Cách làm cá chẽm chưng tương đậm đà, thơm ngon cực dễ làm

Mở bài: Cá chẽm chưng tương là một món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng, rất thích hợp để dùng trong những bữa cơm gia đình ấm cúng. Với vị cá chẽm tươi ngon, hòa quyện cùng nước tương đậm đà, nấm đông cô và miến mềm dai, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm cá chẽm chưng tương thơm ngon, hấp dẫn tại nhà với các bước đơn giản, dễ làm nhé!

1. Nguyên liệu làm Cá chẽm chưng tương

Cách làm cá chẽm chưng tương đậm đà, thơm ngon cực dễ làm

Cho 3 người

**4.1 Cá chẽm chưng tương

  • Cá chẽm: 500 gr
  • Tương hột: 200 gr
  • Miến hoặc bún tàu: 100 gr
  • Nấm đông cô: 10 cái (nấm hương)
  • Nấm mèo: 5 cái
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Ngò rí: 3 nhánh
  • Ớt: 1 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu hào: 1/2 muỗng canh
  • Nước tương: 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
  • Dầu ăn: 1 ít

****4.2 Dụng cụ thực hiện

  • Xửng hấp, chảo, dao, thớt, tô, ..

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách làm cá chẽm chưng tương đậm đà, thơm ngon cực dễ làm

****4.1 Cách chọn mua cá chẽm tươi ngon

  • Đối với cá nguyên con, bạn nên chọn những con khỏe, di chuyển linh hoạt.
  • Cá chẽm ngon thường có phần đầu hơi to và mõm nhọn.
  • Bạn cũng lưu ý nên chọn những con cá có các phần vây lưng và đuôi còn nguyên vẹn.
  • Cá ngon cũng có phần đuôi tròn, thân màu xám và bụng màu bạc tự nhiên.

****4.2 Cách chọn mua nấm đông cô ngon

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
  • Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Nấm hương ngon sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.

****4.3 Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) khô

  • Với mộc nhĩ đen khô (nấm mèo) bạn ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Màu sắc nấm nên có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt nấm phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt nấm ở phía dưới).
  • Hạn chế chọn mộc nhĩ đen nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

3. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm cá chẽm chưng tương đậm đà, thơm ngon cực dễ làm

****4.1 Sơ chế cá chẽm

  • Cá chẽm làm sạch vảy, bỏ mang và ruột.
  • Sau đó, bạn dùng dao khứa vài đường chéo trên thân cá để cá dễ thấm gia vị.
  • Bạn ướp cá với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa hành tím băm trong khoảng 15 phút.

****4.2 Sơ chế nấm đông cô và nấm mèo

  • Nấm đông cô và nấm mèo ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và thái lát mỏng.

****4.3 Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Miến hoặc bún tàu ngâm nước ấm cho mềm rồi cắt thành khúc vừa ăn.
  • Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành tây cắt múi cau.
  • Hành tím băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

4. Cách làm cá chẽm chưng tương

Cách làm cá chẽm chưng tương đậm đà, thơm ngon cực dễ làm

****4.1 Xào nấm đông cô và nấm mèo

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím băm vào phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho nấm đông cô và nấm mèo vào xào đến khi nấm chín mềm thì tắt bếp.

****4.2 Chưng cá chẽm

  • Xếp một lớp hành tây cắt múi cau vào đáy bát chịu nhiệt.
  • Đặt cá chẽm lên trên, sau đó cho nấm đông cô và nấm mèo vào bụng cá.
  • Rưới đều nước tương, dầu hào, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/2 thìa cà phê hạt nêm lên mình cá.
  • Đậy nắp bát hoặc bọc giấy bạc lại rồi hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi cá chín mềm.

****4.3 Hoàn thành

  • Khi cá đã chín, bạn cho miến hoặc bún tàu, hành lá và ngò rí vào bát, sau đó tiếp tục hấp thêm khoảng 5 phút nữa.
  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho cá chẽm chưng tương ra đĩa, thưởng thức khi còn nóng.

5. Một số lưu ý khi làm cá chẽm chưng tương

  • Để món cá chẽm chưng tương thêm phần hấp dẫn, bạn có thể cho thêm một ít tóp mỡ hoặc hành phi vào khi ăn.
  • Nếu không có bát chịu nhiệt, bạn có thể dùng giấy bạc để bọc cá rồi hấp.
  • Thời gian hấp cá tùy thuộc vào độ dày của cá, bạn có thể điều chỉnh thời gian hấp cho phù hợp.

6. Tổng kết

Cá chẽm chưng tương là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ làm. Với các bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn này tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và ngon miệng với công thức cá chẽm chưng tương này nhé!



—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên


(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

0789 6798 07