Bánh Xèo Chay – Món Ăn Chay Ngon Tuyệt Vời
Bánh xèo chay là một món ăn chay truyền thống của Việt Nam. Với vị giòn tan, mùi thơm đặc trưng của bánh xèo kết hợp cùng các loại rau củ và nước chấm ngon tuyệt, bánh xèo chay đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích không chỉ của những người ăn chay mà còn của nhiều người ưa thích ẩm thực Việt.
Nguyên Liệu
Để làm được bánh xèo chay thì bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bột gạo: 200g
- Dừa tươi bào: 100g
- Hành tím băm nhỏ: 1/2 muỗng canh
- Đậu hũ non tẩm bột chiên: 150g
- Mướp đắng: 50g
- Cải xanh: 50g
- Rau húng lủi: 20g
- Rau thơm: 10g
- Dầu ăn: 50ml
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa: 100ml
Các Bước Thực Hiện
- Trộn bột gạo với nước cốt dừa cho đến khi hòa tan.
- Cho thêm đường, muối và hành tím vào trộn đều.
- Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chảo và chờ cho tới khi dầu ăn được nóng.
- Đổ một lượng bột vừa đủ vào chảo (bột phải được lan đều khắp chảo).
- Đợi trong khoảng 1 – 2 phút cho bánh xèo chín và giòn.
- Tiếp tục thêm các loại rau củ như đậu hũ, mướp đắng, cải xanh, rau húng lủi và rau thơm lên bánh xèo.
- Gập bánh xèo lại và trở lại bước số 3 để làm tiếp cho các bánh xèo còn lại.
Cách Phục Vụ
Bánh xèo chay sau khi nướng xong có màu vàng óng ánh, giòn tan bên ngoài và mềm mịn bên trong. Khi thưởng thức, bạn có thể cuốn bánh xèo trong lá rau thơm hoặc rau húng lủi, chấm với nước chấm ngon tuyệt.
5 Menu Phù Hợp
1. Bánh xèo chay cuốn rau thơm
- Nguyên liệu: bánh xèo chay đã làm sẵn, lá rau thơm.
- Các bước thực hiện: Cuốn bánh xèo trong lá rau thơm và tận hưởng món ăn đầy vị giòn tan.
2. Bánh xèo chay cuốn đậu phụ
- Nguyên liệu: bánh xèo chay, đậu phụ non.
- Các bước thực hiện: Cuộn bánh xèo trong đậu phụ non và thưởng thức.
3. Bánh xèo chay với sả và ớt
- Nguyên liệu: bánh xèo chay, sả, ớt.
- Các bước thực hiện: Thái sả và ớt nhỏ, rắc lên bánh xèo chay và thưởng thức.
4. Bánh xèo chay cuốn rau húng lủi
- Nguyên liệu: bánh xèo chay, lá rau húng lủi.
- Các bước thực hiện: Cuộn bánh xèo trong lá rau húng lủi và thưởng thức.
5. Bánh xèo chay chiên giòn
- Nguyên liệu: bánh xèo chay đã làm sẵn.
- Các bước thực hiện: Cho bánh xèo chay vào chảo chiên giòn và thưởng thức.
Giá Trị Dinh Dưỡng
Một phần bánh xèo chay (khoảng 100g) chứa khoảng 150 calo, 8g protein, 3g chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ.
Kết Luận
Bánh xèo chay là món ăn chay đặc trưng của Việt Nam giàu dinh dưỡng và đầy hương vị. Với công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay làm món ăn này tại nhà và tận hưởng cùng gia đình và bạn bè.
FAQs
- Bánh xèo chay có thể để lâu được không? Bánh xèo chay nên được ăn trong vòng 2 giờ sau khi nướng để giữ được vị giòn tan của bánh.
- Làm sao để cho bánh xèo không bị dính chảo? Trước khi cho bột vào chảo, bạn nên rải một ít muối lên đáy chảo và đợi cho đến khi dầu ăn được nóng trước khi cho bột vào.
- Bánh xèo chay có thể ăn kèm với gì? Bánh xèo chay thường được ăn kèm với nhiều loại rau củ như cải xanh, rau húng lủi, rau thơm… và được chấm với nước mắm ngon tuyệt.
- Bánh xèo chay có thể ăn vào bữa sáng không? Bánh xèo chay có thể được ăn vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày, bao gồm cả bữa sáng.