Đậu phộng bao nhiêu calo?

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Đậu phộng là một trong những món ăn vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng về cân nặng khi ăn đậu phộng có béo hay không. Vậy hãy cùng tìm hiểu đậu phộng bao nhiêu calo qua bài viết này!

1. Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Đậu phộng, hay còn gọi là lạc, là loại hạt đã quá quen thuộc với mọi người. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của 100g đậu phộng bao gồm:

  • Calo: 567
  • Nước: 7%
  • Protein: 25.8g
  • Tinh bột: 16.1g
  • Đường: 4.7g
  • Chất xơ: 8.5g
  • Chất béo: 49.2g (bao gồm chất béo bão hòa: 6.28g, chất béo không bão hòa đơn: 24.43g, chất béo không bão hòa đa: 15.56g, Omega-6: 15.56g)

2. Đậu phộng bao nhiêu calo?

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Có hai cách chế biến chính là luộc và rang khiến lượng calo trong 100g đậu phộng có sự khác nhau:

  • Khi chưa chế biến: Chứa khoảng 567 calo.
  • Khi luộc: Chứa khoảng 500 – 550 calo.
  • Khi rang: Chứa khoảng 650 – 700 calo.

Vì vậy, trong 100g đậu phộng có tổng cộng 567 calo.

3. Các lợi ích mà đậu phộng mang lại

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Đậu phộng không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và đột quỵ, từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ giảm cân

Thành phần chất xơ cao và dễ chế biến của đậu phộng khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho việc ngừa thừa cân. Ăn đậu phộng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít hơn vào bữa chính.

Ngừa sỏi mật

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ăn đậu phộng mỗi ngày với lượng vừa phải giúp giảm nguy cơ sỏi mật.

Kiểm soát lượng đường trong máu

Đậu phộng luộc có chỉ số lượng đường huyết thấp, giúp kiểm soát đường trong máu không dao động mạnh sau khi ăn.

4. Ăn đậu phộng có béo không?

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Nếu dùng đúng cách, đậu phộng không chỉ giúp giảm cân mà còn duy trì vóc dáng lý tưởng và tránh nguy cơ béo phì. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những người thường ăn các loại hạt, trong đó có đậu phộng, thường có chỉ số BMI thấp hơn.

Đậu phộng sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho dân văn phòng và những người làm việc nhẹ. Với lượng ăn khoảng 30g mỗi ngày, đậu phộng giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít hơn vào bữa chính. Hàm lượng protein và chất béo không bão hòa đơn cao trong đậu phộng có thể làm tăng quá trình đốt cháy calo. Ngoài ra, đậu phộng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp giảm tình trạng mệt mỏi thường gặp ở những người ăn kiêng.

5. Ăn đậu phộng nhiều có tốt không?

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Tuy đậu phộng có nhiều lợi ích, nhưng cũng cần hạn chế việc ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa khoảng 53 hạt đậu phộng (chứa 160 calo) để đảm bảo sức khỏe.



Đối với những người mắc các bệnh sau đây, không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh:

  • Gout: Người đang bị gout không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì làm giảm sự bài tiết axit uric, khiến bệnh nặng hơn.
  • Đã phẫu thuật cắt túi mật: Việc cắt túi mật làm giảm khả năng tiêu thụ chất béo của cơ thể, do đó không nên ăn quá nhiều đậu phộng sau phẫu thuật này.
  • Cao huyết áp: Lượng chất béo cao trong đậu phộng có thể gây tăng mỡ máu và tăng nguy cơ các biến chứng tim mạch.
  • Bị khó tiêu: Lượng protein và chất béo cao trong đậu phộng có thể gây áp lực đến hệ tiêu hóa.
  • Nóng trong người: Ăn đậu phộng quá nhiều có thể gây mệt mỏi, khó thở và tạo nhiệt trong người.

6. Cách ăn đậu phộng giảm cân hiệu quả

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Để giảm cân hiệu quả với đậu phộng, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Giảm lượng chất béo không cần thiết: Thay vì chiên giòn, bạn có thể luộc hoặc rang đậu phộng để giảm lượng calo. Bạn cũng có thể kết hợp đậu phộng với các loại rau sống trong món gỏi để tăng thêm hấp dẫn và giảm lượng calo được nạp vào cơ thể. Lưu ý chỉ nên dùng tối đa 30g mỗi ngày.
  • Ăn đậu phộng trước bữa sáng: Sự kết hợp của chất xơ cao, vitamin và khoáng chất trong đậu phộng giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, không mệt mỏi và có đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Tránh ăn đậu phộng quá trễ vào buổi tối để tránh gây khó tiêu do chất béo.

7. Những lưu ý khi ăn đậu phộng

Cần lưu ý những điều sau khi ăn đậu phộng:

  • Người bị dị ứng với đậu phộng không nên dùng loại thực phẩm chứa đậu phộng, để tránh gây ra các phản ứng dị ứng.
  • Khi cho trẻ ăn đậu phộng, người lớn cần lưu ý vì trẻ có thể bị hóc do cục đậu phộng.
  • Không nên ăn quá nhiều đậu phộng, mỗi ngày nên ăn tối đa 30g và hạn chế dầu mỡ khi chế biến để không tăng cân.
  • Những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như chứng khó tiêu hay viêm loét dạ dày, viêm ruột mãn tính không nên ăn đậu phộng để tránh gây cảm giác không thoải mái.
  • Đậu phộng luộc và bơ đậu phộng có lợi cho sức khỏe.

8. Cách bảo quản đậu phộng

Đối với đậu phộng tươi, bạn có thể phơi khô dưới ánh mặt trời, sau đó cho vào túi nilon, thêm vài hạt hồ tiêu rồi buộc kín, bảo quản nơi khô ráo. Với cách này, đậu phộng có thể giữ được chất lượng trong khoảng 1 năm.

Đối với đậu phộng đã bóc vỏ, bạn có thể đựng chúng trong hộp đựng thực phẩm, đem để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản từ 3 – 6 tháng.

Đối với đậu phộng luộc, nếu luộc quá nhiều nhưng không sử dụng hết, bạn có thể cho chúng vào túi đựng thực phẩm, loại bỏ hết không khí rồi làm kín miệng túi. Đặt túi trong ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, mùi vị của đậu phộng có thể được duy trì khoảng 1 tháng.

Kết luận

Đậu phộng là một loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta và nếu biết sử dụng đúng cách, nó sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, cần lưu ý giới hạn lượng ăn mỗi ngày để tránh tác động tiêu cực đến sức khỏe. Hãy cân nhắc và tận dụng tốt những thông tin trong bài viết này. Chia sẻ bài viết để bạn bè và người thân cùng biết đến lợi ích của đậu phộng!