Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

Bánh canh cua là một món ăn hết sức thân thuộc với mọi người. Hương vị sợi bột bánh canh dai dai kết hợp cùng nước dùng ngọt thanh của cua đã mang đến vị ngon khó chối từ của món ăn này. Cùng vào bếp thực hiện ngay món nước đơn giản này nhé!

1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

1.1. Nguyên Liệu Chính

  • Cua biển: 3 con
  • Nấm rơm: 100 gr
  • Chân giò: 1/4 kg
  • Xương heo: 1 kg
  • Trứng cút: 15 quả
  • Bột năng: 1/2 kg
  • Bột gạo: 1/2 kg

1.2. Gia Vị

  • Muối: 10 gr
  • Hành, tiêu: 10 gr
  • Nước mắm: 20 ml
  • Dầu ăn: 20 ml

1.3. Dụng Cụ Thực Hiện

  • Nồi
  • Chảo
  • Rổ
  • Đũa
  • Thìa
  • Dao
  • Bát

2. Cách Chọn Mua Nguyên Liệu Tươi Ngon

Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

2.1. Cách Chọn Mua Cua Tươi Ngon, Thịt Chắc

  • Khi lựa cua, người mua cần bóp vào mai, yếm của cua để xem có cứng hay không, nếu cứng thì chứng tỏ là cua chắc thịt. Ngược lại thì cua đó ốp thịt hoặc ít thịt.
  • Thực hiện thao tác bóp nhẹ vào phần đùi của que dầm bơi, dưới bộ phận mai cua, nếu cua có dấu hiệu giãy giụa toàn bộ que thì nó là cua còn khỏe và thịt ngon.
  • Xem màu của lớp da khuỷu trên của càng cua. Nếu có màu hồng đỏ hoặc màu hồng sậm thì cua nhiều thịt.

2.2. Cách Chọn Mua Chân Giò Heo Ngon

  • Nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường có nhiều thịt, khi ăn vào giòn nhưng không bị ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.
  • Dùng tay ấn vào để thử độ đàn hồi, nếu cảm giác thấy miếng thịt khô và có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò mới.

    3. Các Bước Thực Hiện

Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

3.1. Sơ Chế Nguyên Liệu

  • Cua biển: Cắt bỏ yếm, tách lấy phần gạch cua, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Nấm rơm: Ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, cắt bỏ gốc và để ráo nước.
  • Chân giò: Rửa sạch, chặt khúc và để ráo nước.
  • Xương heo: Rửa sạch, chặt khúc và để ráo nước.
  • Trứng cút: Luộc chín và bóc vỏ.

3.2. Hầm Nước Dùng

  • Bắc nồi lên bếp, cho xương heo và chân giò vào, đổ nước ngập mặt xương, đun sôi ở lửa lớn.
  • Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và ninh trong khoảng 1 giờ.
  • Vớt xương heo và chân giò ra, lọc lấy nước dùng.

3.3. Làm Sợi Bánh Canh

  • Trộn đều bột năng và bột gạo trong một tô lớn.
  • Thêm nước vào tô bột, vừa thêm vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp bột trở thành một khối dẻo mịn.
  • Chia khối bột thành những phần nhỏ, sau đó cán mỏng thành những sợi dài và mỏng.
  • Đun sôi một nồi nước, cho sợi bánh canh vào luộc chín, vớt ra và để ráo nước.

3.4. Làm Nước Cốt Cua

  • Bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào, thêm một chút dầu ăn và xào đều cho gạch cua chín.
  • Đổ nước dùng vào chảo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Đun sôi nước dùng, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 15 phút.

3.5. Hoàn Thành Món Ăn

  • Cho sợi bánh canh vào tô, rắc thêm nấm rơm, trứng cút, hành lá và tiêu xay lên trên.
  • Chan nước dùng cua vào tô và thưởng thức.

4. Bí Quyết Nấu Bánh Canh Cua Ngon

Cách Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

4.1. Cách Làm Nước Dùng Cua Ngọt Thanh

  • Sử dụng cua biển còn sống, tươi ngon để nấu nước dùng.
  • Rửa sạch cua biển và loại bỏ phần yếm và mang cua.
  • Gạch cua sau khi xào chín nên cho vào túi lọc để lọc lấy phần nước cốt cua.
  • Nêm nếm gia vị cho nước dùng cua vừa ăn.

4.2. Cách Làm Sợi Bánh Canh Dai Ngon

  • Trộn đều bột năng và bột gạo theo tỷ lệ 1:1.
  • Thêm nước vào tô bột, vừa thêm vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp bột trở thành một khối dẻo mịn.
  • Chia khối bột thành những phần nhỏ, sau đó cán mỏng thành những sợi dài và mỏng.
  • Luộc sợi bánh canh trong nước sôi đến khi sợi bánh canh chín đều, vớt ra và để ráo nước.

4.3. Bí Quyết Nấu Bánh Canh Cua Thơm Ngon

  • Sử dụng nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là cua biển phải còn sống.
  • Chọn cua biển có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Rửa sạch cua biển trước khi chế biến.
  • Tách lấy phần gạch cua và xào chín trước khi cho vào nước dùng.
  • Nêm nếm gia vị cho nước dùng cua vừa ăn.
  • Sợi bánh canh dai ngon, không bị nát.
  • Nước dùng cua ngọt thanh, đậm đà.
  • Món bánh canh cua có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn.

5. Một Số Lưu Ý Khi Nấu Bánh Canh Cua

5.1. Bỏ Cua Vào Nước Lạnh Trước Khi Luộc

  • Bỏ cua vào nước lạnh trước khi luộc sẽ giúp thịt cua chín đều và săn chắc hơn.

5.2. Dùng Bột Gạo Thay Thế Một Phần Bột Năng

  • Dùng bột gạo thay thế một phần bột năng sẽ giúp sợi bánh canh dai ngon hơn.

5.2. Dùng Nước Mắm Thay Muối

  • Dùng nước mắm thay muối sẽ giúp nước dùng bánh canh cua có vị đậm đà hơn.

Kết Luận

Bánh canh cua là một món ăn ngon và dễ nấu. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và một chút thời gian, bạn có thể tự tay làm món bánh canh cua thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon trong thực đơn hàng ngày của mình. Chúc bạn thành công và ngon miệng!