Cách Bảo Quản Mật Ong Hoa Cà Phê Đơn Giản Hiệu Quả

Vào khoảng tháng 3, là tháng mà Tây Nguyên phủ màu trắng xóa như tuyết bởi những bông hoa cà phê. Cũng là khoảng thời gian thu hoạch mật ong hoa cà phê chất lượng nhất. Bạn đang có loại mật ong hoa cà phê này, nhưng không biết bảo quản ra sao. Vậy thì hãy theo dõi bài viết này để biết cách bảo quản mật ong hoa cà phê đơn gian hiệu quả nhất nhé!

Trong mật ong có những dưỡng chất nào?

Trong mật ong có chứa hai thành chính đó là glucose và Fructose kết hợp với 70 loại khoáng chất khác nhau chúng ta cùng nhau tìm hiểu.Glucose và Fructose

Glucose và Fructoze là hai loại đường rất dễ hấp thụ. Tính chất của loại đường này là không cần phải qua giai đoạn trung gian mà đi thẳng vào máu. Đường làm giảm sự mệt mỏi, căng thẳng rõ rệt. Chính vì vậy mà những lúc mệt mỏi người ta hay uống một ly nước mật ong với nước ấm hoặc nước chanh mật ong

Ngoài hai thành phần quan trọng đó chính là Glucose và Fructose thì trong thành phần của mật ong còn chứa khoảng 70 dưỡng chất khác nhau.

Khoáng chất

Khoáng chất có trong mật ong bao gồm những chất sau đây: Canxi, magie, clo, photpho,… Những chất này giữ một vai trò nhất định đối với sức khỏe của con người.

Các chất hữu cơ

Một số chất hữu cơ như  axit molic, vinic, xitric, lactic có tác dụng là chất kích thích hoạt động của cơ thể phát triển.

Vitamin

Mật ong chứa khá nhiều loại vitamin như B1, B12, B3, B5, B6, K, E, C… Và hàm lượng Vitamin này nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng phấn hóa có trong mật ong.

Ngoài những dưỡng chất trên đây thì còn rất nhiều thành phần khác nhau có tác dụng khác nhau, chính vì vậy mà mật ong có rất nhiều công dụng.

Mật ong hoa cà phê để lâu có hư không?

Để mật ngon được ngon thì nên dùng hết mật ong trong vòng 2 năm. Nhiều người nói mật ong để càng lâu càng tốt, cho nên nhiều người cứ dữ trữ mật ong hoa cà phê. Nhưng suy nghĩ ấy là hoàn toàn sai lầm, vì mật ong cũng là thực phẩm cho nên để quá lâu thì chất dinh dưỡng đã bị phân hủy nhiều. Mặc dù nhìn mật ong không có dấu hiệu gì là hư cả.

Hiện nay mật ong thường được nhà sản xuất bảo đóng gói ở hai dạng chai, lọ thủy tinh và chai, lọ nhựa. Bảo quản mật ong trong chai thủy tinh là tốt nhất vì cấu trúc của thủy tinh khá tốt. Do đó cách bảo quản mật ong hoa cà phê là đóng gói bằng chai thủy tinh. Mà vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng vốn có trong mật ong.

Với mật ong được đóng gói bằng chai, lọ nhựa. Cần chú ý là những chai, lọ nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn nhựa dùng cho ngành thực phẩm. Còn đối với nhựa tái chế cũng sẽ làm mất thành phần dinh dưỡng vốn có trong mật ong nguyên chất. Thậm chí còn có tác dụng không tốt với sức khỏe.

Nên bảo quản mật ong hoa cà phê ở đâu?

Trong quá trình mua mật ong hay bảo quản mật ong ong hoa cà phê suốt thời gian sử dụng. Thường hay dẫn tới nhiều hiện tượng như mật ong lắng đường ở dưới. Bị kết tủa nguyên hũ khi để trong tủ lạnh. Mà khách hàng thường nghĩ rằng do mật ong kém chất lượng. Thực tế nếu mua đúng sản phẩm mật ong nguyên chất và thời gian sử dụng mật ong đúng tiêu chuẩn cho phép sẽ giúp tránh được những hiện tượng trên.

Hiện tượng mật ong kết tủa là do nhiệt độ bảo quản. Nhiệt độ bảo quản mật ong tốt nhất thường từ 20 – 30độ C. khi vượt quá nhiệt độ 30độ C hay ở dưới mức thấp như 8-10 độ C cũng dẫn tới tình trạng mật ong bị kết tủa.

Khi nhiệt độ quá cao, hay ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào mật ong dẫn tới tình trạng cấu trúc axit amin trong mật ong bị phá vỡ. Nên làm mật ong bị lên men tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Dẫn tới tình trạng mật ong bị hư, thay đổi về màu sắc và có mùi chua.

cach bao quan mat ong hoa ca phe

Bảo quản mật ong hoa cà phê chỗ nào hợp lý nhất?

Nên đặt mật ong hoa cà phê tốt nhất là chỗ tối, râm mát, nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 21 -> 26 độ C.

Không được đặt mật ong hoa cà phê nơi có ánh sáng mặt trời xuyên chiếu. Mật sẽ nhanh đổi màu hơn, biến chất, lên men và bị chua. Nếu bạn để dưới ánh nắng mặt trời trong 1 thời gian dài.

Cất giữ mật ong hoa cà phê ở những giá, kệ tủ bếp, không được đặt sát bếp gas, bếp từ hoặc những nơi các nguồn nhiệt cao.

Những lưu ý khi dùng mật ong

Không uống mật ong trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ khoảng nửa tiếng nên uống một cốc nước ấm. Vào khoảng 100ml chứ không thích hợp uống nước mật ong. Uống nước lọc trước khi đi ngủ sẽ giúp tích nước cho sự trao đổi chất của cơ thể.

Trong mật ong có hàm lượng đường cao, trước khi đi ngủ uống nước mật ong số đường này rất dễ chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể.

Uống lúc chiều sẽ tăng tỉnh táo

Ngoài buổi sáng, thì khoảng 3,4 giờ chiều cũng rất thích hợp để bạn uống một cốc mật ong. Lúc này đã cách bữa ăn trưa khoảng 2,3 tiếng. Cách bữa ăn tối cũng 2,3 tiếng, cũng chính là lúc tiêu hao năng lượng nhất. Mật ong sẽ có tác dụng vừa giúp đầu óc tỉnh táo, lại bổ sung đường và năng lượng cho cơ thể. Tăng sức sống cho 2, 3 giờ làm việc còn lại.

—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên

0789 6798 07