Cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn đúng vị ngon hấp dẫn
Bánh canh chả cá đã quá nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam, nhưng mỗi địa phương lại có cách chế biến khác nhau tạo ra nét độc đáo riêng. Nếu như Hà Nội có phở, Sài Gòn có hủ tiếu thì bánh canh chả cá chính là đặc sản trứ danh của vùng biển miền Trung như Quy Nhơn và Nha Trang. Cùng Hetyma lăn vào bếp chế biến ngay 2 cách nấu bánh canh chả cá Nha Trang, Quy Nhơn chuẩn vị đãi cả nhà nhé!
Thời gian chuẩn bị: 1 – 3 giờ Thời gian nấu: 1 giờ Thành phẩm: Khoảng 5 phần ăn
Trước khi bắt đầu nấu, cùng tìm hiểu những điểm khác biệt tạo nên hương vị độc đáo riêng của bánh canh chả cá Quy Nhơn và Nha Trang bạn nhé!
1. Sự khác biệt giữa bánh canh chả cá Quy Nhơn và Nha Trang
1.1. Bánh canh chả cá Quy Nhơn
Nói đến đặc sản Quy Nhơn, ta chợt nhớ ngay đến bát bánh canh chả cá thơm nức mũi. Điểm khác biệt của bánh canh chả cá tại đây so với những địa phương khác chính là phần chả cá dai mềm, thơm ngon và nước dùng đậm đà hương vị. Chả cá Quy Nhơn được làm từ nhiều loại cá tươi sống, trong đó chủ yếu có các loại cá như cá thu, cá thửng, cá mối, cá rựa, cá chuồn,… Phần thịt cá và thịt tôm, cua được nạo lấy rồi trộn đều cùng gia vị, xay nhuyễn rồi đem chiên vàng giòn. Chính vì thế, chả cá có màu sắc bắt mắt và hương vị hấp dẫn, chiều lòng mọi khẩu vị.
Điểm đặc biệt nữa nằm ở thành phần nước dùng. Nước dùng bánh canh Quy Nhơn không được ninh từ xương heo như thông thường, mà được ninh từ xương cá và đầu cá tươi để tạo nên vị ngọt thanh rất đặc trưng. Bên cạnh đó, sự kết hợp với dứa giúp át đi mùi tanh của cá, tạo nên hương vị dễ chịu khó quên ngay từ lần đầu thưởng thức. Cuối cùng, không thể thiếu chén tương ớt cay nồng rất đặc trưng của Bình Định, giúp tô bánh canh chả cá thêm đậm đà và hấp dẫn.
1.2. Bánh canh chả cá Nha Trang
Với nguồn nguyên liệu chính là bột gạo, bột lọc, cá tươi và chả cá, bánh canh chả cá Nha Trang đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của thành phố biển xinh đẹp này. Sở dĩ chả cá Nha Trang ngon nổi tiếng là nhờ được làm từ thịt cá thu và cá rựa tươi ngon. Sự kết hợp này tạo nên độ dai mềm, ngọt tự nhiên và rất bắt mắt cho món ăn.
Để có bát bánh canh chả cá đúng chuẩn Nha Trang, người nấu phải rất tỉ mỉ, chú trọng vào từng khâu chế biến. Nước dùng được ninh từ xương heo và xương cá, kết hợp với bí quyết nêm nếm gia vị độc đáo. Vị nước dùng ngọt thanh, xương heo mềm rục sẽ kích thích vị giác khiến bạn ăn mãi không chán. Chả cá được viên tròn hoặc hấp chín, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngọt tự nhiên của cá biển.
2. Nguyên liệu chuẩn bị
2.1. Nguyên liệu làm bánh canh chả cá Quy Nhơn
- Cá tươi: 1kg (cá thu, cá thửng, cá mối, cá rựa, cá chuồn…)
- Tôm tươi: 200g
- Cua đồng: 200g
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1 trái
- Dứa: 1/2 quả
- Bột lọc: 500g
- Hành lá, ngò rí: 1 bó
- Rau răm: 1/2 bó
2.2. Nguyên liệu làm bánh canh chả cá Nha Trang
- Bột gạo: 500g
- Bột lọc: 200g
- Cá thu: 500g
- Cá rựa: 200g
- Xương heo: 1kg
- Xương cá: 500g
- Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Ớt: 1 trái
- Bí đỏ: 1/2 quả
- Hành lá, ngò rí: 1 bó
- Rau răm: 1/2 bó
3. Quy trình thực hiện
3.1. Cách làm bánh canh chả cá Quy Nhơn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá tươi làm sạch, bỏ ruột, mang và vảy. Sau đó, lọc lấy phần thịt cá.
- Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi.
- Cua đồng rửa sạch, tách lấy phần thịt.
- Hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn.
- Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành miếng nhỏ.
- Bột lọc nhào với nước ấm đến khi mịn và không dính tay.
- Rau răm, hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm chả cá
- Trộn đều thịt cá, thịt tôm, thịt cua, hành tím, tỏi, gừng, ớt băm, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm và đường.
- Xay hỗn hợp trên nhuyễn mịn rồi đem chiên vàng giòn.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho xương cá, xương heo, dứa, hành tím, tỏi, gừng và nước lọc vào nồi. Nêm thêm muối, tiêu, bột ngọt và đường cho vừa miệng.
- Đun sôi nồi nước dùng với lửa vừa trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 4: Làm bánh canh
- Đặt một nồi nước sôi lên bếp. Khi nước sôi, cho bột lọc vào nồi và khuấy đều tay.
- Khi thấy bột lọc chuyển sang màu trong suốt thì vớt ra, ngâm vào tô nước lạnh.
- Sau đó, vớt bột lọc ra, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
- Cho bánh canh, chả cá, hành lá, ngò rí và rau răm vào tô. Rưới nước dùng nóng hổi lên trên.
- Ăn kèm với nước mắm ớt cay để tăng thêm hương vị.
3.2. Cách làm bánh canh chả cá Nha Trang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá thu và cá rựa làm sạch, bỏ ruột, mang và vảy. Sau đó, lọc lấy phần thịt cá.
- Xương heo và xương cá rửa sạch, để ráo nước.
- Hành tím, tỏi, gừng băm nhuyễn.
- Ớt bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu.
- Bột gạo và bột lọc trộn đều với nhau. Sau đó, đổ nước ấm vào nhào cho đến khi bột mịn và không dính tay.
- Rau răm, hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt xiêm xanh thái khoanh mỏng. Ớt sừng xanh thái sợi.
Bước 2: Làm chả cá
- Trộn đều thịt cá, hành tím, tỏi, gừng, ớt băm, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm và đường.
- Xay hỗn hợp trên nhuyễn mịn.
- Sau đó, hấp chín hoặc chiên vàng chả cá.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho xương heo, xương cá, bí đỏ, hành tím, tỏi, gừng và nước lọc vào nồi. Nêm thêm muối, tiêu, bột ngọt và đường cho vừa miệng.
- Đun sôi nồi nước dùng với lửa vừa trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 4: Làm bánh canh
- Đặt một nồi nước sôi lên bếp. Khi nước sôi, cho bột gạo và bột lọc vào nồi và khuấy đều tay.
- Khi thấy bột chuyển sang màu trong suốt thì vớt ra, ngâm vào tô nước lạnh.
- Sau đó, vớt bột ra, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 5: Hoàn thành món ăn
- Cho bánh canh, chả cá, hành lá, ngò rí và rau răm vào tô. Rưới nước dùng nóng hổi lên trên.
- Ăn kèm với ớt xiêm xanh thái khoanh, ớt sừng xanh thái sợi và nước mắm ớt để tăng thêm hương vị.
4. Mẹo nhỏ khi làm bánh canh chả cá
- Để bột lọc không dính tay, bạn có thể thoa một ít dầu ăn lên tay trước khi nhào bột.
- Khi nấu nước dùng, để cho nước dùng ngọt và trong, bạn có thể cho thêm một ít đường vào nồi.
- Nếu muốn nước dùng đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm một ít xương heo hoặc xương cá khô vào nồi.
- Để chả cá không bị vỡ khi chiên hoặc hấp, bạn có thể cho thêm một ít bột năng vào hỗn hợp trước khi viên.
- Nếu không có thời gian làm chả cá, bạn có thể mua sẵn chả cá tươi của các cửa hàng đồ ăn chay.
5. Bí quyết để bát bánh canh chả cá ngon nhất
- Chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chú ý đến từng bước làm món ăn, đảm bảo độ chín, độ ngon của chả cá và nước dùng.
- Nêm gia vị vừa miệng, tránh quá chua hay quá mặn.
- Thưởng thức nóng hổi, khi còn nóng bánh canh sẽ có độ dai và dẻo tốt nhất.
- Ăn kèm với rau sống, ớt, nước mắm để tăng thêm hương vị.
Kết luận
Bánh canh chả cá là một món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh ven biển như Quy Nhơn và Nha Trang. Với nguyên liệu đơn giản nhưng được chế biến một cách tỉ mỉ và kết hợp với bí quyết nêm nếm gia vị độc đáo, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích của nhiều người. Chúng ta có thể thưởng thức bánh canh chả cá tại các quán ăn hay tự làm tại nhà theo công thức trên để có được một bát bánh canh chả cá chuẩn vị và ngon nhất.