Những Sai Lầm Khi Làm Mật Ong Ngâm Chanh Đào Rất Dễ Mắc Phải

Mật ong ngâm chanh đào là một trong những bài thuốc dân gian đã có từ lâu đời. Được nhiều người áp dụng để trị ho. Đặc biệt là các mẹ áp dụng cho con nhỏ để hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh cho bé. Tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết được những lưu ý khi làm mật ong chanh đào. Nếu làm không đúng cách, bài thuốc này rất dễ gây phản tác dụng. Thậm chí nghiêm trọng hơn là gây độc hại cho cơ thể. Vì vậy, Hetyma sẽ một lần nữa nhấn mạnh giải thích cũng như lưu ý trong cách làm bài thuốc này cho mọi người nhé!

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Những lưu ý  không nên làm trong lúc làm mật ong ngâm chanh đào

Không nên sử dụng đường phèn trong món mật ong ngâm chanh đào

Hầu hết hiện nay khi được hỏi đến cách ngâm chanh đào mật ong. Mọi người đều gặp chung 1 vấn đề đó là phụ thuộc vào đường phèn. Ở đây, hetyma sẽ giải thích rõ hơn lý do vì sao chúng ta không nên dùng đường phèn trong lúc ngâm mật ong chanh đào



Bản chất chanh đào và mật ong vốn dĩ đã chứa rất nhiều đường bên trong thành phần dinh dưỡng. Do đó, khi ngâm, các chị em không cần phải bổ sung thêm đường nữa. Điều này là đặc biệt không tốt đối với những ai bị tiểu đường. Hoặc những người thừa cân, béo phì.

Bên cạnh đó, việc bạn bổ sung thêm đường phèn sẽ khiến răng bị hư hại. Ngoài ra, còn tích lũy mỡ thừa, gây ảnh hưởng tới tim mạch. Nếu bạn là người thích uống ngọt. Cũng như không mắc những bệnh kể trên thì cũng chỉ nên pha thêm một ít đường khi uống. Chứ không nên làm mật ong ngâm chanh đào với đường phèn.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Không nên ngâm mật ong chanh đào trong các hũ nhựa

Tình trạng chung hiện nay của nhiều người đó là không chỉ ngâm chanh đào mà còn nhiều loại hoa quả khác như sấu, mơ, mận… trong các hũ nhựa. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết rằng các loại axit có trong các loại quả này sẽ phản ứng với chất dẻo trong các hũ nhựa. Từ đó tạo ra nhiều chất độc. Về dài lâu sẽ hình thành nên các chất gây hại cho cơ thể người dùng. Nặng hơn là các vấn đề dẫn đến ung thư.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Hầu hết các sản phẩm chai lọ nhựa hiện nay đang được lưu thông trên thị trường đều được sản xuất từ nhựa tái chế. Điển hình như các loại hũ nhựa polyethylene terephthalate (viết tắt là PET hay PETE). Thoạt đầu nhìn vào bạn sẽ thấy sạch sẽ, đẹp mắt. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng để chứa đồ khô. Không nên chứa đựng chất lỏng, hay ngâm chung vì rất dễ xảy ra phản ứng hóa học không tốt.

Được biết, theo các nghiên cứu khoa học thì chất BPA có trong nhựa có thể gây nên các biến chứng về gen. Ví dụ như thay đổi nhiễm sắc thể đối với thai nhi. Dẫn đến các trường hợp khuyết tật bẩm sinh. Ngoài ra, nó còn làm rối loạn hormone giới tính trong cơ thể người như estrogen. Khiến trẻ em bị dậy thì sớm.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy, những người thường xuyên sử dụng nước đóng chai chất lượng thấp. Làm tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến. Các vấn đề liên quan đến ung thư vú, từ đó ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Chính vì những nguyên nhân trên mà chúng ta phải hạn chế tối đa việc sử dụng các dụng cụ bằng nhựa. Đồng nghĩa với việc không nên sử dụng các chai lọ nhựa để đựng hỗn hợp mật ong ngâm chanh đào.

Không nén hoặc sử dụng vỉ nén bằng nhựa, gỗ công nghiệp

Cũng giống như chai lọ nhựa, trong gỗ công nghiệp có chứa các chất hóa học độc hại. Điển hình là formaldehyde hay còn được gọi là Phoóc Môn . Đây là chất hóa học được sinh ra trong quá trình sử dụng công nghệ ép nóng ở nhiệt độ cao. Để ép bột gỗ và bột nhựa tạo thành các tấm HDF. Thay vào đó bạn hãy dùng các thanh tre tự nhiên để ép nén.

Không nên sử dụng mật ong ngâm chanh đào trong thời gian quá lâu

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng ngâm mật ong chanh đào càng lâu sẽ càng tốt. Nhưng đó là suy nghĩ lệch lạc và phản khoa học. Vì nếu bạn càng ngâm lâu, càng làm cho các chất dinh dưỡng tiêu biến dần. Chanh đào ngâm mật ong sẽ có thể sử dụng ngay sau khi ngâm 1 tuần. Nếu bạn muốn để lên men hoàn toàn thì để 1 tháng.

Hơn nữa, hạn sử dụng mật ong ngâm chanh đào chỉ nên tối đa trong khoảng 1 năm là tốt nhất. Không nên sử dụng khi đã ngâm quá lâu hay có dấu hiệu bị hỏng.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Đối tượng nào thích hợp để sử dụng mật ong ngâm chanh đào?

Tuy đây là loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng có thể dùng chanh đào mật ong. Đặc biệt là những người có tiền sử bị viêm loét dạ dày. Hay mắc các bệnh về túi mật, thận. Bởi vị chua của chanh đào sẽ làm tăng quá trình tiết axit trong dạ dày.

Bên cạnh đó, những người bị ợ nóng cũng không nên uống chanh đào ngâm mật ong. Vì nó sẽ kích thích chứng ợ nóng. Lúc này các cơ vòng thực quản nằm giữa thực quản và dạ dày sẽ hoạt động không có hiệu quả. Dẫn đến axit từ dạ dày đẩy ngược lên.

Ngoài ra, dùng chanh đào khi bụng rỗng sẽ dễ gây tổn thương ở dạ dày. Bạn nên pha loãng chanh đào ra với nước ấm và uống sau ăn khoảng 30 phút.

Nguyên liệu và cách làm mật ong ngâm chanh đào tại nhà

Nguyên liệu 

Rất đơn giản để có thể ngâm chanh đào với mật ong. Bạn chỉ cần các nguyên liệu sau để làm mà thôi

  • Chanh đào tươi
  • Mật ong nguyên chất, mật ong rừng hoặc mật ong hoa cà phê.
  • Lọ thủy tinh sạch có nắp đậy.
  • Thanh tre mộc khô hoặc vỉ tre mộc. (mộc là tre sạch, không ngâm sơn màu, hóa chất)

Chế biến các nguyên liệu cần thiết

  • Đầu tiên, chanh đào bạn hãy chọn những quả già rửa sạch, rồi để ráo nước. Lưu ý rằng bạn phải để cho thật ráo nước. Không còn để tí nước nào dính trên quả chanh nữa nha.
  • Lọ thủy tinh rửa thật sạch, bỏ qua nước sôi để khử trùng. Sau đó để khô ráo cho sạch nước.
  • Mật ong rừng nguyên chất, đảm bảo không pha tạp.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Các bước thực hiện

Cách làm mật ong ngâm chanh đào khá là đơn giản, và ai trong chúng ta đều có khả năng thực hiện.

  • Đầu tiên, bạn thái lát mỏng các quả chanh thành những vòng tròn sao cho đẹp mắt. Sau đó xếp đều vào lọ thủy tinh.
  • Sử dụng 2 thanh tre nhỏ đã qua bước khử trùng, để khô ráo rồi chèn vuông góc bên trên để tranh không bị nổi lên trên bề mặt. Điều này sẽ gây hỏng mất hũ chanh đào mật ong.
  • Khi xếp lên đến gần miệng lọ thủy tinh thì đổ mật ong vào. Đổ một cách nhẹ nhàng cho đến khi mật ong làm ngập hết xấp chanh trong lọ.
  • Cuối cùng, bạn đậy kín nắp và ghi lại ngày sử dụng trên nắp để dễ dàng theo dõi thời gian sử dụng.

Thường thì sau khi ngâm khoảng 1 tháng là bạn có thể sử dụng được. Nhưng khi cần thì trong vòng 1 tuần là bạn có thể dùng nước mật ong chanh ngậm trị ho được rồi.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Những lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong tại nhà

  • Bạn nên lựa chọn mua những quả chanh chín đều, căng bóng, và mỏng vỏ. Đây sẽ là những quả chanh có chứa rất nhiều nước.
  • Cách để bạn kiểm tra xem mật ong có phải nguyên chất hay không? Đồng thời có đạt được độ đậm đặc hay không? Đó chính là nhỏ mật ong lên một tờ giấy sạch. Mật ong tốt, chất lượng sẽ không bị chảy loang ra mà có xu hướng co lại thành dạng viên có kích thước cỡ 2/3 hình cầu.
  • Lưu ý rằng trong thời gian đầu sau khi ngâm, bạn nên thường xuyên kiểm tra hũ chanh. Để tránh chanh nổi lên mặt sẽ bị mốc. Khi nhận thấy dung dịch trong hũ chanh ngâm đã có dấu hiệu sủi bọt. Bạn nên hớt bọt sạch bọt, rồi đậy kín lại.
  • Không nên ngâm quá nhiều, vì chanh đào ngâm mật ong chỉ có thể dùng tốt nhất trong vòng 6 tháng đến 1 năm kể từ khi ngâm. 

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Lưu ý khi sử dụng mật ong ngâm chanh đào để trị ho cho cả nhà

  • Bạn nên pha loãng siro chanh đào ngâm mật ong với nước ấm. Theo tỷ lệ là 1 : 5 và uống từ từ. Tốt nhất thì bạn hãy tham khảo ý kiến của thầy thuốc về cách sử dụng cũng như liều lượng. Như vậy sẽ có tác dụng hiệu quả nhất.
  • Bạn không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi dùng siro chanh đào mật ong.Vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi chưa có các men để tiêu hóa các chất trong mật ong. Bên cạnh đó, mật ong có tính thẩm thấu rất cao nên dễ khiến trẻ bị dị ứng.
  • Người bị đi ngoài, đầy hơi, trướng bụng thì không nên sử dụng loại xi rô này. Nguyên nhân là do chanh có công dụng kích thích tiết dịch. Nên có thể làm cho tình trạng đau bụng, và đi ngoài diễn biến theo hướng trầm trọng hơn.

Chanh đào ngâm mật ong là một loại thức uống tuy tốt nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Vì như vậy có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Tại sao nên dùng chanh đào để ngâm mật ong ?

Về cơ bản thì chanh đào và chanh thường không có gì khác nhau cả. Theo ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Phó chủ nhiệm bộ môn Đông Dược (Phương tễ), Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Bác sĩ Hằng khẳng định: “Chanh đào cùng nhóm với chanh thường. Chúng có cùng thành phần hóa học. Trong danh mục thuốc của Đông y, chanh chỉ có một loại bởi chúng có tác dụng như nhau”.

Thực tế thì chanh đào hay chanh thường đều có thể dùng làm thuốc để điều trị nhiều bệnh. Ruột quả chanh có chứa nhiều loại vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C. Đây là loại vitamin có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, cũng như tiêu độc cho cơ thể… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể các acid nitric (khoảng 8% khối lượng khô). Nên nó có tác dụng phòng trị ho, khản tiếng rất tốt.

Do đó, nhìn chung lại thì bạn dùng chanh thường cũng được nhưng phải là những quả thật già.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Làm sao để bảo quản mật ong ngâm chanh đào được lâu nhất?

  • Chanh đào ngâm mật ong có thể sử dụng ngay sau khoảng 1 tuần ngâm. Nhưng để lâu hơn một chút sẽ càng ngon hơn. Vì khi này vị chanh cũng đã ngấm dần mật ong và bớt chua đi, có vị ngọt nhẹ. Mật ong lúc này cũng có vị ngọt thanh thanh rất dễ dùng.
  • Khi ngâm nếu thấy lọ chanh sủi bọt thì đó là hiện tượng bình thường. Vì đây là lúc hỗn hợp đang lên men. Chúng ta có thể tiến hành vớt bọt ra hoặc để tự nhiên sau 1 tháng bọt cũng sẽ tự hết. Khi mở nắp lọ thì bạn nên mở nhẹ nhàng. Đồng thời tránh di chuyển mạnh khiến khí ga trong lọ căng và làm tự bật nắp.

Bạn không cần bảo quản mật ong ngâm chanh đào trong tủ lạnh. Nhưng nếu đã cho vào trong tủ lạnh rồi thì lại không nên bỏ ra ngoài. Mà chỉ bỏ ra khi lấy sử dụng rồi lại đậy nắp kín xong tiếp tục bỏ vào tủ lạnh.

mật-ong-ngâm-chanh-đào

Trên đây là những chia sẻ về những lưu ý trong cách làm cũng như sử dụng mật ong ngâm chanh đào mà Hetyma gửi đến bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ có cho mình những kinh nghiệm để thực hiện tốt nhất nhé!