Cách làm măng chua tỏi ớt từ măng tươi ngon giòn, để được lâu

Măng chua tỏi ớt là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có vị chua cay đặc trưng. Món ăn này được làm từ măng tươi ngon giòn, kết hợp với tỏi và ớt để tạo nên hương vị độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm măng chua tỏi ớt từ măng tươi sao cho ngon và giòn, và cách để món ăn này có thể được lưu trữ trong thời gian dài.

Sơ chế và ngâm măng tươi

Khi mua măng tươi về, trước khi làm măng chua tỏi ớt, bạn cần tiến hành sơ chế và ngâm măng để loại bỏ các tạp chất và độc tố.

Bước 1: Bóc bỏ lớp bẹ già và rửa măng

Sau khi mua măng tươi về, bạn cần bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài bằng cách cắt phần cuối măng. Tiếp theo, rửa măng qua nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.

Bước 2: Cắt măng thành miếng mỏng và rửa lại

Dùng dao sắc, cắt măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng. Sau đó, rửa sạch măng với nước để loại bỏ tạp chất còn sót lại trên măng.

Bước 3: Ngâm măng với nước muối và nước vo gạo

Để măng trắng giòn và loại bỏ được độc tố, bạn cần ngâm măng đã cắt với nước muối và nước vo gạo. Cho măng đã cắt vào một thau lớn, đổ nước muối vào thau cùng 2 muỗng canh muối. Sau đó, thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào ngâm cùng. Hỗn hợp nước muối và nước vo gạo giúp măng trắng sáng và giòn hơn.

Bước 4: Ngâm măng qua đêm và tiếp tục ngâm với giấm

Ngâm măng đã cắt với hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ (qua 1 đêm), sau đó vớt ra và để ráo. Để măng được trắng và giòn hơn, bạn có thể tiếp tục ngâm măng trong một thau khác với 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút, vớt măng ra và để ráo nước.

Cách làm măng chua tỏi ớt

Sau khi đã sơ chế và ngâm măng tươi, bạn có thể tiến hành làm măng chua tỏi ớt theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm măng chua tỏi ớt gồm:  • 500g măng đã ngâm
  • 5-6 tép tỏi
  • 2-3 quả ớt
  • 2-3 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh muối
  • 200ml nước dấm
  • Rau răm, rau thơm (tùy ý)

Bước 2: Hòa nước dấm và đường

Trong một chén nhỏ, hòa nước dấm và đường với nhau để tạo thành dung dịch dấm ngọt. Lượng đường có thể điều chỉnh tùy khẩu vị cá nhân.

Bước 3: Băm tỏi và ớt

Băm nhỏ tỏi và ớt (loại bỏ hạt) để tạo thành hỗn hợp tỏi ớt.

Bước 4: Trộn măng với tỏi, ớt và dung dịch dấm

Trong một tô lớn, trộn măng đã ngâm cùng hỗn hợp tỏi ớt và dung dịch dấm. Khi trộn, bạn có thể thêm một ít rau răm và rau thơm cắt nhỏ để tạo thêm hương vị thơm ngon.

Bước 5: Đậy kín và để mát trong tủ lạnh

Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, đậy kín tô và để măng chua tỏi ớt trong tủ lạnh trong khoảng 24-48 giờ để gia vị thấm vào măng.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách làm măng chua tỏi ớt từ măng tươi ngon giòn, để món ăn có thể được lưu trữ trong thời gian dài. Việc sơ chế, ngâm măng và chuẩn bị các nguyên liệu đúng cách là yếu tố quan trọng để có được một đĩa măng chua tỏi ớt thơm ngon và giòn rụm. Hãy thử làm món ăn này và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!

—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên

0789 6798 07