Cách làm tỏi ngâm mật ong đơn giản tại nhà
Tỏi và mật ong là hai loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chúng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là trong việc phòng ngừa và hỗ trợ chữa trị một số bệnh lý sau đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của tỏi và mật ong, cách làm hỗn hợp tỏi ngâm mật ong, cũng như cách sử dụng để chữa bệnh hiệu quả.
Tỏi ngâm mật ong chữa bệnh gì?
Hỗn hợp dung dịch tỏi ngâm mật ong được sử dụng để chữa trị một số căn bệnh như:
1. Chữa bệnh dạ dày
Tỏi ngâm mật ong được coi là một trong những bài thuốc có hiệu quả trong việc điều trị bệnh dạ dày. Để giảm tần suất các cơn đau dạ dày dai dẳng, bạn cóthể uống hỗn hợp tỏi ngâm mật ong trước khi đi ngủ hoặc lúc dạ dày rỗng. Ngoài ra, nếu bạn đang mắc các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, viêm loét dạ dày thì cũng có thể sử dụng hỗn hợp này để giảm triệu chứng.
2. Tăng cường miễn dịch
Các thành phần trong tỏi và mật ong đều có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Việc sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong đều đặn có thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tim mạch và ung thư.
3. Giảm cholesterol máu
Tỏi được coi là một loại thực phẩm có khả năng giảm cholesterol trong máu. Khi kết hợp với mật ong, hỗn hợp này còn có tác dụng làm giảm đường huyết và tăng cường lưu thông máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
4. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Huyết áp cao là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng vì các bệnh về tim mạch hoặc đột quỵ,… Do đó, các chuyên gia y tế hàng đầu cũng đề nghị rằng những người bị huyết áp cao nên sử dụng một hỗn hợp từ tỏi và mật ong hàng ngày để giúp ổn định huyết áp và cải thiện sự lưu thông máu.
Tuy nhiên, việc sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong không phải là phương pháp điều trị thay thế cho các loại thuốc đang được điều trị. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề nào liên quan đến sức khỏe, hãy tìm kiếm ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc hay phương pháp điều trị nào.
Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm mật ong
Để tạo ra được hỗn hợp tỏi ngâm mật ong chất lượng thì việc lựa chọn nguyên liệu là điều rất quan trọng. Những tép tỏi được sử dụng để ngâm mật ong phải là những tép tỏi già, khô, không bị thối hay lép hoặc mọc mầm… Ngoài ra, mật ong cũng phải là nguyên chất, không được pha trộn với các chất khác.
Nguyên liệu làm tỏi ngâm mật ong
- 15g tỏi
- 100ml mật ong nguyên chất
- 1 hũ thủy tinh
Cách ngâm tỏi với mật ong
- Cắt lát hoặc đập nhỏ tỏi sau đó lột vỏ sạch.
- Rửa sạch lọ thủy tinh và để khô, sau đó rót 100ml mật ong và 15g tỏi vào lọ.
- Đậy kín nắp và ngâm trong khoảng từ 14 đến 20 ngày trước khi sử dụng.
- Muốn bảo quản lâu hơn thì có thể cho bình tỏi và mật ong vào tủ lạnh để dùng dần.
Lưu ý
- Mỗi ngày, bạn chỉ nên sử dụng 15-20g hỗn hợp tỏi ngâm mật ong hoặc không quá 40g/1 ngày. Tốt nhất là pha hỗn hợp này với nước ấm và uống vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30-45 phút.
- Bạn có thể tăng tỉ lệ tỏi và mật ong theo nhu cầu sử dụng của gia đình.
Ai không nên dùng tỏi ngâm mật ong?
Việc ngâm tỏi trong mật ong nguyên chất có thể tạo ra hỗn hợp màu vàng giúp tăng cường sức đề kháng và điều trị một số bệnh, giúp bạn và gia đình có sức khỏe tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng hỗn hợp này. Những người không nên dùng tỏi ngâm mật ong bao gồm trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi, người bị vấn đề về dạ dày (thường xuyên bị sôi bụng, đầy bụng…), phụ nữ mang thai và những người bị dị ứng với mật ong hoặc tỏi.
Kết luận
Tỏi ngâm mật ong là một phương pháp tự nhiên để hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, những lợi ích này chỉ nên xem là phương pháp bổ sung và không thể thay thế cho việc sử dụng các loại thuốc chính thống được chỉ định bởi bác sĩ.