10 Cách làm nước chấm hải sản ngon chuẩn đơn giản như ngoài hàng

Nước chấm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt Nam, đặc biệt là khi thưởng thức các món hải sản. Với hương vị độc đáo, hấp dẫn, nước chấm đã trở thành điểm nhấn quan trọng để tăng thêm sự ngon miệng cho món ăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 cách làm nước chấm hải sản ngon chuẩn đơn giản như ngoài hàng.

Cách 1: Nước chấm chanh tắc

Chuẩn bị: 10 phút Chế biến: 5 phút Độ khó: Dễ

Nguyên liệu:

  • Sữa đặc: 1 muỗng cà phê
  • Tắc: 5 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Lá chanh: 2 gr (2 lá)
  • Bột canh: 2 muỗng cà phê
  • Đường/tiêu xay: 1 ít

Dụng cụ thực hiện:

  • Dao
  • Muỗng
  • Chén

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Trước tiên, với 5 quả tắc, bạn đem rửa sạch, để ráo, dùng dao cắt làm đôi theo chiều ngang, rồi dùng tay nặn lấy phần nước cốt cho ra chén. Đồng thời, bạn tiếp tục lấy phần vỏ của 2 quả tắc cắt sợi nhuyễn. Với lá chanh, bạn rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Tỏi bạn lột vỏ, rồi cùng ớt hiểm đem băm nhuyễn.
  1. Làm nước chấm: Chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn lấy chén nước cốt tắc đã nãy rồi cho lá chanh, vỏ 2 quả tắc đã cắt, 1 trái ớt hiểm, 2 tép tỏi băm nhuyễn, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê sữa đặc vào. Dùng muỗng trộn đều để tất cả được hòa tan cùng nhau. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn nữa là được. Mách nhỏ: Nếu không có bột canh, bạn có thể thay thế bằng muối nhé!

Thành phẩm: Nước chấm chanh tắc có màu sắc bắt mắt, đặc biệt còn có độ sánh mịn, điểm chút beo béo từ sữa đặc, thêm vị chua chua, ngọt ngọt, cay nồng nữa chứ! Chấm cùng hải sản đúng là tuyệt vời!

Cách 2: Nước chấm mắm tép

Chuẩn bị: 15 phút Chế biến: 5 phút Độ khó: Dễ

Nguyên liệu:

  • Mắm tép: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Nước chanh: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Nước lọc: 50ml

Dụng cụ thực hiện:

  • Dao
  • Muỗng
  • Chén

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Trước tiên, với 2 tép tỏi, bạn lột vỏ, rồi đem băm nhuyễn. Với 1 trái ớt hiểm, bạn cắt nhỏ hoặc xắt sợi tùy theo khẩu vị của gia đình.
  1. Làm nước chấm: Bạn lấy chén, cho mắm tép, đường, nước chanh, tỏi đã băm và ớt hiểm vào. Sau đó, kết hợp với nước lọc và khuấy đều để tất cả các thành phần hòa quyện với nhau. Thêm nước lọc nếu cần thiết để điều chỉnh độ đậm đặc của nước chấm.

Thành phẩm: Nước chấm mắm tép có màu sắc nâu đỏ đẹp mắt, hương vị đậm đà từ mắm tép, chua chua từ nước chanh, ngọt ngọt từ đường và cay cay từ ớt hiểm. Chấm cùng hải sản, bạn sẽ có một khẩu vị thật thú vị.



Cách 3: Nước chấm me

Chuẩn bị: 10 phút Chế biến: 5 phút Độ khó: Dễ

Nguyên liệu:

  • Me: 3 quả
  • Đường/trà xanh: 50g
  • Nước lọc: 100ml
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt hiểm: 1 trái

Dụng cụ thực hiện:

  • Dao
  • Muỗng
  • Chén

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Với 3 quả me, bạn bóc vỏ, rồi đánh tan hoặc xay nhuyễn để lấy nước me. Với 2 tép tỏi và 1 trái ớt hiểm, bạn lột vỏ, đem băm nhuyễn.
  1. Làm nước chấm: Bạn lấy chén, cho nước me đã lấy được vào. Sau đó, thêm đường/trà xanh, nước lọc, tỏi đã băm và ớt hiểm vào. Khuấy đều để tất cả các thành phần hòa quyện với nhau. Thêm nước lọc nếu cần thiết để điều chỉnh độ đậm đặc của nước chấm.

Thành phẩm: Nước chấm me có màu sắc đỏ tươi, hương vị chua chua, ngọt ngọt từ me và đường, cùng vị cay cay từ ớt hiểm. Chấm cùng hải sản, bạn sẽ có một khẩu vị độc đáo và thú vị.

còn tiếp …

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã khám phá 10 cách làm nước chấm hải sản ngon chuẩn đơn giản như ngoài hàng. Các công thức trên đều sử dụng nguyên liệu dễ tìm, thực hiện đơn giản và có thể điều chỉnh theo khẩu vị riêng của mỗi người. Bạn có thể thử làm các loại nước chấm này để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng!

—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên

0789 6798 07