Hướng dẫn cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong không bị đắng

Tắc xí muội đường phèn mật ong là thức uống được ưa chuộng vì mang hương vị thơm ngon, chua ngọt thanh mát. Chúng có thể giúp giải khát hiệu quả và hỗ trợ giảm ho, viêm họng. Trong bài viết này, Hetyma sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong không bị đắng, thơm ngon vàng óng tại nhà.

Tác dụng của tắc xí muội đường phèn mật ong với sức khỏe

Công dụng của tắc xí muội mà mọi người đều biết là giúp giải khát trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng loại đồ uống này còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như các vitamin A, B1, B11 và C.

Tắc là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giàu chất xơ, do đó bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày. Chỉ với 100g tắc, cơ thể có thể nhận được khoảng 4.1g chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.

Tắc xí muội đường phèn mật ong mang giúp giải khát và giảm ho, viêm họng

Tắc xí muội đường phèn mật ong mang giúp giải khát và giảm ho, viêm họng

Khi cơ thể thiếu chất xơ, bạn có thể gặp phải một số triệu chứng như táo bón, khó tiêu hay đau dạ dày. Hơn nữa, tắc thuộc họ cam quýt, do đó nó rất giàu vitamin C. Vì vậy, nước tắc xí muội không chỉ là một thức uống bổ sung năng lượng mà còn giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ hệ miễn dịch.

Đây không chỉ là một thức uống giải khát cho mùa hè nóng nực mà còn có thể dùng trong mùa lạnh, khi uống với nước ấm, nó trở thành một phương thuốc hiệu quả để điều trị cảm lạnh và đau rát cổ họng.

Xem thêm: Làm tắc ngâm mật ong trị ho cho bé

Cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong

Làm tắc xí muội đường phèn mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 450g tắc chín
  • 400g đường phèn
  • 2 thìa canh mật ong
  • Muối tinh

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế tắc

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch tắc bằng nước muối để khử trùng và diệt khuẩn. Sau đó cắt đôi 450g tắc chín, vắt qua rây để lấy nước cốt và loại bỏ hạt. Khi đã có nước cốt, thêm vào 1 thìa muối và khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn.

Bổ đôi tắc vắt lấy nước cố và bỏ hạt

Bổ đôi tắc vắt lấy nước cố và bỏ hạt

  • Bước 2: Sơ chế vỏ tắc

Bạn cắt vỏ tắc thành những sợi nhỏ, cho vào nước muối, bóp mạnh rồi ngâm khoảng 5 phút để giảm bớt độ đắng. Sau đó, bạn vắt vỏ để loại bỏ nước muối, rửa lại với nước sạch từ 2 đến 3 lần. Cuối cùng, để đảm bảo không còn vị đắng, bạn hãy trần vỏ tắc qua nước sôi trong khoảng 1 phút rồi vớt ra để nguội.



*Lưu ý: Không nên trần vỏ tắc quá lâu trong nước sôi vì sẽ làm cho vỏ tắc trở nên dai.

  • Bước 3: Chế biến tắc xí muội đường phèn mật ong

Khi vỏ tắc đã nguội, bạn hãy vắt hết nước ra. Sau đó, cho lần lượt các nguyên liệu sau vào vỏ tắc: 400g đường phèn, nước cốt tắc đã lọc và 2 thìa canh mật ong, rồi trộn đều tất cả lại với nhau.

Sau khi hoàn tất, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại và phơi nắng trong khoảng 5 – 7 ngày. Để kiểm tra xem sản phẩm đã đạt yêu cầu chưa, bạn có thể quan sát: nếu thấy sợi tắc mềm, chuyển sang màu vàng tươi và nước đã đặc lại thì sản phẩm đã có thể sử dụng. Bạn nên cho vào hũ thủy tinh, bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần nhé. Thời gian bảo quản có thể từ 2 đến 3 tháng.

Làm tắc xí muội phơi nắng không bị đắng

Nguyên liệu làm tắc xí muội phơi nắng:

  • 500g quả tắc
  • 500g đường trắng hoặc đường phèn
  • 1 thìa canh mật ong
  • Một chút muối

Hướng dẫn cách làm tắc xí muội phơi nắng không bị đắng

  • Bước 1: Sơ chế tắc

Rửa sạch quả tắc với nước muối để loại bỏ bụi bẩn. Cắt đôi quả tắc và vắt lấy nước cốt vào một tô lớn, lọc bỏ hạt.

Rửa sạch vỏ tắc với nước rồi để ráo, sau đó thái thành sợi. Cho vỏ tắc đã thái vào tô, thêm 2 thìa cà phê muối. Đeo bao tay và bóp nhẹ vỏ tắc để làm mềm và giảm độ đắng rồi rửa lại sợi vỏ tắc cho sạch. Chần sơ vỏ tắc trong nước sôi khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra. Để nguội một chút rồi vắt hết nước trong vỏ tắc, để ráo.

  • Bước 2: Ngâm tắc xí muội

Chuẩn bị một thau lớn và cho vỏ tắc vào. Thêm đường cát đã chuẩn bị vào thau, khuấy nhẹ. Đổ nước cốt tắc, mật ong và 1 thìa cà phê muối vào thau, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện.

  • Bước 3: Phơi nắng tắc xí muội

Sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc thau tắc xí muội lại. Đem thau tắc xí muội ra phơi nắng khoảng 1 tuần để tắc trở nên mềm, dẻo, dai và thơm.

Sau khi được phơi nắng, tắc xí muội sẽ có màu vàng rực rỡ. Nước tắc sẽ trong veo, mịn màng, tỏa ra hương thơm đặc trưng của tắc, với vị chua ngọt thanh tao, rất lý tưởng để pha trà tắc xí muội.

Mứt tắc xí muội đường phèn mật ong sau khi phơi nắng

Mứt tắc xí muội đường phèn mật ong sau khi phơi nắng

Hướng dẫn pha nước tắc xí muội đường phèn mật ong

Sau khi đã tự chuẩn bị một hủ tắc xí muội đường phèn mật ong thơm ngon, bước tiếp theo là thưởng thức nước tắc xí muội với cách pha rất dễ dàng mà Hetyma sẽ chỉ cho bạn ngay sau đây.

Để pha nước tắc xí muội đường phèn mật ong giải khát, bạn chỉ cần lấy khoảng 2 muỗng tắc xí muội cho vào ly và hòa với nước lọc. Sau đó thêm ít đá viên vào và khuấy đều là có thể thưởng thức ngay.

Nếu bạn đang bị cảm, đau họng thì không nên dùng đá. Thay vào đó hãy pha với 150ml nước nóng và khuấy đều để giúp giảm bớt các triệu chứng ho, cảm lạnh và viêm họng.

Với những hướng dẫn về cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong bên trên, bạn sẽ có ngay một ly nước giải khát mát lạnh cho cả gia đình. Tùy theo nhu cầu và thời tiết, bạn có thể chọn một trong hai cách trên để chuẩn bị sẵn một hũ tắc xí muội khi cần sử dụng.

Dù tắc xí muội có lợi cho sức khỏe, nhưng không nên uống khi bụng đói vì axit hữu cơ có thể kích thích dạ dày gây cảm giác khó chịu, đau bụng và ngứa họng. Ngoài ra, cũng không nên uống tắc sau bữa ăn vì điều này có thể làm dạ dày hoạt động kém.

Xem thêm: Công thức làm trà tắc mật ong

Vậy là Hetyma đã hướng dẫn bạn cách làm tắc xí muội đường phèn mật ong ngon tuyệt vời rồi đấy. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Chủ đề: ,