Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trứng muối

Cách làm bánh bông lan trứng muối

Bánh bông lan trứng muối là một món bánh thơm ngon và hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Với lớp bánh mềm mịn và ẩm, phủ bởi nước sốt béo ngậy cùng hương vị mặn ngọt của chà bông và trứng muối, chiếc bánh này chắc chắn sẽ làm bạn say lòng. Dưới đây là top 3 cách làm bánh bông lan trứng muối mềm ngon với những dụng cụ sẵn có.

Cách làm sốt bơ trứng

Để tạo nên lớp sốt bơ trứng thơm ngon và mịn màng, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 lòng đỏ trứng
  • 20g bột bắp
  • 25g bơ nhạt đun chảy, để nguội
  • 25g đường xay
  • 220ml nước lọc
  • 2-3g muối ăn (tùy khẩu vị)

Tiếp theo, bạn thực hiện các bước sau:

  1. Cho lòng đỏ trứng và đường vào một tô, đánh đều cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt và mịn mượt.
  2. Đổ bột bắp vào tô, sau đó từ từ cho nước vào và trộn đều (nếu hỗn hợp quá đặc, bạn có thể thêm nước).
  3. Thêm bơ đã đun chảy và muối vào tô, tiếp tục trộn đều rồi sàng lọc để loại bỏ cục bột dư thừa.
  4. Đun sệt hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 2-3 phút, cho đến khi hỗn hợp mịn màng và không còn mùi trứng. Sau đó, tắt bếp và để sốt nguội.

Cách làm cốt bánh bông lan

Để tạo nên cốt bánh bông lan mềm mịn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 30g bột mì đa dụng
  • 10g sữa tươi không đường (nhiệt độ phòng)
  • 20g dầu ăn
  • 30g bột bắp
  • 3 quả trứng gà (nhiệt độ phòng)
  • 1 nhúm nhỏ muối
  • 60g đường
  • ½ tsp cream of tartar (hoặc nước cốt chanh/giấm)

Sau đây là các bước thực hiện:

  1. Rây bột mì và bột bắp vào một tô, sau đó trộn đều bằng phới lồng.
  2. Trộn sữa tươi không đường và dầu ăn với nhau trong một chén nhỏ.
  3. Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà vào hai tô riêng biệt, tránh để lẫn vào nhau.
  4. Sử dụng máy đánh trứng ở tốc độ thấp nhất, đánh lòng trắng trứng cho đến khi nổi bọt khí lớn.
  5. Thêm cream of tartar và muối vào tô, sau đó tăng tốc độ máy lên cao và đánh đến khi hỗn hợp hoà quyện lại.
  6. Khi bọt khí nhỏ lại, chia 60g đường thành 3 phần và tiếp tục cho vào hỗn hợp trứng đã đánh.
  7. Tiếp tục đánh đến khi có đường vân hiện ra, sau đó hạ tốc độ máy xuống mức vừa và tiếp tục đánh cho đến khi đạt chóp mềm (nhấc que đánh có chóp kéo nhưng hơi ngoặt xuống).
  8. Cho lòng đỏ trứng vào hỗn hợp, mở máy ở tốc độ thấp và đánh trong khoảng 15-30 giây cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nhạt và mịn màng.
  9. Thêm dầu ăn và sữa tươi vào hỗn hợp, sau đó trộn nhẹ nhàng.
  10. Chia hỗn hợp bột đã trộn ở trên thành 2-3 phần.
  11. Rây từng phần vào hỗn hợp và đánh ở tốc độ thấp nhất trong khoảng 10-15 giây/lần rây bột, cho đến khi hỗn hợp đạt chóp mềm, mịn bóng.

Các cách nướng bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan trứng muối

Nướng bánh bông lan bằng lò nướng

  1. Làm nóng lò trước 10-15 phút ở nhiệt độ 165-170 độ C và lót giấy nến vào khuôn bánh.
  2. Cho hỗn hợp đã trộn đều vào khuôn và gõ nhẹ xuống mặt bàn để loại bỏ các bọt khí to.
  3. Nướng bánh ở nhiệt độ 165-170 độ C trong khoảng 25-35 phút (đối với lò có dung tích trên 35 lít) hoặc ở nhiệt độ 150-165 độ C trong khoảng 35-40 phút (đối với lò có dung tích dưới 35 lít).
  4. Sau khi nướng xong, lấy bánh ra khỏi khuôn bằng cách thả nhẹ khuôn xuống mặt bàn và để bánh lên một giá để nguội hoàn toàn.

Nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện

  1. Lót giấy nến hoặc giấy A4 vào đáy nồi cơm điện.
  2. Cho hỗn hợp đã trộn đều vào nồi, đậy nắp và chọn chế độ “Cook”.
  3. Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” sau khoảng 10 phút nấu, đợi nồi nguội trong 5-7 phút, sau đó tiếp tục nhấn chuyển sang chế độ “Cook”.
  4. Lặp lại thao tác trên từ 2-3 lần, bánh sẽ được nấu trong khoảng 40-60 phút cho tới khi chín.
  5. Kiểm tra bánh chín bằng ngón tay lên mặt bánh. Nếu bánh có phồng và có độ đàn hồi, lấy bánh ra khỏi nồi và để nguội.

Nướng bánh bông lan bằng chảo

  1. Đặt chảo lên bếp ở lửa nhỏ nhất và quét một lớp dầu mỏng lên toàn bộ mặt chảo.
  2. Cho một lượng bột vừa đủ vào chảo, sau đó đậy nắp khoảng 2-3 phút.
  3. Thêm một lượng bột vào, đậy nắp và đun thêm 1-2 phút trước khi đảo mặt bánh.
  4. Sau khi đảo, đậy nắp và ủ bánh trong chảo, nướng thêm khoảng 5-7 phút cho đến khi bánh chính hoàn toàn.
  5. Lưu ý lau khô nắp chảo để tránh hơi nước đọng rơi xuống bánh làm bánh xẹp.
  6. Lấy bánh ra khỏi chảo và lặp lại các bước trên cho đến khi hết bột.

Thành phẩm

Dù sử dụng lò nướng, nồi cơm điện hay chảo, với công thức trên, bạn có thể tạo ra những chiếc bánh bông lan trứng muối mềm mịn, không khô và không quá ngọt. Sau khi đã nướng xong, hãy phết lớp sốt bơ trứng béo ngậy và mịn màng lên bánh, sau đó trang trí bằng các topping theo sở thích của bạn. Bạn sẽ có ngay chiếc bánh bông lan thơm ngon và hấp dẫn.

Với 3 cách làm bánh bông lan trứng muối cực kỳ đơn giản như trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công trong việc làm ra những chiếc bánh bông lan trứng muối thơm ngon cho gia đình và những người thân yêu.



Chủ đề: