Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có mập không?

Lạp xưởng là một loại thực phẩm khá hấp dẫn, vậy trong 100gr lạp xưởng có bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có mập không? Hãy cùng Hetyma tìm hiểu nhé.


1. 100gr lạp xưởng bao nhiêu calo?

Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có mập không?

1.1. Tùy theo loại lạp xưởng mà lượng calo sẽ khác nhau

  • Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100gr lạp xưởng tươi sẽ tương đương với 2 cây và có lượng calo khoảng 340 kcal và khoảng 356 kcal đối với 100gr lạp xưởng chiên. Lượng calo có trong 100gr lạp xưởng có thể bị chênh lệch một vài kcal tùy theo kích cỡ và loại lạp xưởng.
  • Đối với một số loại lạp xưởng phổ biến sẽ có hàm lượng calo như sau:
  • 100gr lạp xưởng thịt heo có khoảng 326 kcal;
  • 100gr lạp xưởng thịt bò có khoảng 318 kcal;
  • 100gr lạp xưởng hun khói có khoảng 350 kcal;
  • 100gr lạp xưởng Ý có khoảng 344 kcal.

1.2. Bảng lượng calo trong 100gr của các loại lạp xưởng khác nhau

Loại lạp xưởng | Lượng calo (kcal) -|– Lạp xưởng thịt heo | 326 Lạp xưởng thịt bò | 318 Lạp xưởng hun khói | 350 Lạp xưởng Ý | 344 Lạp xưởng tươi | 340 Lạp xưởng chiên | 356


2. Ăn lạp xưởng có mập không?

Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có mập không?

2.1. Ăn nhiều lạp xưởng có thể gây béo

Trung bình trong một ngày nếu ăn đủ 3 bữa, cơ thể sẽ cung cấp khoảng 2000 kcal mỗi ngày và mỗi bữa ăn chính chúng ta sẽ tiêu thụ khoảng 667 kcal. Vậy nếu bạn chỉ ăn mỗi lạp xưởng cho một bữa ăn no thì sẽ cần khoảng 10 cây lạp xưởng, tương đương với 1700 kcal. Với lượng calo khá cao trong lạp xưởng thì có thể chắc chắn một điều rằng, nếu ăn nhiều lạp xưởng bạn sẽ bị béo.

2.2. Các lưu ý khi ăn lạp xưởng để tránh bị béo

  • Không nên ăn quá nhiều lạp xưởng trong một lần. Thay vào đó, bạn có thể chia nhỏ khẩu phần lạp xưởng và ăn trong nhiều lần.
  • Nên ăn lạp xưởng kèm với các loại rau, củ, quả để cân bằng dinh dưỡng và tránh bị ngán.
  • Chế biến lạp xưởng bằng cách hấp hoặc nướng thay vì chiên rán để giảm lượng calo.
  • Không nên ăn lạp xưởng thường xuyên. Thay vào đó, bạn chỉ nên ăn lạp xưởng khoảng 1-2 lần/tuần.

3. Giá trị dinh dưỡng của lạp xưởng

3.1. Lạp xưởng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu

Mặc dù lạp xưởng chứa nhiều calo, nhưng nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm:



  • Protein: Lạp xưởng là một nguồn protein tốt, cung cấp khoảng 10 gram protein trên 100 gram lạp xưởng. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp xây dựng và duy trì cơ bắp, xương và các mô khác trong cơ thể.
  • Chất béo: Lạp xưởng cũng chứa một lượng chất béo vừa đủ, cung cấp khoảng 20 gram chất béo trên 100 gram lạp xưởng. Chất béo là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ hấp thụ các loại vitamin tan trong chất béo.
  • Vitamin và khoáng chất: Lạp xưởng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B1, B2, B3, B6, B12, sắt, kẽm và phốt pho. Các loại vitamin và khoáng chất này rất quan trọng cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sản xuất năng lượng, hình thành máu và chức năng miễn dịch.

3.2. Lợi ích của việc ăn lạp xưởng vừa phải

  • Ăn lạp xưởng vừa phải có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, hỗ trợ xây dựng và duy trì cơ bắp, xương và các mô khác trong cơ thể.
  • Lạp xưởng cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có thể giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
  • Ăn lạp xưởng vừa phải cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

4. Các món ăn ngon từ lạp xưởng

Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có mập không?

4.1 Món cơm rang lạp xưởng

  • Nguyên liệu:
  • Cơm nguội: 2 bát
  • Lạp xưởng: 2 cây
  • Trứng: 2 quả
  • Hành lá, ngò rí: 1 ít
  • Dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu
  • Cách làm:
  • Băm nhỏ lạp xưởng.
  • Đập trứng vào bát, đánh tan.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho lạp xưởng vào xào cho thơm.
  • Tiếp theo, cho cơm nguội vào đảo đều
  • Nêm nếm nước mắm, hạt tiêu vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho hành lá, ngò rí vào đảo đều và tắt bếp.
  • Trình bày ra đĩa và thưởng thức.

4.2 Các món ăn vặt ngon từ lạp xưởng

  • Nem lạp xưởng nướng: Một món ăn vặt hấp dẫn với sự kết hợp của lạp xưởng, thịt heo xay và các loại gia vị.
  • Lạp xưởng chiên giòn: Lạp xưởng sau khi chiên sẽ có lớp vỏ giòn rụm, bên trong mềm mại, chấm cùng tương ớt vô cùng hấp dẫn.
  • Lạp xưởng hấp lá chuối: Món ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị, lạp xưởng được hấp cùng với lá chuối, tạo nên hương vị đặc trưng.

5. Cách làm lạp xưởng tại nhà

Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có mập không?

5.1 Nguyên liệu làm lạp xưởng

  • Thịt heo: 1kg
  • Lòng heo: 1 bộ
  • Thính gạo: 100g
  • Rượu mai quế lộ: 50ml
  • Đường: 50g
  • Nước mắm: 50ml
  • Hạt tiêu: 10g
  • Tỏi: 50g
  • Hành tím: 50g

5.2 Các bước làm lạp xưởng tại nhà

  1. Sơ chế nguyên liệu: Thịt heo rửa sạch, xay nhuyễn. Lòng heo rửa sạch, lộn ngược lại và rửa sạch với muối, giấm. Thính gạo rang thơm.
  2. Ướp thịt:
  3. Trong một tô lớn, trộn đều thịt heo xay, thính gạo, rượu mai quế lộ, đường, nước mắm, hạt tiêu, tỏi và hành tím băm nhuyễn.
  4. Ướp thịt trong ít nhất 30 phút.
  5. Nhồi thịt vào lòng heo: Dùng một chiếc phễu để nhồi thịt vào lòng heo. Nhồi chặt tay để tránh bị rách.
  6. Hấp lạp xưởng: Đun sôi nước trong một chiếc nồi hấp, sau đó cho lạp xưởng vào hấp trong khoảng 30 phút.
  7. Sấy lạp xưởng: Sau khi hấp xong, vớt lạp xưởng ra và để nguội. Sau đó, treo lạp xưởng ở nơi thoáng gió, nắng nhẹ để sấy khô. Lạp xưởng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông để dùng dần.

Kết luận

Lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có mập không?

Lạp xưởng là một món ăn ngon và hấp dẫn, nhưng ăn nhiều lạp xưởng có thể gây béo. Do đó, bạn chỉ nên ăn lạp xưởng một cách vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng. Bạn cũng có thể làm lạp xưởng tại nhà để đảm bảo chất lượng và vệ sinh thực phẩm.