Cá chẽm sốt chanh dây đậm đà ngon ngọt cho bữa cơm gia đình
Cá chẽm sốt chanh dây với vị sốt thơm ngon, chua chua ngọt ngọt dùng kèm cùng các loại rau sống như xà lách, húng lủi ăn vào rất ngon. Món này có thể chế biến tại nhà rất dễ dàng. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu ngay cách làm nhé!
1. Nguyên liệu làm cá chẽm sốt chanh dây
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu chính
- 1 con cá chẽm nặng khoảng 1,5 kg
- 2 quả chanh dây
- 200g hành tây
- 3 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 5 quả ớt hiểm
- 100g húng lủi
1.2 Chuẩn bị gia vị
- 2 muỗng canh bột chiên giòn
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh tương ớt
- Dầu ăn
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1/2 muỗng canh bột ngọt
2. Mẹo hay chế biến món cá chẽm sốt chanh dây
2.1 Mẹo chọn mua cá chẽm tươi ngon
- Cá chẽm tươi thường có mắt trong và sáng, có thể thấy rõ cả phần con ngươi.
- Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào mình cá để kiểm tra xem cá còn tươi hay không. Cá tươi thịt sẽ có độ đàn hồi, vảy bám chắc, khó tróc.
- Cá ươn thường có phần mắt đục, mang cá có màu sậm thậm chí là nâu đen, thịt cá mềm nhũn, ấn vào không có độ đàn hồi; ngửi có mùi hôi tanh khó chịu.
2.2 Mẹo chọn quả chanh dây chín mọng, ngọt đậm
- Khi mua chanh dây, bạn nên chọn những quả có vỏ bóng, mịn màng, màu sắc tươi tắn (vỏ tím đậm, vàng óng hoặc vàng cam).
- Những quả chanh dây này chắc mẩy, mọng nước và chín tự nhiên nên hương thơm đặc trưng, cầm lên có cảm giác nặng tay.
3. Hướng dẫn cách chế biến cá chẽm sốt chanh dây thơm ngon tròn vị
3.1 Sơ chế các nguyên liệu
- Cá chẽm mua về làm sạch vảy, bỏ mang và ruột. Cắt bỏ phần đầu và đuôi cá, sau đó rửa sạch rồi chặt thành từng khúc dày khoảng 3 cm.
- Hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Húng lủi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3 cm.
- Chanh dây cắt đôi, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong, lọc lấy nước cốt.
3.2 Chiên sơ cá chẽm
- Cá chẽm sau khi sơ chế thì ướp với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm. Để cá thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
- Đổ bột chiên giòn ra đĩa, lăn đều từng khúc cá cho bột áo đều khắp.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già. Sau khi dầu sôi, cho từng miếng cá vào chiên với lửa vừa cho đến khi cá chín vàng đều các mặt thì vớt ra để ráo dầu.
3.3 Làm sốt chanh dây
- Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào, phi thơm.
- Cho nước cốt chanh dây, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh tương ớt vào chảo, khuấy đều rồi đun sôi.
- Sau khi nước sốt sôi, bạn cho hành tây vào, đun đến khi hành tây mềm thì tắt bếp.
3.4 Hoàn thành món cá chẽm sốt chanh dây
- Xếp cá chẽm chiên giòn đã ráo dầu ra đĩa, rưới phần sốt chanh dây lên trên, thêm vài cọng húng lủi trang trí, vậy là món ăn đã hoàn thành.
4. Một số lưu ý
- Để món cá chẽm sốt chanh dây thơm ngon hơn, bạn nên chọn những quả chanh dây chín mọng.
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, muối và bột nêm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
- Nếu không thích ăn cá chiên giòn, bạn có thể dùng cá hấp hoặc cá nướng để làm món ăn này.
5. Các món ăn kèm
- Món cá chẽm sốt chanh dây thường ăn kèm với cơm trắng, hoặc bánh mì chan nước sốt đậm đà.
- Bạn có thể dùng thêm các loại rau sống như xà lách, dưa chuột, cà chua để món ăn thêm tươi mát và đỡ ngán.
5.1 Món rau luộc
- Cải thìa, bông cải xanh, cà rốt, đậu que…luộc chín chấm sốt chanh dây cũng rất ngon.
5.2 Món canh
- Canh chua, canh thịt nấu chua, canh rau tập tàng…là những món canh dễ làm mà có thể ăn kèm với cá chẽm sốt chanh dây.
6. Gợi ý một số món ăn tương tự
- Cá chẽm sốt me
- Cá chẽm sốt cà chua
- Cá chẽm sốt xoài xanh
- Cá chẽm hấp tương xì dầu
- Cá chẽm kho tiêu
Kết luận
Cá chẽm sốt chanh dây là một món ăn ngon, dễ làm và rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình ấm cúng. Chúc các bạn thành công với công thức nấu ăn này nhé!