Cá Chẽm Làm Gì Ngon? Tổng Hợp 12 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Chẽm

Cá Chẽm Làm Gì Ngon? Tổng Hợp 12 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Cá Chẽm

Cá chẽm là loại cá biển có thịt chắc ngọt, ít xương, giàu dinh dưỡng rất được ưa chuộng. Có rất nhiều cách để chế biến cá chẽm sao cho thơm ngon, hấp dẫn. Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá 12 cách chế biến cá chẽm siêu hấp dẫn vừa lạ miệng lại dễ làm cho bạn và gia đình thay đổi khẩu vị nhé!

1. Các Món Hấp Từ Cá Chẽm

Cá chẽm hấp nước tương

  • Cá chẽm hấp nước tương là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng hương vị lại thơm ngon vô cùng. Thịt cá chẽm mềm ngọt, thấm đẫm gia vị nước tương đậm đà, ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

Cá chẽm hấp Hồng Kông

  • Cá chẽm hấp Hồng Kông với hương vị đặc biệt, thịt cá chín mềm, ngọt thơm, hòa quyện cùng nước hấp đậm đà, đây sẽ là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu cho món cá chẽm hấp Hồng Kông: 1 con cá chẽm khoảng 1,2kg, 1 củ gừng, 3 tép tỏi, 3 cây hành lá, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay.

Cách làm món cá chẽm hấp Hồng Kông:

  1. Cá chẽm làm sạch, khứa vài đường trên thân cá, ướp với hỗn hợp nước tương, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, đường và tiêu xay trong 15 phút.
  1. Gừng, tỏi, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  1. Cho cá chẽm vào đĩa sâu lòng, rưới hỗn hợp nước ướp lên trên, xếp gừng, tỏi, hành lá lên trên cá, thêm 1/2 chén nước lọc, đậy nắp đĩa lại cho hơi nước không thoát ra ngoài.
  1. Cho đĩa cá chẽm vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút cho cá chín tới, tắt bếp, dọn ra thưởng thức cùng cơm trắng hoặc bún.

2. Các Món Cá Chẽm Chiên

Cá chẽm sốt chua ngọt

  • Cá chẽm sốt chua ngọt là món ăn bắt mắt, thịt cá mềm ngọt, giòn tan, quyện cùng thứ nước sốt chua ngọt đậm đà.

Cá chẽm chiên giòn

  • Cá chẽm chiên giòn là món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn, cá chiên vàng giòn, chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều rất ngon.

Nguyên liệu cho món cá chẽm chiên giòn: 1 con cá chẽm khoảng 1kg, 2 thìa bột chiên giòn, 1 thìa bột nghệ, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn.

Cách làm món cá chẽm chiên giòn:

  1. Cá chẽm làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  1. Pha bột chiên giòn với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì, thêm bột nghệ, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay vào, dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp bột tan và sánh mịn.
  1. Lăn từng khúc cá qua hỗn hợp bột chiên giòn, cho vào chảo dầu nóng, chiên vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
  1. Dọn cá chẽm chiên giòn ra đĩa, ăn kèm cùng tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

3. Các Món Cá Chẽm Kho

Cá chẽm kho thơm

  • Cá chẽm kho thơm là món ăn đậm đà hương vị, thơm ngon hấp dẫn. Cá chẽm kho mềm, thơm, hòa quyện cùng vị chua ngọt của thơm rất kích thích vị giác.

Cá chẽm kho cà chua



  • Cá chẽm kho cà chua là món ăn truyền thống, dân dã nhưng lại rất đưa cơm. Cá chẽm kho cùng cà chua, hành, tỏi, ớt, tạo nên món ăn đậm đà, chua cay mặn ngọt, cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu cho món cá chẽm kho cà chua: 1 con cá chẽm khoảng 1kg, 3 trái cà chua, 3 tép tỏi, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt sừng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay, 2 thìa dầu ăn.

Cách làm món cá chẽm kho cà chua:

  1. Cá chẽm làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  1. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
  1. Tỏi, hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
  1. Phi thơm tỏi và hành lá trong chảo dầu nóng, cho cà chua vào xào, nêm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay cho vừa miệng.
  1. Cho cá chẽm vào chảo, đảo nhẹ tay cho cá thấm gia vị, thêm 1 chén nước lọc, đậy nắp chảo và kho với lửa nhỏ cho cá chín mềm.
  1. Dọn cá chẽm kho cà chua ra đĩa, ăn kèm cùng cơm trắng hoặc bún, rắc thêm hành lá và tiêu xay lên trên cho đẹp mắt.

4. Các Phiên Bản Chế Biến Cá Chẽm Khác

Cá chẽm chưng tương

  • Cá chẽm chưng tương là món ăn đậm đà hương vị, đơn giản mà ngon miệng, thịt cá chắc ngọt, béo ngậy, thấm đều gia vị, ăn kèm với cơm trắng nóng hổi thì không gì sánh bằng.

Món lẩu cá chẽm

  • Lẩu cá chẽm thơm ngon, thanh ngọt, với nước dùng đậm đà, cá chẽm chắc ngọt. Món ăn này phù hợp cho những bữa tiệc cuối tuần hay những dịp liên hoan.

Nguyên liệu cho món lẩu cá chẽm: 1 con cá chẽm khoảng 1,5kg, 500g xương ống, 100g nấm kim châm, 100g nấm hương, 100g nấm đùi gà, 100g rau cải xanh, 100g rau muống, 100g đậu hũ chiên, 1 hộp cá viên, 1 hộp chả cá, 1 quả cà chua, 1 quả hành tây, 1 trái ớt sừng, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu xay.

Cách làm lẩu cá chẽm:

  1. Cá chẽm làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  1. Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi cho bớt hôi.
  1. Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau.
  1. Nấm hương, nấm kim châm, nấm đùi gà rửa sạch.
  1. Rau cải xanh, rau muống rửa sạch, cắt khúc.
  1. Đun sôi 2 lít nước trong nồi, cho xương ống vào ninh để lấy nước dùng.
  1. Khi nước dùng sôi, cho cá chẽm, cà chua, hành tây, nấm vào, nêm nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay cho vừa miệng.
  1. Đun sôi tiếp cho đến khi cá chẽm chín mềm thì cho đậu hũ chiên, cá viên, chả cá vào.
  1. Dọn nồi lẩu ra bàn, ăn kèm với các loại rau, bún hoặc mì.

Kết luận

Trên đây là 12 cách chế biến cá chẽm thơm ngon hấp dẫn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những công thức này, bạn sẽ có thể chế biến được những món ăn ngon từ cá chẽm để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!