Loét dạ dày ăn sữa chua được không? Ăn như thế nào thì tốt?

Sữa chua đã từ lâu được công nhận là một thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, vì một số bệnh lý yêu cầu kiêng cữ các thực phẩm có chứa axit, nhiều người vẫn thắc mắc liệu người bị viêm loét dạ dày ăn sữa chua được không? Bài viết dưới đây của Hetyma sẽ giải đáp thắc mắc này.

Công dụng của sữa chua đối với hệ tiêu hóa

Sữa chua là thực phẩm được sản xuất thông qua quá trình lên men từ vi khuẩn thuộc họ lactobacteriaceae. Trong sữa có chứa nhiều đường lactose, khi trải qua quá trình lên men, chúng sẽ được chuyển hóa thành các dạng đường đơn như galactose và glucose, sau đó mới chuyển thành axit lactic. Canxi caseinate trong sữa sẽ tương tác với một phần của axit này để tạo ra canxi lactat và axit casein, giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.



Ngoài ra, sữa chua còn chứa một số loại vi khuẩn có khả năng sản sinh enzym proteaza, giúp phân giải protein thành các axit amin tự do dễ hấp thu. Axit trong sữa chua cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây thối rữa trong ruột.

Đặc biệt, một số loại sữa chua còn bổ sung thêm sắt, vitamin D, kẽm hoặc axit béo omega 3. Do đó, sữa chua là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe tổng thể và đặc biệt là cho hệ tiêu hóa.

loét dạ dày ăn sữa chua được không

Sữa chua là một thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa

Người loét dạ dày ăn sữa chua được không?

Nhiều người băn khoăn về việc loét dạ dày ăn sữa chua được không vì trong sữa chua có tính axit, họ lo ngại rằng điều này có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày và khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu thực tế, các chuyên gia cho biết mặc dù sữa chua có tính axit nhưng nồng độ axit của nó không đáng kể so với lượng axit trong dịch vị dạ dày.

Vì vậy, mọi người không cần phải lo lắng về việc đau dạ dày có thể ăn sữa chua hay không. Thay vào đó, hãy chú ý đến những lợi ích mà sữa chua mang lại cho dạ dày như:

  • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP

Việc vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày gây tổn thương niêm mạc và làm suy yếu hệ thống này. Hơn nữa, vi khuẩn này còn sản sinh enzyme urease, làm thay đổi nồng độ pH, dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh trong dạ dày và ruột. Đây chính là nguyên nhân hình thành các vết viêm loét trong dạ dày.

  • Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày do HP

Ngoài ra, người bệnh cũng không cần phải lo lắng về việc loét dạ dày ăn sữa chua được không vì sữa chua được coi là thực phẩm hỗ trợ điều trị tình trạng này. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra các vết viêm loét và có thể dẫn đến ung thư theo thời gian.

Do đó, việc bổ sung lợi khuẩn từ sữa chua sẽ giúp kìm hãm sự phát triển của HP, hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả hơn. Không chỉ vậy, acid lactic có trong sữa chua còn giúp phá vỡ lớp nhầy bảo vệ của HP, làm cho chúng khó sống sót trong môi trường axit của dạ dày.

  • Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ sản sinh ra enzyme giúp phân giải một số polisaccarit và carbohydrate mà cơ thể không thể tự tiêu hóa. Nhờ đó, nó hỗ trợ quá trình hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và ngăn ngừa các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng do bệnh đau dạ dày gây ra.

Không chỉ những người bị đau dạ dày mà cả những người bị trào ngược dạ dày cũng có thể ăn sữa chua mà không cần lo lắng, vì sữa chua không nằm trong danh sách thực phẩm cần kiêng của người mắc bệnh này.

Người loét dạ dày có thể ăn sữa chua được

Người loét dạ dày có thể ăn sữa chua được

Người bị loét dạ dày nên ăn sữa chua như thế nào mới tốt?

Khi đã không còn lo lắng về việc loét dạ dày ăn sữa chua được không, người bệnh cũng cần nắm rõ cách ăn sữa chua sao cho hợp lý để vừa tốt cho hệ tiêu hóa vừa hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Để làm được điều này, cần lưu ý:

  • Tuyệt đối không hâm nóng sữa chua vì nhiệt độ cao có thể tiêu diệt lợi khuẩn và khiến sữa chua bị vón cục.
  • Nếu bạn là bệnh nhân, hãy ăn sữa chua khi đã no để giảm thiểu nguy cơ làm tình trạng bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất là nên dùng sữa chua sau bữa tối khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Không nên kết hợp sữa chua với thịt hun khói, xúc xích, thực phẩm đông lạnh từ thịt, các loại thuốc kháng sinh,… vì chúng có thể gây táo bón, tạo điều kiện cho bệnh dạ dày phát triển. Thay vào đó, nên kết hợp sữa chua với một số thực phẩm như bánh mì, dâu tây, bánh bao,… để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn.

Bị viêm loét dạ dày nên chọn loại sữa chua nào?

Sữa chua là một món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng không phải tất cả các loại sữa chua đều phù hợp cho người bị loét dạ dày. Người bệnh có thể chọn sữa chua theo những tiêu chí sau:

  • Nên chọn sữa chua có ít đường, ít hương liệu, không chứa phẩm màu và chất bảo quản.
  • Các loại sữa chua giàu canxi và vitamin sẽ rất có lợi cho sức khỏe của người bệnh.
  • Ưu tiên sử dụng sữa chua trắng để đảm bảo không có hoặc rất ít phụ gia, vì những chất này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường,…
  • Chọn sữa chua lên men tự nhiên sẽ hỗ trợ tốt cho hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hóa.

    Người bị viêm loét dạ dày nên chọn loại sữa chua ít đường

    Người bị viêm loét dạ dày nên chọn loại sữa chua ít đường

Ngoài việc ăn sữa chua, người bị bệnh dạ dày cũng nên bổ sung thêm các thực phẩm khác tốt cho dạ dày như rau củ, thực phẩm thô, bánh mì,… để nhanh chóng giảm cơn đau do bệnh gây ra.

Tóm lại, với câu hỏi loét dạ dày ăn sữa chua được không, câu trả lời là người bệnh vẫn có thể ăn sữa chua bình thường. Tuy nhiên, cần chú ý ăn đúng cách như Hetyma vừa chia sẻ để vừa tận dụng được lợi ích của sữa chua cho sức khỏe, vừa hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sử dụng thêm các loại dược phẩm tốt cho dạ dày như: Cốm dạ dày Stomac, Gói dạ dày Stomac,… với thành phần chính chiết xuất từ các loại dược liệu tự nhiên. Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị và làm giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Chủ đề: