Cách làm cánh gà nướng mật ong bằng lò nướng
Cánh gà nướng mật ong là một món ăn hấp dẫn với chiếc da giòn dai và màu sắc óng ánh, kết hợp với vị ngọt ngào của mật ong. Đây là một món ăn đơn giản nhưng lại mang đến nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho thực khách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm cánh gà nướng mật ong chi tiết.
Nguyên liệu:
- 1 kg cánh gà
- 30ml tương ớt
- 15ml nước tương
- 8ml dầu hào
- 8ml dầu mè
- 15ml mật ong
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 1/4 muỗng cà phê hạt nêm
Các bước làm:
Sơ chế cánh gà:
- Ngâm cánh gà trong nước ấm pha muối khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cánh gà với nước sạch và để ráo.
- Cắt cánh gà làm đôi hoặc để nguyên tùy thích.
- Sử dụng đầu tăm nhọn tạo những lỗ đâm trên bề mặt thịt cánh gà để gia vị thấm đều hoặc dùng dao khứa nhẹ vài đường lên cánh gà.
Làm nước xốt mật ong và ướp cánh gà:
- Trộn đều tương ớt, nước tương, dầu hào, dầu mè, mật ong, tỏi băm, gừng băm và hạt nêm trong một chén nhỏ. Nếu muốn ăn cay hơn, bạn có thể thêm bột ớt vào hỗn hợp này.
- Đổ toàn bộ hỗn hợp nước xốt mật ong vào cánh gà và trộn đều.
- Ướp cánh gà trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều.
Nướng cánh gà:
- Trước khi nướng, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút.
- Xếp cánh gà lên vỉ rồi đặt vào lò, nướng trong 20 phút.
- Lấy phần nước xốt ướp gà còn dư, cho thêm 1 muỗng canh mật ong vào và trộn đều.
- Phết một lớp hỗn hợp nước xốt mật ong lên bề mặt cánh gà để tạo vẻ đẹp và không làm khô gà. Tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa.
- Lật mặt dưới của cánh gà lên, phết hết phần nước xốt còn lại rồi cho khay gà vào nướng tiếp 5-10 phút hoặc cho đến khi cánh gà có màu vàng đẹp.
- Sau khi nướng, phết thêm một lớp nước xốt mật ong lên bề mặt cánh gà để tăng sự bóng và hương vị.
Cách làm muối ớt xanh:
- Pha nước xốt theo tỉ lệ: 1 muỗng cà phê muối hột, 30g ớt sừng, 1 tép tỏi, 1 muỗng canh đường cát, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay và xay nhuyễn để tạo nước chấm muối ớt xanh.
Yêu cầu thành phẩm:
Cánh gà nướng mật ong hoàn thiện sẽ có màu vàng sậm, lớp da giòn ngon và thịt chín mềm mà không bị khô. Hương vị thơm ngon của mật ong cùng với muối ớt xanh sẽ làm cho món ăn trở nên đặc biệt hấp dẫn. Bạn có thể kết hợp cánh gà nướng mật ong với rau xà lách, dưa leo và chấm với muối ớt xanh để tăng thêm hương vị.
Một số lưu ý:
- Nên chọn cánh gà công nghiệp để có nhiều thịt và mềm hơn.
- Không ướp quá nhiều đường và mật ong để tránh gây cháy khi nướng ở nhiệt độ cao.
- Để cánh gà có màu vàng đẹp, bạn có thể thoa một lớp mỏng nước cốt chanh và màu dầu điều lên bề mặt cánh gà trước khi ướp.
- Nếu muốn cánh gà thêm hương thơm, bạn có thể ướp cánh gà với ngũ vị hương hoặc nước xốt BBQ để thay đổi khẩu vị.
- Cánh gà sau khi nướng có thể rắc thêm vừng rang lên trên để làm món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Ngoài cách nướng bằng lò nướng, bạn cũng có thể nướng cánh gà bằng than hoa, nồi chiên không dầu hoặc gói cánh gà trong giấy bạc và nướng trên bếp gas.
Đó là cách làm cánh gà nướng mật ong đơn giản và ngon miệng. Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng gia đình và bạn bè trong những buổi tiệc hay cuối tuần. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn hấp dẫn trong thực đơn của mình.
Chúc bạn thành công và thực hiện một bữa ăn thật ngon miệng với cánh gà nướng mật ong!