Mật Ong Hoa Cà Phê Là Gì? Quá trình hình thành và Đặc điểm nhận dạng

Mật ong không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quý báu cho chế độ ăn uống mà còn được sáng tạo thành sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được nhiều người ưa chuộng. Trong loạt sản phẩm mật ong phổ biến ngày nay, mật ong hoa cà phê đứng đầu danh sách và nhận được sự tin tưởng từ đông đảo người tiêu dùng. Vậy mật ong hoa cà phê là gì? Chúng ta hãy cùng khám phá thêm về loại mật ong nguyên chất này thông qua Hetyma.

Mật ong hoa cà phê là gì?

Ở vùng đất Tây Nguyên, đến mùa hoa cà phê (khoảng tháng 2 đến tháng 4 hàng năm), cả một vùng tràn ngập một màu trắng xóa – màu hoa cà phê và mùi hoa cà phê thơm nứt. Từ đây tạo nên một món quà quý giá, đó là mật ong hoa cà phê, là loại mật ong phổ biến nhất và nhiều nhất nước ta.

Mật ong hoa cà phê là loại mật được các chú ong chăm chỉ thu được các bông hoa cà phê. Đây là loại mật ong được nhiều người chuộng nhất vì mùi vị, màu sắc của nó và loại mật ong rẻ nhất.

Mật ong hoa cà phê đang được bày bán phổ biến trên thị trường hiện nay đều là mật ong nuôi. Các trại nuôi ong đặt tại các trang trại trồng hoa cà phê bạt ngàn khắp cả nước. Hàng nghìn hàng vạn đàn ong rong rủi khắp cả nước, những chuyến bay hàng ngàn cây số để mang về những giọt mật quý giá.

Mật ong hoa cà phê tuy là loại mật ong nuôi có độ tuổi ngắn (tuổi của mật ong chỉ 1 vài tháng ở trong tổ) nhưng vẫn chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Quá trình tạo ra mật ong hoa cà phê hoàn toàn tự nhiên được thực hiện bởi các chú ong thợ. Người nuôi ong chỉ nuôi ong, tạo ra chổ để ong làm tổ, cố gắng đặt tổ gần nguồn hoa nhất có thể, thu hoạch và bảo quản, chứ không tham gia vào việc tạo ra mật ong.

mat-ong-hoa-ca-phe-co-tac-dung-gi

Đặc điểm của mật ong hoa cà phê

 • Màu sắc: Mật ong hoa cà phê thường được nhận biết dễ dàng bởi màu sắc của nó, một màu vàng cánh gián đặc trưng. Vào đầu mùa màu sẽ trong hơn và đậm dần những tháng sau đó. Mật có tuổi trên 6 tháng đến 1 năm thường sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Màu của mật ong hoa cà phê chỉ Nâu chứ Không Đen như mật ong rừng, mật ong đắng. 
 • Mùi: Mật ong hoa cà phê có mùi thơm hoa cà phê đặc trưng, mùi ngọt nhẹ nhàng, không có mùi chua hay quá nồng.
 • Vị: Vị của mật ong hoa cà phê thường ngọt ngào và thanh mát, nhẹ nhàng. Vị mật đầu mùa sẽ thanh mát hơn và đậm dần vào cuối mùa. Vị mật ong hoa cà phê tương đối ổn định và giống nhau, không giống mật ong rừng lúc thanh, lúc đậm, lúc nồng, thậm chí đôi khi có chút đắng.
 • Độ sánh: Điều đặc biệt là mật ong hoa cà phê có độ đặc quánh riêng biệt, không lỏng lẻo như một số loại mật ong khác. Mật ong được qua thủy phân thì có độ đặc sánh tiêu chuẩn và ổn định theo thời gian. Còn mật ong chỉ lọc thủ công, không qua xử lý thì mật đầu màu sẽ hơi lỏng hơn so với cuối mùa và theo thời gian thì mật ngày càng sánh hơn do hơi nước trong mật bay đi.
 • Độ bám dính: Mật ong hoa cà phê có độ bám dính cao, luôn dính vào thành chai.
 • Cân nặng: 1 lít mật ong hoa cà phê nặng 1.4kg và đây cũng mà cân nặng chung của các loại mật ong
 • Khả năng kết tinh/đóng đường: Mật ong hoa cà phê nếu được thủy phân thì sẽ không bị kết tinh, dù là nhiệt độ thường hay cả trong ngăn mát tủ lạnh, đây là ưu điểm của phương pháp này. Mật chỉ lọc thủ công thì vẫn có khả năng đóng đường, nhưng thường là ở dạng bụi mịn và từ dưới đáy chai lên và kết tinh nhanh hơn khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc có pha trộn các loại chất/thực phẩm khác.
 • Ngoài ra, nếu là mật ong lọc thủ công, không qua thủy phân, được thu hoạch bằng phương pháp Quay Mật thì dù đã lọc sạch tạp chất nhưng sẽ vẫn luôn có 1 ít Phấn Hoa lẫn vào mật nên với trường hợp này Phấn Hoa thường sẽ nổi lên trên bề mặt Mật Ong, về lâu dài sẽ tạo thành 1 lớp màng trên bề mặt hoặc bám vào thành chai.

mat-ong-hoa-ca-phe-co-tac-dung-gi

Quá trình hình thành mật ong hoa cà phê

Ong tạo ra mật ong hoa cà phê cũng cùng một phương pháp mà các loại ong khác sản xuất ra mật ong mật ong. Cụ thể như sau:

Quy trình sản xuất mật ong là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự cộng tác của một lượng lớn ong thợ, chiếm ít nhất 98% dân số trong tổ ong. Không có một con ong mật nào có khả năng sản xuất mật ong độc lập mà không cần sự hợp tác từ các thành viên khác trong tổ.Các ong thợ được gọi là “ong vận chuyển,” chúng sưu tập mật hoa từ hoa và lưu trữ nó trong dạ dày đặc biệt thứ hai của mình, được thiết kế để lưu trữ mật ong. Trong quá trình trở về tổ ong, chúng chuyển giao mật hoa cho những con ong “nhai.” Những con ong nhai mật này thu thập mật hoa và nhai nó trong khoảng 30 phút. Trong quá trình này, các enzyme biến đổi mật hoa thành một chất chứa mật ong và nước.

Sau khi nhai, ong thợ lan truyền chất này vào tổ ong, để nước có thể bay hơi ra, làm cho mật ong có nồng độ nước thấp hơn. Quá trình bay hơi này được tăng cường bởi các con ong khác sử dụng cánh của họ để quạt. Khi quá trình sản xuất mật ong hoàn tất, các con ong khác có nhiệm vụ niêm phong các ô chứa mật ong bằng sáp, để bảo vệ sản phẩm.

Các sản phẩm khác của tổ ong, như sữa ong chúa và keo ong, cũng được sản xuất và lưu trữ bởi ong thợ để sử dụng. Chúng có thể tồn tại bằng cách tiêu thụ mật ong trong mùa đông và trong những thời kỳ không có phấn hoa. Tuy nhiên, người nuôi ong cần thu hoạch mật ong một cách cẩn thận để đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều đến sản phẩm dự trữ này. Nếu được thực hiện đúng cách, các con ong sẽ sản xuất thêm mật ong để bù đắp, và vòng đời của họ sẽ tiếp tục mà không gặp vấn đề gì thêm.

Mật ong hoa cà phê có tốt không?

Như đã nói ở trên, mật ong hoa cà phê có được là nhờ sự cần cù của hàng triệu chú ong. Chúng cần mẫn hút mật từ những bông hoa để mang về tổ, còn chất lượng của mật ong sẽ phụ thuộc vào những bông hoa mà ong tìm đến. Người dùng thường đánh giá cao mật ong hoa cà phê bởi những lý do dưới đây:

 • Mật ong có mùi thơm đặc trưng của hoa cà phê, ngọt sắc mà không bị gắt.
 • Mật ong với độ kết dính cao, thậm chí là đặc quánh, màu sắc mật ong tựa như màu cà phê.
 • Mật ong có độ nguyên chất cao nhất bởi số lượng hoa cà phê là cực nhiều. Người nuôi ong sẽ không phải cho ong ăn thêm bất kỳ loại thức ăn gì.
 • Trong mật ong từ hoa cà phê có cafein giúp cải thiện trí nhớ, mức độ tập trung. Những người say cà phê hoặc không uống được cà phê rất thích hợp với loại mật ong này. Cũng vì thế mà nhiều người yêu thích.

mật ong hoa cà phê là gì

—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên

0789 6798 07