Cách làm mực hấp ngon dễ làm

Mực là một loại hải sản giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Với vị ngọt, thịt tươi giòn, mực có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như mực nướng, mực hấp, mực xào,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Hetyma vào bếp khám phá 3 công thức làm mực hấp siêu ngon gồm mực hấp bia, mực hấp gừng sả và mực hấp lá ổi. Hãy cùng xem chi tiết từng cách làm dưới đây nhé!

1. Mực hấp bia

Chuẩn bị:

  • Thời gian chuẩn bị: 5 phút
  • Thời gian chế biến: 10 phút
  • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500g
  • Gừng: 2 củ
  • Sả: 5 cây
  • Bia tươi: 300ml
  • Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Gừng gọt vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhỏ. Sả lột bớt vỏ ngoài, rửa sạch và đập dập. Mực rửa sạch, sau đó dùng dao khứa nhiều đường ngang trên thân mực. Tiếp theo, ướp mực cùng gừng băm nhỏ, sả đập dập, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, rồi đảo đều. Để mực thấm gia vị trong vòng 15 phút.
  1. Hấp mực: Bắc xửng hấp lên bếp, cho một ít nước cùng bia tươi vào, rồi hấp mực trong vòng 10 phút.
  1. Thành phẩm: Mực sau khi hấp có mùi thơm của bia hòa quyện cùng mùi sả, gừng, khiến món ăn thêm ngon hơn khi dùng kèm với nước mắm gừng.

2. Mực hấp gừng sả

Chuẩn bị:

  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút
  • Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500g
  • Gừng: 2 củ
  • Sả: 3 cây
  • Hành lá: 1 nhánh nhỏ
  • Đậu hũ non: 100g
  • Muối, đường, tiêu, dầu ăn: mỗi loại 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Mực rửa sạch, vắt ráo nước và cắt thành từng lát mỏng. Gừng gọt vỏ, cắt thành sợi nhỏ. Sả lột bỏ vỏ ngoài và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Đậu hũ non thái thành từng miếng vuông nhỏ.
  1. Hấp mực: Đun nước trong nồi, khi nước sôi thì cho mực vào hấp trong khoảng 5 phút. Mực khi chín mềm, bạn mang ra để nguội.
  1. Xào mực: Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho gừng và sả vào xào thơm. Tiếp theo, cho mực vào xào chung với gia vị đã chuẩn bị. Khi mực đã hấp thêm muối, đường, tiêu và hành lá, xào đều trong khoảng 10 phút. Cuối cùng, trút đậu hũ non vào xào chung với mực. Khi mọi thứ đã chín, tắt bếp.
  1. Thành phẩm: Mực hấp gừng sả có mùi thơm của gia vị, hòa quyện với vị ngọt của mực. Món ăn này thích hợp để dùng kèm với cơm nóng.

3. Mực hấp lá ổi

Chuẩn bị:

  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Thời gian chế biến: 20 phút
  • Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 500g
  • Lá ổi: 10 lá
  • Hành lá: 1 nhánh nhỏ
  • Rau răm: 1 nhánh nhỏ
  • Tiêu, muối, đường, dầu ăn: mỗi loại 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Mực rửa sạch, vắt ráo nước và cắt thành từng lát mỏng. Lá ổi và hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Rau răm rửa sạch và cắt nhỏ.
  1. Hấp mực: Đun nước trong nồi, khi nước sôi thì cho mực vào hấp trong khoảng 5 phút. Mực khi chín mềm, bạn mang ra để nguội.
  1. Hấp mực lá ổi: Trải lá ổi lên khay hấp, cho mực đã hấp vào trên lá ổi. Tiếp theo, rắc muối, đường và tiêu lên mực. Đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút.
  1. Thành phẩm: Mực hấp lá ổi có mùi thơm của lá ổi kết hợp với vị ngọt của mực. Món ăn này rất đơn giản nhưng lại mang đến hương vị đặc biệt.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng khám phá 3 cách làm mực hấp ngon và dễ làm gồm mực hấp bia, mực hấp gừng sả và mực hấp lá ổi. Mỗi cách chế biến đều có điểm đặc biệt riêng, tạo nên những món ăn hấp dẫn và thú vị. Bạn có thể thử làm các món này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và thực đơn của bạn thêm phong phú!



Nguồn: Điện Máy Xanh và Internet