Hạt Hướng Dương Bao Nhiêu Calo? Ăn Hạt Hướng Dương Có Béo Không?
Hạt hướng dương là loại hạt thơm ngon và khá giàu chất dinh dưỡng, đồng thời đây cũng là món ăn vặt nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều hạt hướng dương sẽ không tốt cho sức khỏe. Vậy trong 100g hạt hướng dương có bao nhiêu calo và ăn nhiều thì có làm bạn tăng cân không? Tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây.
1. 100G Hạt Hướng Dương Bao Nhiêu Calo?
Hạt hướng dương là loại hạt có màu đen hoặc màu trắng. Khi ăn, hạt hướng dương cần được sấy hoặc rang chín. Loại hạt này có vị béo ngậy, mùi thơm nhẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì lượng calo trong hạt hướng dương là khá cao.
1.1 Lượng Calo Trong Hạt Hướng Dương
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ trong 100g hạt hướng dương khô rang thì có khoảng 580 calo còn trong 100g hạt hướng dương rang dầu thì chứa khoảng 590 calo. Đây là hàm lượng calo khá cao đối với những chị em đang có nhu cầu giảm cân.
1.2 Ăn Hạt Hướng Dương Có Tăng Cân Không?
Để biết được ăn hạt hướng dương có béo không thì bạn cần tính được lượng calo bạn nạp vào cơ thể mỗi ngày là bao nhiêu. Trung bình mỗi ngày bạn sẽ cần khoảng 2000 kl cal, chia ra thành 3 bữa mỗi bữa sẽ là 667 kl calo. Nếu như bạn ăn khoảng 100g hạt hướng dương rang dầu mỗi ngày thì lượng calo bạn nạp vào cơ thể sẽ là 590 calo, đây là con số khá cao và có thể khiến bạn tăng cân.
2. Ăn Hạt Hướng Dương Có Tốt Không?
Mặc dù lượng calo trong hạt hướng dương khá cao nhưng nếu bạn ăn với lượng vừa phải thì cực kỳ tốt cho sức khỏe. Hạt hướng dương cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B6, magiê, kẽm, đồng, selen và chất xơ.
2.1 Lợi Ích Của Hạt Hướng Dương
- Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch: Hạt hướng dương chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, những chất béo này giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
- Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Ung Thư: Trong hạt hướng dương có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
- Cải Thiện Sức Khỏe Xương Khớp: Hạt hướng dương giàu magiê và canxi, đây là những khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe của xương và khớp.
- Tăng Cường Hệ Miễn Dịch: Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin E, một loại vitamin thiết yếu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
- Cải Thiện Sức Khỏe Não Bộ: Hạt hướng dương chứa nhiều vitamin B6, một loại vitamin cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.
2.2 Lưu Ý Khi Ăn Hạt Hướng Dương
- Không nên ăn quá nhiều hạt hướng dương trong một ngày.
- Không nên ăn hạt hướng dương vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ.
- Không nên ăn hạt hướng dương đã bị hỏng hoặc mốc.
- Nếu bạn bị dị ứng với hạt hướng dương thì không nên ăn.
3. Hạt Hướng Dương Ăn Nhiều Có Tốt Không?
Hạt hướng dương là loại hạt rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều hạt hướng dương có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
3.1 Góp Phần Làm Tăng Cân
Hạt hướng dương chứa nhiều calo, vì vậy ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể dẫn đến tăng cân. Trung bình 100g hạt hướng dương cung cấp khoảng 580 calo.
3.2 Gây Rối Loạn Tiêu Hóa
Hạt hướng dương chứa nhiều chất xơ, vì vậy ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón.
3.3 Gây Dị Ứng
Một số người có thể bị dị ứng với hạt hướng dương. Các triệu chứng của dị ứng hạt hướng dương có thể bao gồm phát ban, nổi mề đay, sưng mặt, khó thở hoặc thậm chí tử vong.
4. Hạt Hướng Dương Nên Ăn Bao Nhiêu Là Tốt?
Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên ăn hạt hướng dương với lượng vừa phải. Lượng hạt hướng dương khuyến cáo mỗi ngày là khoảng 30g hạt khô.
5. Bảo Quản Hạt Hướng Dương Như Thế Nào?
Hạt hướng dương nên được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hạt hướng dương đã mở bao bì nên được cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp kín để tránh côn trùng xâm nhập.
5.1 Cách Chọn Hạt Hướng Dương Tốt
Để chọn được những hạt hướng dương tốt, bạn nên chú ý đến những điều sau:
- Chọn những hạt hướng dương có màu sắc tự nhiên, không có màu lạ.
- Tránh chọn những hạt hướng dương có dấu hiệu bị mốc hoặc hỏng.
- Nên chọn những hạt hướng dương có bao bì đóng gói cẩn thận, còn nguyên vẹn.
5.2 Cách Rang Hạt Hướng Dương
Hạt hướng dương có thể được rang bằng chảo hoặc lò vi sóng.
Cách Rang Hạt Hướng Dương Bằng Chảo
- Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn.
- Đợi dầu nóng thì cho hạt hướng dương vào, đảo đều tay.
- Rang hạt hướng dương với lửa nhỏ cho đến khi hạt chín vàng đều.
- Tắt bếp, đổ hạt hướng dương ra đĩa để nguội.
Cách Rang Hạt Hướng Dương Bằng Lò Vi Sóng
- Cho hạt hướng dương vào bát thủy tinh chịu nhiệt.
- Đặt bát thủy tinh vào lò vi sóng, bật mức nhiệt độ cao nhất.
- Hẹn thời gian rang trong khoảng 2-3 phút.
- Sau 2-3 phút, lấy bát thủy tinh ra khỏi lò vi sóng, đảo đều hạt hướng dương.
- Cho bát thủy tinh vào lò vi sóng tiếp tục rang trong khoảng 2-3 phút.
- Rang hạt hướng dương cho đến khi hạt chín vàng đều.
6. Kết Luận
Hạt hướng dương là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn quá nhiều hạt hướng dương có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, bạn nên ăn hạt hướng dương với lượng vừa phải để tránh những tác dụng phụ này.