Bạn chuẩn bị một khay hình chữ nhật và đổ vào khay ít nước sôi.

Bước 3: Bạn dùng một khay nướng khác có lót giấy nướng và đặt từng miếng sườn lên trên khay. Bạn rắc đều vừng (mè) lên bề mặt thịt sườn. Giữ lại bát nước ướp thịt để quét lên trên bề mặt thịt trong khi nướng.

Bước 4: Bạn để khay nướng chữ nhật có sẵn nước sôi vào lò trước, sau đó bạn đặt khay nướng thịt lên trên khay đó. Bạn cần kéo hờ để hơi nước ở khay phía dưới bốc lên, giúp thịt không bị khô.

Bước 5: Trong quá trình nướng thịt bạn nhớ thỉnh thoảng phết nước ướp thịt lên trên bề mặt thịt để thịt có màu đẹp hấp dẫn. Nướng thịt ở nhiệt độ 180 độC, trong khoảng 45 đến 60 phút, khi thịt chín bạn lấy ra khỏi lò.

suon-nuong-mat-ong

Cách làm sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu

Vì sao khi nướng sườn bằng nồi chiên không dầu lại ngon hơn?

Những năm gần đây, nồi chiên không dầu đã ra đời và được sử dụng phổ biến. Với hình thức chiên không dầu cũng khá giống với việc thực phẩm cho vào lò nướng điện. 

Nhờ không khí bên trong được lưu chuyển khá mạnh nên thực phẩm sau khi chín sẽ có độ vàng giòn gần giống như chiên và được gọi là “chiên không dầu”. Sườn nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu giúp mang lại nhiều lợi ích tới sức khỏe và kinh tế:

– Tiết kiệm được tối đa từ 70 đến 80% lượng dầu

– Khi chế biến bằng nồi chiên không dầu sẽ tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người mắc bệnh tim mạch, béo phì và cao huyết áp,…

– Thức ăn thơm ngon hấp dẫn và không bị ám khói: Nồi chiên không dầu này được trang bị bộ lọc mùi và lọc khói, chính vì thế nó luôn giữ cho người nấu cảm thấy yên tâm hơn bởi thực phẩm luôn được giữ mùi đặc trưng của nó mà không hề bị ám khói hay thậm chí gây ra mùi khó chịu.

– Giúp cho không gian bếp của bạn luôn được sạch sẽ và tiết kiệm được khá nhiều thời gian chế biến.

suon-nuong-mat-ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị chế biến

– 2kg sườn non hoặc sườn thăn, nên chọn miếng nhiều thịt

– Gia vị gồm: hành, tỏi, dầu hào và nước sốt

Cách ướp và cách chế biến sườn nướng mật ong ngon

– Thịt sườn sau khi bạn mua về, bạn cần rửa sạch và đem ướp với nước muối loãng, sau đó chặt thành từng miếng.

– Bạn ướp sườn cùng với hành tỏi đã băm nhuyễn và dầu hào, hạt nêm, mật ong và nước sốt sườn nướng trong khoảng 15 – 20 phút.

– Sau khi đã ướp xong sườn, bạn đem đi nướng với nhiệt độ 200 độ C, trong khoảng 6 – 7 phút.

– Lật sườn và nướng lại thêm 1 lần nữa trong khoảng 5 phút cho đến khi miếng sườn trở nên vàng óng.

– Trong quá trình bạn nướng sườn, bạn có thể làm nước sốt để rưới lên khi ăn bằng cách phi thơm hành tỏi rồi đun sôi lại cùng với nước ướp sườn.

Lưu ý: Trước khi nướng thịt bạn cần gạt bỏ hết hành tỏi ra để thịt không bị cháy. Bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu này để làm khoai tây chiên giòn ăn kèm với món này cũng sẽ rất tuyệt đấy!

suon-nuong-mat-ong

Một số điều cần lưu ý khi làm sườn nướng mật ong

Lưu ý này được áp dụng cho thịt sườn nói riêng và cả các loại thịt nói chung.

Bạn không nên đun nước sôi ở nhiệt độ cao để chần qua thịt trước khi nấu. Bởi vì, theo các chuyên gia, với hành động này chỉ khiến các chất độc hại bám chắc vào thịt hơn thôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết, dinh dưỡng có chứa trong thịt chủ yếu là protein, được tồn tại dưới dạng cơ thịt và mỡ. Khi bạn đột ngột sử dụng nước đun sôi để chần qua thịt sẽ khiến các thành phần protein vón cục lại và phần thịt bên ngoài sẽ bị co cứng. Điều này cũng xảy ra tương tự với các hóa chất, tạp chất trong thịt, tiếp xúc nước nóng đột ngột sẽ khiến các chất độc hại vón lại và không thể thoát ra.

Bên cạnh đó, khi thịt bị co lại sẽ càng hấp thụ các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn so với bình thường. Cách hiệu quả để loại bỏ các chất bẩn, hóa chất có trong thịt lợn là bạn nên sơ chế và rửa sạch thịt bằng nước muối loãng, sẽ giúp trừ bỏ chất bẩn và vi khuẩn trong thịt.

suon-nuong-mat-ong

Lưu ý khi mua mật ong để làm sườn nướng mật ong?

Trên thị trường hiện nay, mật ong được bày bán tràn lan với nhiều loại khác nhau nhưng không phải loại nào cũng đủ đảm bảo chất lượng. Các bạn nên chọn những thương hiệu uy tín, được chứng nhận đảm bảo rồi hãy mua nhé.

Loại mật ong được sử dụng để nấu ăn, làm đồ uống trực tiếp phải có độ nguyên chất cao. Nếu không chắc về nguồn gốc mật ong thì bạn không nên sử dụng chúng nhé!

Đến với Hetyma, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, chọn được sản phẩm chất lượng và phù hợp. Đặc biệt, dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo trong xuyên suốt quá trình trải nghiệm, như một trợ lý sức khỏe đắc lực và miễn phí. Đảm bảo khách hàng mua đúng, sử dụng đúng và tối đa hiệu quả của sản phẩm. Hetyma – tất cả là vì sức khỏe của khách hàng.

>>>Có thể bạn quan tâm:

5 Đáp Án Tuyệt Vời Cho Câu Hỏi Gừng Ngâm Mật Ong Có Tác Dụng Gì?

1001+ Công Thức Làm Trà Tắc Mật Ong Ngon Tuyệt Hảo



Nhanh Tay Lưu Lại 100+ Cách Bảo Quản Mật Ong Mà Ít Người Biết Đến

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.