Cà phê pha với mật ong có uống được không? Có tốt không?

Cà phê pha mật ong đang là một loại thức uống gây nhiều tranh cãi hiện nay. Khi mà từ trước giờ chúng ta chỉ quen với việc cà phê đen không đường, cà phê đen pha với đường, cà phê pha sữa. Vậy cà phê pha với mật ong thì sao? Liệu rằng khi mix hai nguyên liệu này lại với nhau thì có uống được hay không? Và quan trọng hơn là có độc không? Hetyma sẽ bật mí cho bạn một số thông tin thú vị về loại thức uống mới lạ này nhé!

Cà phê pha mật ong

Khi được hỏi về việc uống cà phê với mật ong có được không? Đã nhận ra nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Điển hình rằng, có một cư dân mạng đã chia sẻ :” Rất độc, vì ở trong mật ong có chứa các fructozơ khi vào trong môi trường kiềm của cơ thể chúng ta sẽ tạo phản ứng kết tủa. Cùng với một số chất có trong cơ thể sẽ gây ra triệu chứng đau bụng.”

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có người cho rằng :” Mật ong này được lấy từ các loại hoa của thiên nhiên. Nên chắc chắn rằng sẽ tốt cũng như đảm bảo hơn so với sử dụng đường hóa học tinh luyện để uống cà phê. Chính vì vậy mà cà phê uống với mật ong rất tốt. Không hề độc hại cho người dùng.”

Uống Cà phê với mật ong có được không?

Đối với những ai là người sành cà phê. Thì cà phê phải có một chút của đắng, chút hương thơm thoảng thanh nhẹ nhưng nồng nàn. Tất cả sẽ hòa quyện vào nhau tạo ra một đặc điểm rất riêng. Vị cà phê mang lại chút dân dã nhưng cũng rất cao sang và quý phái.

Tuy nhiên, nếu thêm một chút mật ong pha vào uống cùng thì tác dụng nó sẽ khác. Bạn sẽ có được chút ngọt thanh của mật ong hòa cùng cà phê. Chứ không phải như đường hay sữa dùng để uống cùng cà phê như trước. Ngoài ra, cũng làm tăng thêm mùi hương của loại thức uống này. Đây cũng là một trong những nét đặc biệt của cà phê pha mật ong.

cà-phe-pha-mật-ong

Theo tìm hiểu và nghiên cứu của Hetyma, từ các thương hiệu/website về cà phê, trang báo uy tín (Báo Lao Động), chuyên trang sức khỏe (Hello Bác Sĩ), Trường dạy pha chế (Á Âu, Jarvis Academy), các chuyên gia dinh dưỡng, healthy & beauty, siêu thị Điện Máy Xanh thì đúc kết ra được như sau:

  • Mật ong là sự lựa chọn tốt cho việc thay thế đường công nghiệp (đường tinh luyện) khi pha với cà phê bởi mật ong có nhiều vitamin và cũng có độ ngọt để làm dịu độ đắng của cà phê
  • Cà phê pha mật ong tạo ra một hương vị mới lạ, thơm ngon cho người thích thưởng thức cà phê ở các trạng thái khác nhau. Lưu ý bỏ ít mật ong để không đánh mất đi vị cà phê, giảm lượng calo, không tăng cân
  • Không thấy tài liệu chính thức nào nói rằng cà phê pha với mật ong là độc, chỉ có trên 1 số mạng xã hội, website có đăng “vu vơ” là có độc hoặc đặt câu hỏi cho việc này
  • Các chuyên gia dinh dưỡng về Healthy & Beauty khuyến khích dùng mật ong thay thế đường tinh luyện khi uống cà phê để bảo vệ sức khỏe
  • Có hẵn 3 công thức pha cà phê với mật ong từ Điện Máy Xanh, các bạn có thể xem ở cuối bài

Với các thông tin trên có lẽ các bạn đã có câu trả lời cho 2 câu hỏi “Uống cà phê pha mật ong có được không” và “Cà phê mật ong có độc không?”

=> Riêng quan điểm của Hetyma thì cà phê có thể uống với mật ong và không hề độc hại như lời đồn, thậm chí cà phê pha mật ong là tốt cho sức khỏe bởi cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Đồng thời cà phê pha mật ong còn là một thức uống thú vị, thơm ngon

Cà phê pha với mật ong

Cà phê pha mật ong có tác dụng gì?

Để trả lời câu hỏi này mời các hãy cùng xem lại tác dụng của mật ong và cà phê.

Tác dụng của mật ong

Mật ong từ lâu đã là một loại thực phẩm có vị ngọt từ tự nhiên. Nó không chứa nhiều chất béo, và có vị thơm thanh ngọt. 

  • Cải thiện sức khỏe: Với 80% là đường đến từ tự nhiên. Mật ong ngọt nhưng chứa ít calo hơn với các loại đường làm từ mía. Nên sẽ không gây béo. Đồng thời, lượng calo này sẽ giúp cơ thể bổ sung năng lượng, điều hòa lượng đường huyết. 
  • Cải thiện nhan sắc: Mật ong còn giàu vitamin C, E, B2, B6… có tác dụng chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Giúp ích cho việc nuôi dưỡng một làn da khỏe mạnh. Đồng thời, các cơ chế kháng viêm của mật ong sẽ giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân xấu gây mụn.

cà-phe-pha-mật-ong

Tác dụng của cà phê

  • Nâng cao tinh thần trong làm việc: Cafein có trong cafe là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Vì thế, khi uống cafe sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, sảng khoái tinh thần, và nâng cao được khả năng tập trung. Cũng như tăng cường trí nhớ, giảm stress… 
  • Nâng cao sức khỏe: Các hợp chất điều tiết insulin có trong cafe cũng sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh đái tháo đường. Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và giúp việc điều trị hiệu quả hơn.
Công dụng của mật ong

Mật ong có vị ngọt tự nhiên nhưng không nhiều chất béo, khi hòa quyện với cafe sẽ mang đến thức uống có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, việc mix cafe và mật ong được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể làm mất đi hương vị đặc trưng riêng của cafe nên những tín đồ “only coffee” thì nên hạn chế. 

Cà phê pha mật ong có tốt không?

Mật ong có thể giúp thay đổi cũng như làm tăng hương vị của cà phê. Tùy vào từng loại hoa khác nhau mà ong hút mật. Sẽ cho ta những loại mật ong có nhiều mùi vị rất riêng. Ví dụ, loại mật ong cỏ ba lá phổ biến nhất ở Hoa Kỳ có hương vị rất nhẹ. Trong khi đó, các loại khác như kiều mạch hoặc manuka, hay mật ong hoa bạc hà ở Hà Giang lại có hương vị mạnh hơn nhiều.

Tuy nhiên, ngay cả những loại mật ong vị dịu nhẹ nhất cũng sẽ làm thay đổi hương vị của cà phê. Điều mà các loại đường hay các chất tạo ngọt khác không thể làm được.

Với những người mới thử món cà phê pha mật ong. Thì bạn nên bắt đầu với những loại mật ong có vị nhẹ như mật ong cỏ ba lá hay mật ong hoa cà phê để làm quen với sự thay đổi. Sau khi đã quen dần, bạn có thể từ từ điều chỉnh lượng mật ong pha thêm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét lượng mật ong sử dụng để có thể hạn chế lượng đường và calo tiêu thụ.

Không giống như đường và các chất tạo ngọt khác, mật ong pha cà phê có thể cung cấp một lượng vitamin cũng như khoáng chất. Đồng thời cung cấp các chất chống oxy hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, cà phê pha mật ong sẽ có hương vị khác biệt hơn so với cà phê thông thường. Tùy theo sở thích và tình trạng sức khỏe của bản thân mà bạn cần cân nhắc có nên uống cà phê pha mật ong hay không.

3 công thức pha cà phê mật ong vừa lạ miệng vừa hấp dẫn

Cà phê đen đá mật ong

1 ly cà phê đen không đường pha với 1 ít mật ong (tùy khẩu vị mà điều chỉnh mức độ ngọt – đắng, thường là 25gram cà phê bột pha với 50ml nước sôi để ra cà phê đen. Sau đó cà phê đen pha với 10ml mật ong) thêm 1 ít đá và thưởng thức.

Có thể đánh hỗn hợp cà phê và mật ong cho bông lên cho thơm và đẹp mắt rồi bỏ đá vào hoặc cho vào bình lắc gồm cà phê, mật ong và đá. Sau đó lắc tầm 1 2 phút

Cà phê đen pha mật ong

Cà phê sữa tươi siro vani mật ong

1 ly cà phê đen không đường + 100ml sữa tươi không đường + 1 muỗng siro vani + 1 muỗng mật ong. Tất cả khuấy đều lên và thêm đá vào thưởng thức

Nên là cà phê pha máy sẽ thơm hơn. Muỗng đong siro và vani và mật ong là muỗng nhỏ = muỗng cà phê. Nếu không có siro vani thì thay bằng 1 muỗng mật ong

Cà phê đắng nhẹ, sưỡi tươi béo, thơm vani và vị ngọt thanh của mật ong tạo nên 1 thức uống thơm ngon và thú vị

Cà phê sữa tưới siro vani mật ong

Cà phê chanh mật ong

1 ly cà phê đen không đường + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh mật ong. Trộn tất cả lại khuấy đều lên rồi cho 1 ít đá viên vào thưởng thức.

Muốn cho đẹp mắt thì làm theo thứ tự sau:



  • Cho nước cốt chanh và mật ong vào ly và khuấy đều
  • Cho đá viên vào
  • Cho cà phê đen vào
  • Tận hưởng bằng mắt rồi khuấy đều lên và thưởng thức

Thức uống là sự hòa quyện giữa sự chua chua ngọt ngọt của chanh và mật ong, xen kẽ vị đắng của cà phê, tạo nên các cảm xúc khác nhau khi thưởng thức

Cà phê chanh mật ong

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Chủ đề: ,