Cách nấu lẩu bao tử hầm tiêu Hương vị thơm ngon đậm đà

Lẩu bao tử hầm tiêu là một món ăn truyền thống ngon miệng và đậm đà của Việt Nam. Với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, món lẩu này sẽ mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ấm áp và ngon miệng trong những ngày se lạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu lẩu bao tử hầm tiêu chi tiết và bước đầu từ các nguyên liệu cần chuẩn bị.



Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bao tử heo tươi ngon

Khi chọn mua bao tử heo, bạn cần quan sát và chọn những bao tử có màu trắng hoặc vàng nhạt, không bị bầm hay tụ máu và không có mùi hôi. Bạn cũng có thể chạm vào để cảm nhận độ săn chắc. Chọn bao tử có thành dày, chất nhày nhiều nhưng không bị nhớt tay.

Cách chọn mua tiêu xanh tươi ngon

Khi chọn mua tiêu xanh, hãy quan sát và chọn những chùm tiêu có màu xanh, sáng bóng. Hạt tiêu nên dính chặt vào chùm. Bạn cầm chùm tiêu và chọn những chùm nặng và chắc tay, không bị mềm.

Cách chế biến Lẩu bao tử hầm tiêu xanh

1. Sơ chế nguyên liệu

Để bao tử heo được sạch và không còn mùi tanh, bạn cần dùng muối chà sát lên khắp bao tử, sau đó cạo sạch chất nhày. Rửa bao tử qua nhiều lần nước để làm sạch hoàn toàn. Các nguyên liệu khác như cà rốt, củ cải trắng và hành tây cần được cắt thành từng miếng vừa ăn. Cần tàu và hành lá có thể cắt khúc. Tiêu xanh cần được rửa sạch và giã nhuyễn 1 chùm. Gừng cần được cắt lát 1/2 củ, phần còn lại giã nhuyễn. Hành tím cần được băm nhuyễn.

2. Chuẩn bị nồi hầm

Trước khi hầm lẩu, bạn cần chuẩn bị một nồi đựng lẩu đủ lớn để có thể chứa được nguyên liệu và nước dùng. Hãy chọn một nồi có đáy dày và bề mặt phản ứng nhiệt tốt để đảm bảo nhiệt lan đều.

3. Nấu sườn heo

Đầu tiên, bạn nên đun nóng một chút dầu ăn trong nồi, sau đó cho sườn heo vào và chiên cho đến khi sườn có màu vàng đẹp. Khi sườn đã chín vàng, bạn có thể tiếp tục sang bước tiếp theo.

4. Hầm lẩu bao tử

Sau khi đã chiên sườn, bạn hãy thêm nước vào nồi và đun sôi. Tiếp theo, cho bao tử heo đã được sơ chế vào nồi và hầm nhỏ lửa trong khoảng 30-40 phút. Thời gian nấu lẩu cũng phụ thuộc vào độ mềm hay dai của bao tử mà bạn muốn.

5. Thêm gia vị và rau sống

Khi bao tử đã mềm, bạn có thể thêm gia vị như nước mắm, dầu hào, rượu trắng và gia vị thông dụng khác như đường, hạt nêm, muối, bột ngọt theo khẩu vị của gia đình. Đồng thời, bạn cũng có thể cho các loại rau sống như cần tàu, hành lá và tiêu xanh giã nhuyễn vào nồi để tăng thêm hương vị cho lẩu.

Bảng nguyên liệu và lượng dùng

Nguyên liệuLượng
Bao tử heo500 gr
Cà rốt100 gr
Củ cải trắng150 gr
Tiêu xanh50 gr
Gừng1 củ
Hành tây50 gr
Hành lá20 gr
Cần tàu20 gr
Hành phi1 thìa cà phê
Hành tím1 củ
Dầu ăn2 thìa canh
Nước mắm1 thìa canh
Dầu hào1 thìa canh
Rượu trắng2 thìa canh
Gia vị thông dụng1 ít

Kết luận

Lẩu bao tử hầm tiêu xanh là một món ăn truyền thống đậm đà và thơm ngon của Việt Nam. Với cách nấu đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, món lẩu này sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy thử nấu và thưởng thức món lẩu bao tử hầm tiêu xanh này để có những bữa ăn tràn đầy niềm vui và ấm áp trong mùa đông se lạnh.