Cá hố là cá gì?

Cá hố (còn được gọi là cá đao hoặc cá hố đầu rộng) là một loại cá dữ có thân hình dài, dẹt và không có vẩy. Lớp da của cá hố trơn bóng, mang màu xanh lam với chút ánh bạc nhẹ. Đặc biệt, cá hố có vây lưng rất dài kéo dài từ đầu cho đến đuôi, trong khi vây ngực lại khá ngắn và không có vây bụng. Miệng của cá hố nhô ra phía trước và cả hai hàm đều có răng sắc bén. Chúng thường trưởng thành sau khoảng 2 năm và đạt chiều dài tầm 30cm. Món ăn chủ yếu của cá hố là các loại động vật như tôm, cá, mực.



Cá hố sống ở đâu?

Cá hố sinh sống theo bầy đàn ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên thế giới. Ở Việt Nam, cá hố tập trung nhiều nhất ở các vùng biển miền Trung như Quảng Bình, Quy Nhơn, Bình Thuận, và nhiều nơi khác. Thông thường, cá hố sẽ nổi lên bề mặt nước để tìm thức ăn hoặc trong mùa sinh sản, từ tháng 6 đến tháng 10. Sau đó, chúng sẽ đi xuống độ sâu khoảng 45-60 sải tay để sinh sống và phát triển.

Cá hố bao nhiêu tiền 1kg?

Bạn có thể dễ dàng tìm mua cá hố tại siêu thị, siêu thị hải sản, chợ hoặc cửa hàng Bách hóa XANH với chi nhánh gần nhà hoặc các cửa hàng chuyên kinh doanh đặc sản miền Trung. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cá hố trực tuyến thông qua các trang thương mại điện tử hoặc trực tiếp từ trang web bachhoaxanh.com để tiến hành đặt hàng và được giao tận nơi.

Cá hố làm món gì ngon?

Cá hố là nguyên liệu chính cho nhiều món ngon và hấp dẫn trong ẩm thực. Dưới đây là danh sách một số món ngon từ cá hố:

1. Cá hố chiên giòn

Món cá hố chiên giòn có vị ngọt thanh của cá kết hợp với lớp da ngoài giòn tan tạo nên một món ăn hấp dẫn. Cá hố sau khi tẩm ướp gia vị và chiên giòn sẽ có màu vàng ruộm, thịt cá thơm ngon, hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 500g cá hố
  • 2 muỗng canh bột nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 muỗng canh bột chiên xù
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá hố, chắt đều gia vị như bột nêm, tiêu lên cá.
  2. Đun nóng dầu ăn trong chảo.
  3. Quay cá hố qua bột chiên xù sao cho cá được bao phủ đều.
  4. Cho cá vào chảo chứa dầu nóng, chiên từ từ cho đến khi cá có màu vàng đẹp.
  5. Sau khi cá chín vàng, gắp ra để ráo dầu và trải lên khay giấy thấm dầu.

2. Cá hố om chuối đậu

Món cá hố om chuối đậu là một món ăn đặc biệt và giàu dinh dưỡng. Sự kết hợp giữa cá hố, chuối đậu, và các loại gia vị mang lại hương vị đậm đà và ngọt ngào.

Nguyên liệu:

  • 500g cá hố
  • 4-5 quả chuối đậu
  • 2 củ hành tím
  • 2-3 quả cà chua
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, hành lá

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá hố và cắt thành từng miếng vừa.
  2. Chuẩn bị các loại rau sống như hành lá, giá đỗ để thêm vào trong món om.
  3. Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím và cho cá hố vào xào đều.
  4. Tiếp theo, cho nước vào nồi, đun sôi và múc bọt ra cho sạch.
  5. Cho chuối đậu, cà chua và gia vị vào nồi, đun vừa trong khoảng 15-20 phút cho đến khi cá chín mềm.
  6. Trước khi tắt bếp, trộn thêm hành lá vào nồi om.

3. Cá hố chiên mắm me

Món cá hố chiên mắm me có hương vị chua ngọt của mắm me kết hợp với cá hố thơm ngon và giòn tan. Đây là một món ăn ngon, phổ biến và dễ làm.

Nguyên liệu:

  • 500g cá hố
  • 2 muỗng canh mắm me
  • 1/2 quả chanh
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Rửa sạch cá hố, chặt miếng vừa.
  2. Pha nước mắm me: trộn mắm me, đường, tiêu và nước chanh lại với nhau.
  3. Đun nóng dầu ăn trong chảo.
  4. Cho cá vào chảo chiên từ từ cho đến khi cá có màu vàng đẹp và giòn.
  5. Sau khi cá đã chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
  6. Trình bày cá ra đĩa, rưới nước mắm me lên trên.

Kết luận

Cá hố là một loại cá dữ có hình dạng đặc biệt và được ưa chuộng trong ẩm thực. Bạn có thể tìm thấy cá hố dễ dàng tại các cửa hàng hải sản hoặc trực tuyến. Cá hố có thể được chế biến thành nhiều món ngon như cá hố chiên giòn, cá hố om chuối đậu và cá hố chiên mắm me. Hãy thử trổ tài nấu nướng và khám phá vị ngon của cá hố trong bữa ăn của bạn.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.