Sự Thật Về Hiện Tượng Mật Ong Bị Kết Tinh (Đóng Đường)

Chắc chắn rằng khi kinh doanh mật ong, một trong những thắc mắc thường gặp nhất và cũng là câu hỏi đầu tiên của khách hàng khi quyết định chọn mua mật chính là: “Mật ong này có bị kết tinh (còn gọi là đóng đường, kết tủa) không? Mật ong bị đóng đường là thật hay giả ” Sự thật về hiện tượng mật ong kết tinh là gì? Hetyma sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé! 

Mật ong kết tinh và quan điểm sai lầm

Những người chưa có kinh nghiệm, chưa tìm hiểu kỹ sẽ thường đánh giá một cách chủ quan rằng mật ong bị đóng đường, kết tinh là mật ong dởm, kém chất lượng, mật ong giả và không thể sử dụng được nữa.Tuy nhiên, đó là những sai lầm trong cách sử dụng mật ong lâu nay. Quan điểm về mật ong kết tinh như vậy là hoàn toàn sai. Dựa vào những kinh nghiệm từ thực tế cùng các tài liệu nghiên cứu khoa học khác, hiện tượng kết tinh của mật ong tạo những lớp đục trắng như sú bột chính là những dấu hiệu đầu tiên chứng minh đấy là mật ong nguyên chất.

Mật ong kết tinh là gì?

Mật ong kết tinh hay còn gọi là mật ong bị đóng đường, mật ong kết tủa, đây là hiện tượng mật ong chuyển từ dạng lỏng thông thường sang dạng hạt, có cả hạt mịn và hạt to thô. Ví dụ như mật hoa Cúc Quỳ, mật Cao Su… kết tinh sẽ cho hạt to. Còn mật ong hoa cafe, mật ong rừng, cỏ lào… thì sẽ kết tinh thành các hạt nhỏ, trung bình hoặc dạng mịn như phù sa.

Tùy theo loại mật mà mật ong sẽ có nhiều hình dạng kết tinh khác nhau, có loại sẽ ở đáy chai, có loại sẽ miệng chai, hoặc là cả phần đáy và chai.

mat-ong-ket-tinh

Tại sao mật ong bị kết tinh

Mật ong thực chất chính là hỗn hợp tự nhiên của các loại đường và một số thành phần khác. Về thành phần carbohydrate, mật ong chủ yếu là khoảng 38,5% đường FRUCTOSE và đường GLUCOSE là khoảng 31,0%. Chính vì vậy mà mật ong được xem là dung dịch nước đường đặc hơn nhiều so với đường thông thường, khoảng 75%-80% nên nó rất dễ bị kết tinh.

Đặc biệt khi hàm lượng đường GLUCOSE có trong mật ong (từ 35-40%) bị tách nước sẽ tạo thành kết tủa dạng tinh thể hay còn gọi là mầm kết tinh. Điều này làm cho mật ở dạng lỏng sẽ chuyển dần sang dạng mịn phù sa rồi dạng hạt. Vì vậy mật ong nào mà có hàm lượng đường GLUCOSE càng cao thì sẽ càng dễ bị kết tinh hơn.

Mật ong để tủ lạnh bị kết tinh

Theo các nghiên cứu khoa học thì ở nhiệt độ 20 độ C hoặc thấp hơn thì dung dịch nước đường 70% sẽ bão hòa và xuất hiện hiện tượng kết tinh ở đáy chai. Vì vậy khi các bạn bảo quản mật ong trong ngăn mát tủ lạnh chỉ trong 1 thời gian ngắn sẽ xảy ra hiện tượng kết tinh, thường là kết tinh từ dưới đáy chai trở lên.

Mật ong để lâu bị đóng đường

Khi để lâu (khoảng 9 tháng,1 năm) mật ong sẽ chuyển màu từ màu vàng trong sang màu nâu đậm, để càng lâu màu càng đậm và cũng xảy ra hiện tượng kết tinh nhẹ vì mật độ đường dày nhất ở dưới đáy chai, các chất khác cũng lắng xuống đáy chai, góp phần làm tăng khả năng kết tinh. Vì vậy mật ong xịn vẫn bị đóng đường như thường.

Ngoài ra Mật Ong thô, chưa qua xử lý thì sẽ còn có các hạt phấn hoa, hạt sáp vụn, bụi, bọt nhỏ. Các yếu tố này cũng có tác dụng như là mầm kết tinh kích thích quá trình mật ong kết tinh nhanh hơn.

mat-ong-ket-tinh

Mật ong rừng có đóng đường không?

Mật ong rừng được tạo thành bởi nhiều loại mật ong khác nhau, với tỷ lệ khác nhau, thời gian khác nhau vì thế mà có loại mật ong rừng sẽ kết tinh, có loại sẽ không kết tinh, vì thế không thể khẳng định hay phủ định cho câu hỏi “Mật ong rừng có bị kết tinh không?”

Mật ong kết tinh có dùng được không?

Vẫn dùng bình thường mọi người nhé. Vì mật ong kết tinh chỉ đơn giản là sự chuyển thể trạng thái, chứ không làm mất dinh dưỡng trong mật ong, không tạo ra các chất gây hại.

Mật ong kết tinh có tốt không?

Câu trả lời là hoàn toàn CÓ!

Những loại mật càng nguyên chất, chưa qua các bước xử lý công nghiệp thì sẽ càng dễ kết tinh hơn. Vì lúc này lượng đường trong mật ong còn nguyên vẹn thành phần, khi phản ứng với các yếu tố từ môi trường sẽ dễ kết tủa và đóng đường hơn.

Ở các nước tiên tiến trên thế giới, thậm chí người ta đổ xô nhau tìm mua mật ong có kết tinh. Vì họ biết đó mới chính là mật thật, chất lượng cao, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Và giá thành của mật ong có bị kết tinh thậm chí gấp đôi mật ong bình thường mà lâu nay chúng ta chọn mua.

mat-ong-ket-tinh

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của mật ong

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố làm thay đổi hầu hết các loại thực phẩm, không riêng gì mật ong.

  • Dưới 5 độ C: Mật Ong sẽ rất khó kết tinh. Ví dụ như để vào ngăn đá của tủ lạnh, nếu là mật thật thì nó chỉ đặc và dẻo lại như mạch nhau, chứ không kết tinh. Còn với những mật ong pha đường, mật ong đã qua xử lý thì sẽ bị đông cứng như đá.
  • Từ 6-20 độ C: Mật Ong rất dễ bị kết tinh. Ví dụ như để vào ngăn mát của tủ lạnh, hoặc thời tiết mùa Đông của miền Bắc nước ta. Lúc này mật thật bạn sẽ thấy bị kết tinh trắng từ đáy và lan dần lên phía trên.
  • Trên 27 độ C đây là ngưỡng làm cho các kết tinh của mật ong bị tan chảy. Nếu bảo quản ở nhiệt độ này, mật sẽ không bị kết tinh, ở dạng lỏng thông thường. Nhưng lưu ý, không nên bảo quản ở nhiệt độ quá cao, vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

Nguồn mật hoa

Đây là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc quyết định mật ong bị kết tinh nhanh hay chậm. Ví dụ như mật ong hoa nhãn hay hoa cà phê sẽ rất chậm bị kết tinh. Ngoài ra có một số loại hoa cho mật có khả năng kết tinh cực kỳ nhanh, ví dụ mật hoa cúc quỳ, hoa keo,…

mat-ong-ket-tinh

Lượng nước có trong mật ong

Bản chất mật ong là một dung dịch đường quá bão hòa nên loại mật ong có lượng nước càng thấp thì sẽ càng nhanh kết tinh hơn và ngược lại. Mật càng lỏng sẽ càng dễ kết tinh hơn. Đây cũng là lý do giải thích khoa học vì sao mật ong nguyên chất thì sẽ dễ có lớp kết tinh hơn là mật ong thường, mật ong pha đường, mật ong pha nước.

Hàm lượng đường glucose có trong mật ong

Theo các nghiên cứu thì khi tỷ lệ đường glucose/fructose càng cao thì mật sẽ kết tinh rất nhanh. Và ngược lại, nếu tỉ lệ này càng thấp thì kết tinh càng chậm và thậm chí là không có hiện tượng kết tinh. 

Trên thực tế, mỗi cây sẽ cho lượng đường khác nhau, chính vì vậy mà mật của hoa cây nào sẽ có tỷ lệ hàm lượng đường khác nhau, dẫn đến độ kết tinh cũng khác nhau.

Phấn hoa lẫn trong mật

Đối với các loại mật ong chưa qua xử lý hay còn được biết đến là mật ong nguyên chất thường sẽ còn lẫn lại một ít phấn hoa. Các hạt phấn và phân tử phấn hoa li ti trong mật ong chính là một yếu tố kích thích sự kết dính, gây nên tình trạng kết tinh của Mật mà chúng ta thường thấy.

Mật ong bị đường phải làm sao?

Trường hợp mật ong chỉ kết tinh 1 phần ở dưới đáy chai mọi người cứ dùng bình thường phần ở trên không bị kết tinh. Còn phần bên dưới bị kết tinh thì mình dùng trong các món có nhiệt độ cao, có nước mật sẽ tan ra.

Trường hợp mật ong kết tinh cả chai thì để nguyên chai vào nước ấm (khoảng 70 độ C), không để nước tràn vào mật. Sau 1 thời gian mật sẽ tan ra và mình sử dụng bình thường

Mật ong hoa cà phê Hetyma có kết tinh không?

Quá trình sản xuất, thu hoạch và đóng chai vận chuyển của mật ong hoa cà phê Hetyma đều hoàn toàn tự nhiên. Cam kết giữ lại trọn vẹn mức cao nhất lượng dinh dưỡng của mật. Vì vậy, mật ong hoa cà phê sẽ có hiện tượng kết tinh từ ở dưới đáy chai lên. 

mat-ong-ket-tinh

Ngoài ra khi để mật ong Hetyma lên ngăn đá tủ lạnh thì nó không bị đông đá mà chỉ đặc dẻo lại như mạch nha. Còn để ở ngăn mát tủ lạnh thì sẽ xuất hiện kết tinh ở đáy. Đây cũng là dấu hiệu nhận biết mật ong hoa cà phê thật giả mà người dùng có thể áp dụng.

Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn mua mật ong hoa cà phê tại Hetyma bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng, cam kết mật ong nguyên chất, không qua các bước xử lý công nghiệp nào.

Có thể bạn quan tâm >>

Nguyên Nhân Tại Sao Mật Ong Hoa Cà Phê Lại Rẻ?

Mua mật ong hoa cà phê ở đâu tốt nhất với giá hợp lý nhất?

Top 10 công dụng tuyệt vời của mật ong hoa cà phê

—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên

0789 6798 07