Nhụy Hoa Nghệ Tây (Saffron) Là Gì? Công Dụng Và Cách Dùng Của Saffron

Saffron có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp, vì vậy nên có giá thành cao. Vậy saffron là gì? Có công dụng như thế nào? Hãy cùng Hetyma tìm hiểu nguồn gốc và công dụng của saffron nhé!

Saffron là gì?

Saffron có tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây. Đây là 1 loại gia vị có mức giá đắt đỏ nhất trên thế giới. Người ta dùng nhụy hoa nghệ tây để tạo nên Saffron. Cây nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30 cm, cho ra 4 hoa, mỗi hoa gồm 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm. Phần đầu là nhụy khô được sử dụng như một loại gia vị và chất tạo màu trong nhiều món ăn khác nhau.

Saffron là gì

Đặc điểm của saffron có thể kể đến như:

  • Ban đầu saffron có màu đỏ, sau khi sơ chế và sấy khô để bảo quản thì nó sẽ chuyển màu đỏ nâu. 
  • Có vị hơi đắng nhẹ và dược sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm. 
  • Với các loại thực phẩm tẩm, ướp thì nguyên liệu này sẽ tạo ra màu vàng cam. Chúng có mùi hương khá giống với hương cỏ khô.
  • Dễ bị biến đổi dưới tác dụng của pH trong môi trường, ánh sáng và oxy không khí. Do đó, chúng thường được bảo quản trong các dụng cụ kín, tránh ánh sáng và ở nhiệt độ phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Tác dụng, cách làm và cách sử dụng của Saffron ngâm mật ong

Tác dụng của saffron

Saffron chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quý và mang đến 2 công dụng nổi bật nhất là hỗ trợ sức khỏe và giúp làm đẹp bởi các thành phần dưỡng chất có trong nhụy hoa nghệ tây như: Crocin, Alpha carotene, Zeaxanthin, Beta carotene,… Dưới đây là các tác dụng của saffron:

Saffron trị mất ngủ

Các nhà khoa học cho rằng hàm lượng Crocin và Safranal có trong nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng hiệu quả. Khi hai thành phần này kết hợp với Norepinephrine sẽ giúp giảm các cơn đau đầu hay đau nửa đầu một cách đáng kể. 

Saffron trị mất ngủ

Saffron làm đẹp da

Chất chống oxy hóa có nhiều trong hoa nghệ tây được xem là “tiên dược” giúp làn da luôn tươi trẻ, căng mịn và không bị lão hóa. Ngoài ra, dưỡng chất kháng khuẩn có trong thực phẩm này còn giúp mụn xẹp nhanh chong, giảm thâm và phòng ngừa nguy cơ tái mụn trở lại. 

Cải thiện trí nhớ

Crocin và Crocetin có trong saffron là 2 hoạt chất có khả năng cải thiện và nâng cao trí nhớ cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, 2 chất này còn hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến trí nhớ và não bộ như: Parkinson, Alzheimer,…

Phòng ngừa bệnh tim mạch

Hoa nghệ tây có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu những chất béo và các Cholesterol có trong máu. Các thành phần hóa học có trong saffron hỗ trợ làm giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch. Các chất chống oxy hóa có trong nhụy hoa nghệ tây làm giảm những rối loạn gây ảnh hưởng đến thần kinh. Dưỡng chất Croin chứa trong saffron có tác dụng giảm viêm, giảm tổn thương và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Cải thiện tiêu hóa

Saffron có tác dụng vượt trội trong quá trình cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa, chống viêm, kháng khuẩn và những bệnh lý khác liên quan đến hệ tiêu hóa. 

Cải thiện thị lực

Nhiều nghiên cứu cho thấy Saffron có tác dụng rất tốt để hỗ trợ điều trị nhiễm trùng mắt và các bệnh liên quan đến giác mạc. Giảm thiểu các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể hay giảm tổn thương võng mạc. Đồng thời hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng.

Theo kết quả nghiên cứu do thư viện Y khoa Hoa Kỳ công bố, Crocin có trong nhụy hoa nghệ tây giúp tăng cường lưu lượng máu ở võng mạc và màng đệm, đồng thời giúp phục hồi chức năng võng mạc và có thể được dùng để điều trị bệnh võng mạc do thiếu máu cục bộ hay thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Chống ung thư

Chất chống oxy hóa có trong saffron có tác dụng trung hòa các gốc tự do. Sự xuất hiện của ung thư hay các bệnh mãn tính khác đều liên quan đến sự phát triển của các gốc tự do này. Croin chứa trong saffron có thể làm cho tế bào ung thư nhạy cảm hơn với các thành phần của thuốc. 

Chống ung thư

Ngăn ngừa trầm cảm

Trong saffron chứa nhiều Tannins, Alkaloid, Saponins, Aanthocyanins,… hỗ trợ cân bằng chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ. Các thành phần này sẽ ức chế và làm tiêu hao Serotonin. Từ đó làm giảm thiểu các triệu chứng nặng của bệnh trầm cảm.

Giảm cân

Những người thường xuyên sử dụng saffron sẽ giảm dần cảm giác đói. Nhờ cảm giác no lâu nên các cơn thèm ăn cũng sẽ giảm dần trên những đối tượng này. Nhiều giả thuyết khác cũng đặt ra rằng, sử dụng saffron giúp khơi thông suy nghĩ, nâng cao tâm trạng, từ đó sự thèm muốn đồ ăn cũng giảm theo và việc tồn đọng mỡ thừa theo đó cũng giảm.

Xem thêm: Tác dụng, cách làm và cách uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong

Các loại saffron

Saffron Negin

Saffron Negin là loại saffron được cắt bỏ phần chân nhụy, giữ nguyên phần màu đỏ, có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại saffron nên giá thành hiện tại rất cao. Loại saffron này cũng được chia thành ba loại nhỏ là:

  • Saffron Negin cao cấp: Loại saffron này có sợi nhụy to, tơi ra có màu tươi, vị ngọt và có mùi thơm nồng như mùi mật ong hoặc mùi cỏ khô.
  • Saffron Negin trung cấp: Loại saffron này có sợi nhụy kích thước trung bình, hơi teo lại và màu sậm (vì trải qua quá trình phơi sấy).
  • Saffron Negin bình dân: Là loại saffron có sợi nhụy nhỏ, teo hơn so với 2 loại trên, thậm chí bị gãy đứt, màu tối sẫm và không thơm bằng loại cao cấp.
Saffron Negin

Saffron Negin

Poushali Saffron

Poushali Saffron có sợi nhụy vẫn giữ nguyên phần chân nhụy (màu vàng) và phần thân nhụy màu đỏ, nên làm tăng trọng lượng của saffron. 

Poushali Saffron

Sargol Saffron

Sargol Saffron hay còn gọi saffron All – red. Loại saffron này có sợi nhụy được lấy khoảng 2/3 phần nhụy hoa màu đỏ, có kích thước nhỏ, mỏng và kém chất lượng hơn 1 chút so với Saffron Negin.

Saffron Bunch 

Saffron Bunch hay còn gọi là saffron Dasteh. Loại saffron này có sợi nhụy được giữ nguyên từ đầu ngọn cho đến cuối gốc phần chân nhụy nên giá trị dinh dưỡng của nó kém hơn so với các loại trên. 

Saffron Konj 

Saffron Konj hay còn gọi là saffron Konge, chính là phần gốc của cuốn nhụy, nó cũng có thể là phần được cắt bỏ đi để lấy 2 loại saffron Sargol và saffron Negin. Do đó, saffron Konj gần như không có dược tính nên còn được gọi là saffron trắng.

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo là gì? Nguồn gốc, tác dụng, cách dùng và phân loại.

Cách dùng saffron

Cách pha saffron với mật ong

Saffron mật ong là 2 nguyên liệu tự nhiên rất giàu vitamin và các khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tuần hoàn máu một cách hiệu quả.

Bạn hãy sử dụng 1 ít nhánh nhụy hoa nghệ tây cho vào nước ấm khoảng 70 – 80 độ C, sau đó cho thêm một chút mật ong để tạo vị ngọt thanh tự nhiên và thưởng thức.

Cách pha saffron với mật ong

Saffron đắp mặt

Việc làn da bị nổi mụn thường xuyên có thể khiến nhiều chị em cảm thấy tự ti trong cuộc sống. Tuy nhiên, bạn có thể dùng nhuỵ hoa nghệ tây để khắc phục vấn đề này nhanh chóng. Vì saffron được biết đến với đặc tính giúp chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu: 5 sợi saffron, 1 thìa cà phê bột cám gạo và 2 thìa cà phê sữa chua không đường.

Cách thực hiện: Trộn đều nguyên liệu bên trên sao cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau khi làm sạch da, bạn hãy đắp hỗn hợp trên lên da mặt và nằm thư giãn trong khoảng 20 phút. Cuối cùng, bạn rửa lại mặt với nước sạch và sử dụng nước hoa hồng để thực hiện bước dưỡng da tiếp theo.

Yến chưng saffron

Tổ yến và saffron đều là những nguyên liệu được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, phục hồi thể lực cho người mới bệnh dậy và tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Cách làm yến chưng saffron

  • Chưng cách thủy tổ yến đã được làm sạch, khi nhiệt độ đạt đến 90 độ C là tổ yến đã chín. 
  • Cho thêm một ít đường phèn và 5 sợi saffron vào bát yến đã chưng, sau đó để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút và thưởng thức.

Không nên áp dụng công thức này cho những người bị bệnh về dạ dày như: Viêm loét dạ dày, viêm tá tràng. Những người bị tiểu đường chỉ nên dùng saffron với sữa chua không đường để không làm tăng lượng đường trong máu.

Yến chưng saffron

Uống saffron với nước ấm

Đây là cách dùng saffron đơn giản nhất và nhanh nhất, bạn hãy pha từ 5 – 10 nhánh saffron với khoảng 200 – 500ml nước nóng, nhiệt độ nước từ 70 – 80 độ C là tốt nhất.

Cách dùng này sẽ giúp saffron tỏa hương thơm mạnh và tiết ra nhiều dưỡng chất, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước suối để pha saffron theo cách tương tự. Thường xuyên uống loại nước này sẽ giúp bạn giảm mệt mỏi, căng thẳng, ổn định huyết áp và trị mất ngủ.

Uống trà saffron – hoa cúc

Trà hoa cúc có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người, bạn có thể kết hợp trà hoa cúc với saffron để có thể gia tăng công dụng của loại thức uống này.

Dùng từ 4 – 5 bông hoa cúc cùng 5 – 10 sợi nhụy hoa nghệ tây và pha chúng với nước nóng, sau đó ủ trà từ 5 – 10 phút trước khi uống. Thường xuyên sử dụng thức uống này sẽ giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, đồng thời cải thiện giấc ngủ hiệu quả.

Xem thêm: Bỏ túi ngay 5 loại trà hoa cúc mật ong tốt cho sức khỏe

Một số câu hỏi thường gặp

Saffron bao nhiêu tiền?

Vì saffron có nhiều loại với chất lượng, hương thơm khác nhau, nên giá thành chúng cũng khác nhau. Hiện nay, giá thành của saffron dao động từ 50.000 – 1.250.000 VND/1gram.

Saffron bao nhiêu tiền

Saffron loại nào tốt nhất?

Dựa theo định tính thì Saffron Negin là loại tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Saffron có tốt không?

Saffron màu sắc đặc trưng với hương thơm mạnh, chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng saffron có thể giúp cải thiện tâm trạng, tăng ham muốn tình dục và chống oxy hóa. Do đó, saffron rất tốt, an toàn và dễ sử dụng khi thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Saffron để được bao lâu?

Thời gian bảo quản của saffron phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện sản xuất và bảo quản. Theo kết quả thẩm định ở Iran (đất nước sản xuất saffron nhiều nhất thế giới) thì thời hạn sử dụng tốt nhất của saffron là 2 năm kể từ ngày được đóng gói. Do đó, bạn cần kiểm tra ngày sản xuất và sử dụng hết số saffron của mình trước 2 năm. 



Saffron hãng nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có 3 hãng cung cấp saffron được đánh giá tốt nhất là:

  • Saffron SALAM
  • Saffron SHYAM
  • Saffron JAHAN

Trên đây là bài viết của Hetyma về saffron là gì, hy vọng các bạn đã nắm được những thông tin hữu ích về loại dược liệu này và sử dụng nó thật hợp để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.