Mật ong hoa cà phê là gì? Đặc điểm và quá trình hình thành

Mật ong hoa cà phê là một trong những loại mật ong được ưa chuộng nhất hiện nay. Mật được thu hoạch từ các tổ ong nuôi tại các vườn cà phê ở Tây Nguyên. Nếu bạn chưa biết mật ong hoa cà phê là gì thì đừng bỏ qua bài viết này của Hetyma.

Mật ong hoa cà phê là gì?

Mật ong hoa cà phê là mật ong nguyên chất được các chú ong thợ hút mật từ hoa của cây cà phê, tập trung chủ yếu tại vùng Tây Nguyên. Mật ong hoa cà phê nổi tiếng với màu vàng sánh đặc trưng, hương thơm nhẹ nhàng và vị ngọt không quá gắt nên mang lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức. Đặc biệt, loại mật này ít khi bị thay đổi màu so với các loại mật ong khác cũng như không gặp phải hiện tượng đóng đường khi bảo quản trong thời gian dài.

Mật ong hoa cà phê được các chú ong thợ hút mật từ hoa của cây cà phê, tập trung chủ yếu tại vùng Tây Nguyên

Mật ong hoa cà phê được các chú ong thợ hút mật từ hoa của cây cà phê, tập trung chủ yếu tại vùng Tây Nguyên

Mùa hoa cà phê nở rộ là khoảng từ tháng 2 – tháng 4 hàng năm và với số đợt nở khá ít nên việc thu hoạch chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Mật ong hoa cà phê tuy là loại mật ong nuôi có độ tuổi ngắn (tuổi của mật ong chỉ 1 vài tháng ở trong tổ) nhưng vẫn chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất. 

Quá trình tạo ra mật ong hoa cà phê hoàn toàn tự nhiên được thực hiện bởi các chú ong thợ. Người dân chỉ nuôi ong, tạo ra chỗ để ong làm tổ, cố gắng đặt tổ gần nguồn hoa nhất có thể, sau đó thu hoạch và bảo quản, chứ không tham gia vào việc tạo ra mật ong.

Xem thêm: Mật ong lên men là gì? Cách lên men và cách sử dụng

Đặc điểm của mật ong hoa cà phê

Mật ong hoa cà phê rất dễ phân biệt với các loại mật ong khác dựa vào các đặc điểm như sau:



  • Màu sắc: Mật ong hoa cà phê có một màu vàng cánh gián đặc trưng. Mật được thu hoạch vào đầu mùa có màu trong hơn và đậm dần vào những tháng sau đó. Mật có tuổi trên 6 tháng – 1 năm thường sẽ chuyển sang màu nâu đậm. Màu của mật ong hoa cà phê chỉ nâu chứ không đen như mật ong rừng hay mật ong đắng
  • Mùi hương: Mật ong hoa cà phê có mùi thơm hoa cà phê đặc trưng, mùi ngọt nhẹ nhàng, không có mùi chua hay quá nồng.
  • Vị: Mật hoa cà phê có vị ngọt ngào thanh mát và nhẹ nhàng. Vị mật đầu mùa sẽ thanh mát hơn và đậm dần vào cuối mùa. Chúng có vị tương đối ổn định, không giống mật ong rừng lúc thanh, lúc đậm, lúc nồng, thậm chí đôi khi có chút đắng.
  • Độ sánh: Mật ong hoa cà phê có độ đặc quánh đặc trưng, không lỏng lẻo như một số loại mật ong khác. Mật ong được qua thủy phân thì có độ đặc sánh tiêu chuẩn và ổn định theo thời gian. Còn mật ong lọc thủ công, không qua xử lý thì mật đầu mùa sẽ hơi lỏng hơn so với cuối mùa và theo thời gian thì mật ngày càng sánh hơn do hơi nước trong mật bay đi.
Mật ong hoa cà phê có độ đặc quánh đặc trưng

Mật ong hoa cà phê có độ đặc quánh đặc trưng

  • Độ bám dính: Mật có độ bám dính cao nên luôn dính vào thành chai.
  • Cân nặng: 1 lít mật ong hoa cà phê nặng 1.4kg và đây cũng mà cân nặng chung của các loại mật ong.
  • Khả năng kết tinh/đóng đường: Mật ong hoa cà phê nếu được thủy phân thì sẽ không bị kết tinh, dù là nhiệt độ thường hay cả trong ngăn mát tủ lạnh. Mật chỉ lọc thủ công thì vẫn có khả năng đóng đường, nhưng thường là ở dạng bụi mịn ở dưới đáy chai. Mật sẽ kết tinh nhanh hơn khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hoặc có pha trộn các loại chất/thực phẩm khác.

Có thể bạn quan tâm: Vì sao mật ong hoa cà phê lại rẻ?

Quá trình hình thành mật ong hoa cà phê

Quá trình hình thành mật ong hoa cà phê nói riêng và quá trình hình thành mật ong nói chung là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự cộng tác của một lượng lớn ong thợ, chiếm ít nhất 98% dân số trong tổ ong. 

Các ong thợ được gọi là “ong vận chuyển”, chúng sưu tập mật từ hoa cà phê và lưu trữ nó trong dạ dày đặc biệt thứ hai của mình, được thiết kế để lưu trữ mật ong. Trong quá trình trở về tổ ong, chúng chuyển giao mật hoa cho những con ong “nhai.” Những con ong nhai mật này thu thập mật hoa và nhai nó trong khoảng 30 phút. Trong quá trình này, các enzyme biến đổi mật hoa thành một chất chứa mật ong và nước.

Sau khi nhai, ong thợ lan truyền chất này vào tổ ong, để nước có thể bay hơi, làm cho mật ong có nồng độ nước thấp hơn. Quá trình bay hơi này được tăng cường bởi các con ong khác bằng cách sử dụng cánh của chúng để quạt. Khi quá trình sản xuất mật ong hoàn tất, các con ong khác có nhiệm vụ niêm phong các ô chứa mật ong bằng sáp để bảo vệ mật. Như vậy, mật ong hoa cà phê được hình thành.

Quá trình hình thành mật ong hoa cà phê

Quá trình hình thành mật ong hoa cà phê

Xem thêm các hình ảnh ong hút mật hoa cà phê tại các vườn cà phê Tây Nguyên

Mật ong hoa cà phê có tốt không?

Mật ong hoa cà phê rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe khi sở hữu lượng đường tự nhiên cùng các loại vitamin như B1, B2, C, E, K và protein, nhiều chất hữu cơ cùng với khoáng chất (canxi, natri, kali, magie…).

Mật ong cà phê nổi tiếng với những tác dụng tích cực đối với sức khỏe và làm đẹp. Kết hợp mật ong với những nguyên liệu tự nhiên như trứng gà, tam thất,… giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều trị tình trạng suy dinh dưỡng hiệu quả.

Cách dùng mật ong cà phê kết hợp cùng quất, chanh đào được nhiều người áp dụng trong các bài thuốc để chữa ho hiệu quả. Thêm vào đó, khi pha mật ong với tinh bột nghệ còn giúp cải thiện các vấn đề về dạ dày rất tốt.

Xem ngay: 10+ công dụng của mật ong hoa cà phê đối với sức khỏe

Vậy là Hetyma vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về mật ong hoa cà phê là gì, đặc điểm cũng như quá trình hình thành mật ong. Nếu bạn muốn trải nghiệm dòng sản phẩm này, liên hệ ngay với Hetyma để mua hàng nhanh chóng, đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và giá thành phải chăng.

>>> Xem thông tin chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY!