Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện – 2 phương pháp đơn giản tại nhà

Bánh bông lan là một loại bánh ngọt mềm mịn, thường được làm từ trứng, bột mì và các thành phần khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn hai cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện một cách đơn giản tại nhà. Bạn không cần phải có lò nướng phức tạp, chỉ cần sử dụng nồi cơm điện thông thường đã có trong nhà.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Phương pháp 1: Bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Thời gian chuẩn bị: 45 phút Thời gian chế biến: 30 phút Độ khó: Trung bình

Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện (dành cho 4 người)

  • 60g bột mì
  • 40g bột bắp
  • 30ml sữa tươi có đường
  • 4 quả trứng gà
  • 1/2 quả chanh
  • 15ml dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê vani
  • 70g đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Nồi cơm điện có dung tích 1.8 lít
  • Xửng hấp đi kèm
  • Máy đánh trứng hoặc phới lồng

Cách chế biến

  1. Đánh lòng trắng trứng:
  2. Rây bột mì và bột bắp thành bột mịn.
  3. Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà vào hai tô riêng biệt.
  4. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối và vài giọt nước cốt chanh vào lòng trắng trứng, sau đó sử dụng máy đánh trứng hoặc phới lồng để đánh đều tay cho đến khi trứng nổi bọt và có độ bông.
  5. Tiếp theo, thêm từ từ 70g đường vào trong lòng trắng trứng và tiếp tục đánh cho đến khi trứng bông cứng.
  1. Trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng và bột:
  2. Thêm 1/2 muỗng cà phê vani, 30ml sữa tươi có đường và 15ml dầu ăn vào lòng đỏ trứng và khuấy đều.
  3. Sau đó, đổ hỗn hợp bột mì và bột bắp đã rây vào và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp mịn.
  1. Trộn bột bánh:
  2. Cho khoảng 1/3 hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông vào hỗn hợp bột lòng đỏ, sau đó dùng phới lồng trộn đều cho tay.
  3. Tiếp theo, cho hỗn hợp bột vừa trộn với lòng trắng trứng vào lòng trắng trứng đã đánh bông ban đầu và trộn đều theo kỹ thuật “Fold” (vét và hất nguyên liệu từ dưới lên). Trộn nhẹ tay và chỉ đến khi bột hòa quyện là ngừng (khoảng 5 phút) để tránh làm bột bánh bị chai và kém nở.
  1. Nướng bánh:
  2. Lót giấy nến xuống đáy nồi cơm điện để khi bánh chín sẽ dễ lấy ra.
  3. Đổ hỗn hợp bột bánh vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu cơm.
  4. Sau khoảng 40 phút, khi bánh đã được nướng chín, kiểm tra bằng cách nhấn xuống mặt bánh. Nếu mặt bánh không bị lõm xuống, tức là bánh đã chín.
  5. Nếu bánh chưa chín hoàn toàn, đậy nắp lại và nhấn nút nấu cơm thêm 5-10 phút nữa.
  1. Hoàn thiện:
  2. Khi bánh đã chín, mở nắp nồi cơm ra và chờ cho bánh nguội một chút trước khi lấy ra dùng.
  3. Bánh bông lan bằng nồi cơm điện sẽ có màu vàng nhạt, mềm xốp và thơm ngon. Bạn có thể thưởng thức bánh này vào những buổi trà chiều hoặc trong các buổi sum họp gia đình.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện - 2 phương pháp đơn giản tại nhà

Phương pháp 2: Bánh bông lan bằng nồi cơm điện (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Thời gian chuẩn bị: 30 phút Thời gian chế biến: 30 phút Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện (dành cho 2-3 người)

  • 5 quả trứng gà
  • 1/2 quả chanh
  • 200g bột mì đa dụng
  • 100g bột bắp
  • 100g đường bột
  • 40ml sữa tươi không đường
  • Một ít bơ lạt
  • 1 ống vani
  • 40ml dầu ăn
  • Một ít muối

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Nồi cơm điện có dung tích 1.8 lít
  • Xửng hấp đi kèm
  • Máy đánh trứng hoặc phới lồng

Cách chế biến

  1. Đánh hỗn hợp lòng đỏ trứng:

Tách lòng trắng và lòng đỏ trứng vào hai tô riêng biệt.



Sử dụng máy đánh trứng hoặc phới lồng để đánh đều lòng đỏ trứng cho đến khi nở bông và có màu vàng nhạt.

Tiếp theo, thêm sữa tươi không đường và dầu ăn vào và khuấy đều.

Rây bột bắp và bột mì vào hỗn hợp lòng đỏ trứng và khuấy đều để tạo thành hỗn hợp mịn.

  1. Đánh lòng trắng trứng:

Sử dụng máy đánh trứng hoặc phới lồng để đánh đều lòng trắng trứng.

Thêm nước cốt chanh và một ít muối vào và đánh đều tay.

Sau đó, thêm đường bột từ từ vào và tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng trứng nở bông và có độ cứng.

  1. Trộn hỗn hợp:

Cho từ từ hỗn hợp lòng trắng trứng đã đánh bông vào trong hỗn hợp lòng đỏ trứng và khuấy đều.

Khi bột và lòng trắng trứng hòa quyện hoàn toàn, dừng quá trình trộn.

  1. Nướng bánh:

Thoa một lớp mỏng bơ lạt hoặc dầu ăn vào đáy nồi cơm điện để bánh không bị dính.

Đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu cơm.

Sau khoảng 40 phút, kiểm tra bánh bằng cách chèn một cây tre nhỏ vào. Nếu cây tre không bị dính bánh, tức là bánh đã chín.

Lấy bánh ra và để nguội trên đĩa.

  1. Hoàn thiện:

Bánh bông lan bằng nồi cơm điện sẽ có hương vị thơm ngon và mềm mịn.

Bạn có thể thưởng thức bánh này trong những buổi trà chiều hoặc các buổi sum họp gia đình.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện - 2 phương pháp đơn giản tại nhà

Kết luận

Bằng cách sử dụng nồi cơm điện thông thường trong nhà, bạn có thể dễ dàng làm bánh bông lan mềm mịn và thơm ngon. Hai phương pháp chế biến trên đây đều đơn giản và không tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy thử làm theo các hướng dẫn trên và thưởng thức bánh bông lan tuyệt vời tại nhà!

Chủ đề: