Bún bò bao nhiêu calo?

Bún bò bao nhiêu calo?

Bún bò là một món ăn đặc sản của xứ Huế, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và đậm đà. Nhiều người quan tâm đến việc ăn bún bò có tăng cân không và muốn biết bún bò bao nhiêu calo. Hãy cùng Hetyma tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Thành phần trong tô bún bò

Bún bò bao nhiêu calo?

Bún bò gồm nhiều thành phần kết hợp với nhau. Về cơ bản, các loại thực phẩm trong bún bò được làm từ gạo. Tuy nhiên, có sự khác biệt về tỷ lệ thành phần nguyên liệu, cách chế biến và cách tạo sợi giữa các vùng miền.

Với bún bò Huế, thành phần chính gồm một bát nước dùng, thịt, các loại gia vị và bún hay bánh phở. Cọng bún Huế thường cứng hơn so với cọng phở. Nước lèo bún bò Huế có sự khác biệt với các vùng khác, với sự kết hợp hoàn hảo giữa nước hầm xương, mắm ruốc, sả tươi và ớt đỏ.

Đối với bún bò Nam Bộ, thành phần chính là thịt bò cùng với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, ngò gai, giá trộn, bún, hành phi, lạc rang và nước chấm. Và cách nêm gia vị của bún bò Nam Bộ khác với bún bò Huế.

Bún bò bao nhiêu calo?

Bún bò bao nhiêu calo?

Một tô bún bò có thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất béo, carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, để biết bún bò bao nhiêu calo, chúng ta cần tính toán từng thành phần trong tô bún bò.

Theo bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam do Viện dinh dưỡng Bộ Y tế cung cấp, 100g bún tươi chứa khoảng 110 calo.

Thường thì một tô bún bò cỡ vừa sẽ gồm khoảng 150g bún, 100g bắp bò, 50g rau muống, 50g hành tây, vài lát thơm và nước dùng. Tổng calo của tô bún bò sẽ là 165 calo của bún + 224 calo của bắp bò + 15 calo của rau muống + 20 calo của hành tây và thơm + 110 calo của nước hầm xương heo = 534 calo.

Vậy, một tô bún bò cỡ vừa sẽ có khoảng 534 calo.Ăn bún bò có tăng cân không?

Ăn bún bò thường xuyên không đồng nghĩa với việc tăng cân. Điều này phụ thuộc vào lượng calo tổng cộng bạn tiêu thụ trong một ngày. Trung bình, một phụ nữ cần khoảng 1300 calo mỗi ngày để duy trì sự sống, trong khi nam giới cần khoảng 1650 calo mỗi ngày.

Một tô bún bò có chứa khoảng 534 calo. Nếu bạn chỉ ăn một bữa bún bò và kiểm soát lượng calo ở các bữa còn lại trong ngày, thì không gây nguy cơ tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn ăn bún bò thường xuyên và nhiều bữa trong ngày, có thể dẫn đến thừa cân và béo phì.

Cách ăn bún bò không lo tăng cân

Nếu bạn là tín đồ của bún bò nhưng lo sợ tăng cân, có một số cách ăn bún bò sau đây giúp kiểm soát lượng calo tiêu thụ:

  1. Chỉ nên ăn bún bò vào bữa sáng hoặc bữa phụ kết hợp với việc giảm lượng calo trong bữa chính.
  2. Hạn chế ăn bún bò chỉ khoảng 2-3 bữa sáng mỗi tuần.
  3. Những người có vấn đề về dạ dày và ruột già nên hạn chế ăn quá nhiều bún bò do ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
  4. Khi tự chế biến bún bò tại nhà, hạn chế sử dụng gia vị và dầu mỡ.
  5. Tăng lượng rau trong tô bún bò, hạn chế lượng bún và thịt bò để cảm thấy no nhanh hơn và kéo dài cảm giác no. Đồng thời, hạn chế ăn quá nhiều.

Điều chỉnh lượng calo trong các bữa ăn và kết hợp với việc vận động, luyện tập thể thao là cách tốt nhất để duy trì cân nặng ổn định.

Kết luận

Bún bò là một món ăn ngon và phổ biến. Một tô bún bò cỡ vừa chứa khoảng 534 calo. Ăn bún bò không đồng nghĩa với việc tăng cân, miễn là bạn kiểm soát lượng calo tiêu thụ hàng ngày và kết hợp với vận động.

Hãy thưởng thức bún bò một cách hợp lí và thận trọng, sẽ giúp bạn tận hưởng món ăn đặc sản này mà không lo tăng cân quá mức.

—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên

0789 6798 07