Hướng Dẫn 4 Công Thức Làm Yến Chưng Mật Ong Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Yến chưng mật ong là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Bài viết này, Hetyma sẽ giới thiệu bạn 4 công thức yến chưng mật ong thơm ngon, bổ dưỡng.

Yến chưng với mật ong có được không?

Yến sào và mật ong đều là những loại thực phẩm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, từ xưa chúng đã được xếp vào hàng cực phẩm. Cũng vì nó quá tốt nên đã khiến nhiều người dùng lo lắng rằng khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau sẽ có thể gây nên những hệ lụy không mong muốn. Vậy yến chưng với mật ong có được không?

Yến chưng mật ong – sự kết hợp hoàn hảo

Trước hết để biết 2 loại thực phẩm này có kết hợp được với nhau hay không chúng ta sẽ tìm hiểu các công dụng của yến sào và mật ong.

Mật ong chứa hàm lượng vitamin B và C rất cao, đây là 2 loại dưỡng chất giúp làn da khỏe mạnh, mịn màng, và hồng hào, đồng thời mật ong cũng giúp hỗ trợ giảm cân, giữ dáng rất tốt. Bên cạnh đó, mật ong cũng cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa tích lũy mỡ thừa trong, chính vì thế mà người sử dụng mật ong điều độ thương không mắc bệnh béo phì. Tuy nhiên, mật ong cung cấp khá ít năng lượng cho cơ thể.

Còn tổ yến, đây là loại thực phẩm có rất nhiều công dụng cho cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai như: Tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, hỗ trợ xương khớp, tăng cường sinh lực, chống lão hóa, giữ dáng, giảm cân,…

Qua các công dụng của tổ yến và mật ong, chúng ta có thể thấy 1 điều là nếu dùng yến chưng với mật ong sẽ tạo thành 1 món ăn cực kỳ bổ dưỡng và không gây nguy hại như nhiều người vẫn lo lắng. Cũng giống như yến sào hạt sen, yến sào đường phèn, yến sào bồ câu,… yến sào kết hợp với mật ong cũng là 1 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người.

Yến chưng mật ong

Yến chưng mật ong

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo là gì? Nguồn gốc, tác dụng, cách làm và phân loại

Top 4 công thức làm yến chưng mật ong thơm ngon

Yến chưng mật ong và táo đỏ

Chuẩn bị những nguyên liệu:



  • 19gr tổ yến thô đã làm sạch lông.
  • 2 thìa canh mật ong nguyên chất.
  • Vài lát gừng mỏng.
  • Táo đỏ.

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên, chúng ta cho tổ yến vào trong 1 tô nước sạch và ngâm khoảng 4 – 9 phút. Sau đó, lấy yến sào đã nở ra, đổ nước đi và thay thế bằng một lượng nước sạch khác, lượng nước trong bát chứa yến cao khoảng hai đốt ngón tay út.
  • Tiếp theo, bạn đặt bát yến vào nồi chuyên dụng, chưng trong 19 phút và để lửa nhỏ.
  • Hòa tan mật ong với 1 ít nước ấm.
  • Sau khi yến đã được chưng 19 phút, sợi yến sẽ chín và nở ra, bạn cho thêm táo đỏ và vài lát gừng mỏng để có thể tăng độ thơm ngon của món yến. Tiếp tục đậy nắp lại và chưng thêm 6 phút rồi tắt bếp.
  • Chờ khoảng 10 phút hoặc làm cho nguội yến trong bát cho đến nhiệt độ không bị bỏng miệng (khoảng 40 độ C) thì đổ mật ong vào. Vậy là bạn sẽ hoàn thành được món yến chưng mật ong và táo đỏ cực kì thơm ngon, bổ dưỡng.

Yến chưng mật ong và táo đỏ

Xem thêm: Tác dụng và cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong

Yến chưng lê mật ong

Yến chưng lê mật ong là một món ăn thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể làm món yến chưng lê theo kiểu truyền thống kết hợp với 1 vài nguyên liệu khác để tăng hương vị và công dụng. Đặc biệt là bạn có thể món yến chưng lê mật ong hỗ trợ trị ho cho người thân.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến 2 – 4 gram
  • Lê tươi 1 quả to
  • Gừng tươi
  • Mật ong nguyên chất.

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nếu bạn dùng loại tổ yến dạng thô đang còn lông thì trước khi chế biến bạn cần làm sạch lông và các tạp chất trên tổ yến. Còn đối với tổ yến đã tinh chế sạch lông sẽ đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần ngâm tổ vào trong 1 tô nước cho đến khi tổ yến nở mềm ra là được. Lưu ý: Ngâm trong nước ấm khoảng 30 độ C, trong thời gian từ 20 – 30 phút (không ngâm quá lâu vì sẽ làm mất dưỡng chất có trong tổ yến). 
  • Lê rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái thành hạt lựu vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể khoét lấy phần ruột bên trong quả lê để tạo thành dạng tô có nắp đậy, sau đó bỏ yến vào chưng.
  • Gừng rửa sạch và thái thành từng lát mỏng

Cách làm yến chưng lê mật ong trị ho:

  • Đầu tiên, bạn chưng yến cách thủy trên lửa nhỏ trong khoảng 25 đến 30 phút cho sợi yến tách mềm ra.
  • Tiếp đến bạn cho lê đã cắt hạt lựu vào tô. Trường hợp bạn chưng lê nguyên trái, để yến sào vào trong thì thêm gừng vào và tiếp tục chưng cách thủy 5 phút.
  • Tắt bếp, đợi khi yến đã nguội còn khoảng 40 độ C thì bạn cho mật ong vào, sau đó trình bày món ăn và thưởng thức.

Yến chưng lê mật ong

Món yến chưng lê mật ong thơm ngon bổ dưỡng, hỗ trợ trị ho rất tốt cho người dùng. Món ăn này rất phù hợp cho các đối tượng muốn tăng cường đề kháng, người bị viêm phế quản, viêm họng, đang bị ho hay người vừa mới ốm dậy,… Tuy nhiên, không được sử dụng món ăn này cho trẻ sơ sinh, đặc biệt không sử dụng mật ong cho trẻ em dưới 1 tuổi. Ngoài ra, phụ nữ mang thai dưới 2 tháng, người bị cảm lạnh hay tiểu đường cũng không nên dùng món ăn này.

Xem thêm: 5 tác dụng tuyệt vời của gừng ngâm mật ong

Yến chưng mật ong gừng

Món yến chưng mật ong gừng rất dễ thực hiện mà lại cung cấp hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp cải thiện sức khỏe. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 18 – 22 gram tổ yến tinh chế.
  • 2 thìa canh mật ong nguyên chất.
  • Vài lát gừng mỏng.
  • Nồi chưng tổ yến.

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn ngâm cho yến sào nở mềm trước khi chưng, thời gian ngâm từ 20 – 30 phút, sau đó vớt để ráo nước bằng rây.
  • Cho tổ yến vào nồi hấp cách thủy trong vòng 20 phút với lửa nhỏ.
  • Tiếp theo bạn cho mật ong vào trộn đều, thêm 1 ít nước ấm và vài lát gừng mỏng, tiếp tục chưng thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Lấy yến chưng ra bát và dùng khi còn ấm, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Yến chưng mật ong gừng

Yến chưng mật ong

Nguyên liệu cần thiết để làm món yến chưng mật ong:

  • Tổ yến: 5 – 10 gr
  • Mật ong nguyên chất: 20 ml
  • Đường phèn: Tùy vào khẩu vị người dùng.

Các bước thực hiện:

  • Đầu tiên bạn chuẩn bị sẵn một tô nước sạch để ngâm tổ yến trước khi chế biến. Thời gian ngâm tùy vào từng loại yến khác nhau, từ 20 – 30 phút (đối với yến đã được làm sạch) và khoảng 2 giờ (đối với yến thô).
  • Sau khi đã ngâm yến nở đều, bạn thay chén nước sạch mới, sau đó đặt chén yến vào nồi và chưng cách thủy trong vòng 20 phút với lửa nhỏ (lưu ý: nên đổ nước ngập yến). 
  • Sau khi thấy yến đã nở và chín đều thì cho vào chén một lượng mật ong vừa đủ. 
  • Tiếp tục chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp và thưởng thức món ăn khi còn nóng. 

Yến chưng mật ong

Xem thêm: Tác dụng, cách làm và cách sử dụng saffron ngâm mật ong

Lưu ý khi dùng món yến chưng với mật ong

Món yến chưng mật ong có tác dụng giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, cải thiện sức khỏe. Cần bổ sung với liều lượng phù hợp và đều đặn một thời gian để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp cùng 1 số nguyên liệu khác như hạt sen, táo đỏ,… để tăng hương vị và tác dụng của món ăn.

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chế biến và sử dụng giúp món ăn đảm bảo đủ dưỡng chất và phát huy tối đa công dụng:

  • Không nên chưng yến quá lâu vì có thể sẽ khiến tổ yến mất đi chất dinh dưỡng ban đầu.
  • Không nên chưng mật ong cùng với tổ yến ngay từ đầu, cần chưng tổ yến trước khoảng 20 phút rồi mới cho thêm mật ong vào. Vì khi mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ bị mất dưỡng chất.
  • Nên ăn yến chưng mật ong vào buổi sáng, vì đây thời điểm này dạ dày hoạt động tốt nhất, giúp dưỡng chất được hấp thu một cách tối đa.
  • Bạn không nên ăn quá nhiều yến chưng mật ong trong 1 ngày. Vì mỗi ngày cơ thể chỉ có thể hấp thụ một lượng dưỡng chất nhất định và nó cũng cần thời gian trao đổi chất. Do đó, nếu ăn quá nhiều thực phẩm dinh dưỡng 1 lúc sẽ gây quá tải, dẫn đến tình trạng chướng bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đường ruột.
Lưu ý khi dùng món yến chưng với mật ong

Lưu ý khi dùng món yến chưng với mật ong

Trên đây là bài viết của Hetyma đã chia sẻ đến các bạn 4 cách làm yến chưng mật ong tại nhà cực kỳ đơn giản, hy vọng các bạn có thể áp dụng để bồi bổ sức khỏe cho bản thân và gia đình.