2 Cách Làm Cá Chẽm Chiên Giòn Thơm Ngon, Nhanh Chóng Đơn Giản
Bạn đã bao giờ thưởng thức món cá chẽm chiên giòn thơm ngon chưa? Đây là một món ăn đặc biệt của vùng miền Nam Trung Quốc, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và cách chế biến đơn giản. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 cách làm cá chẽm chiên giòn thơm ngon, nhanh chóng và đơn giản nhất.
1. Cá Chẽm Chiên Giòn Sốt Tương Đậu
1.1 Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Cá chẽm: 1 con
- Gia vị: muối, tiêu, đường
- Bột bắp: 5gr
- Rượu Thiệu Hưng: 15ml (rượu Shaoxing)
- Gừng: 30gr
- Tỏi: 10gr
- Hành lá: 50gr
- Đậu hũ non: 450gr
- Dầu ăn: 1 lít
- Sốt tương đậu ớt: 45gr (Pixian bean paste)
- Nước hầm gà: 600ml
- Nước tương: 22ml
- Sốt tương hột: 15ml
- Nước cơm rượu: 30ml
Lưu ý: Bạn có thể mua cơm rượu từ chợ hoặc các cửa hàng, ngoài ra, nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn có thể làm cơm rượu tại nhà với công thức từ Điện máy XANH.
1.2 Cách Chế Biến
Bước 1: Sơ Chế Cá Chẽm
Cá chẽm sau khi mua về các bạn đánh vẩy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng, lấy sạch phần máu ngay sống lưng, sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt, rửa sạch với nước và để ráo. Khi cá ráo nước, bạn dùng dao khứa nhẹ nhiều đường chéo trên hai mặt để khi ướp gia vị thấm đều.
Bước 2: Ướp Cá Với Gia Vị
Bạn rắc 1 ít muối, 1 ít tiêu vào mặt trong lẫn bên ngoài cá. Sau đó, cho 15ml rượu Thiệu Hưng lên mình cá và xoa bóp đều để cá thấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho 5gr bột bắp lên mình cá và xoa đều để cá có lớp bột bao phủ. Để cá ướp trong khoảng 15 phút để gia vị thấm vào thịt cá.
Bước 3: Chiên Cá Chẽm
Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho cá chẽm đã ướp vào chiên. Khi cá chín vàng đều hai mặt, bạn vớt ra để ráo dầu. Để cá trên khay để ráo dầu hết và giữ ấm.
Bước 4: Làm Sốt Tương Đậu
Trong một chảo khác, cho 30gr gừng, 10gr tỏi và 50gr hành lá vào phi thơm. Sau đó, cho 450gr đậu hũ non vào và đảo đều. Tiếp theo, cho 45gr sốt tương đậu ớt vào và đảo đều. Cho 600ml nước hầm gà vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho 22ml nước tương và 15ml sốt tương hột vào, khuấy đều và cho 30ml nước cơm rượu vào. Khi sốt sệt lại, tắt bếp.
Bước 5: Phủ Sốt Lên Cá Chẽm
Cho cá chẽm đã chiên vào đĩa và phủ lên trên là sốt tương đậu vừa nấu. Để cá thấm đều hương vị của sốt.
2. Cá Chẽm Chiên Giòn Sốt Mật Ong
2.1 Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Cá chẽm: 1 con
- Gia vị: muối, tiêu, đường
- Bột bắp: 5gr
- Rượu Thiệu Hưng: 15ml (rượu Shaoxing)
- Gừng: 30gr
- Tỏi: 10gr
- Hành lá: 50gr
- Đậu hũ non: 450gr
- Dầu ăn: 1 lít
- Mật ong: 60ml
- Nước mắm: 15ml
- Tương ớt: 15ml
- Nước cơm rượu: 30ml
2.2 Cách Chế Biến
Bước 1: Sơ Chế Cá Chẽm
Tương tự như cách chế biến cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu, bạn cần sơ chế cá chẽm trước khi chiên.
Bước 2: Ướp Cá Với Gia Vị
Bạn cũng cần ướp cá chẽm với gia vị như cách chế biến cá chẽm chiên giòn sốt tương đậu.
Bước 3: Chiên Cá Chẽm
Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Sau đó, cho cá chẽm đã ướp vào chiên. Khi cá chín vàng đều hai mặt, bạn vớt ra để ráo dầu. Để cá trên khay để ráo dầu hết và giữ ấm.
Bước 4: Làm Sốt Mật Ong
Trong một chảo khác, cho 30gr gừng, 10gr tỏi và 50gr hành lá vào phi thơm. Sau đó, cho 450gr đậu hũ non vào và đảo đều. Tiếp theo, cho 60ml mật ong vào và đảo đều. Cho 15ml nước mắm và 15ml tương ớt vào, khuấy đều và cho 30ml nước cơm rượu vào. Khi sốt sệt lại, tắt bếp.
Bước 5: Phủ Sốt Lên Cá Chẽm
Cho cá chẽm đã chiên vào đĩa và phủ lên trên là sốt mật ong vừa nấu. Để cá thấm đều hương vị của sốt.
Kết Luận
Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu về 2 cách làm cá chẽm chiên giòn thơm ngon, nhanh chóng và đơn giản nhất. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách để thưởng thức món ăn này theo sở thích của mình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình và bạn bè!