Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm nước mắm đơn giản tại nhà
Hetyma chia sẻ với các bạn 3 cách làm bắp bò ngâm nước mắm. Đây là các công thức được tham khảo và sưu tầm từ Điện Máy Xanh (ĐMX), Oanh Bếp Sapa và người dùng trên Internet. Công thức nào phù hợp thì mình lưu về dùng nhé:
Hướng dẫn làm Bắp bò ngâm mắm từ ĐMX
Nguyên liệu làm Bắp bò ngâm mắm:
– 1 kg bắp bò
– 3 cái hoa hồi
– 10 cái nụ đinh hương
– 1 cây quế (nhánh)
– 1 củ gừng
– 1 củ tỏi
– 1 thìa canh tiêu hột
– 300 ml nước mắm ngon
– 300 gr đường vàng
– 1 thìa canh muối
– 2 lít nước lọc
Cách chế biến Bắp bò ngâm mắm:
1. Đun nước mắm: Đặt nồi lên bếp và đun nước mắm ngon cùng với 300 gr đường vàng. Đun cho đường tan hết và nước mắm hơi đặc lại. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp này nguội.
2. Luộc bắp bò: Đun 2 lít nước lọc trong nồi đến khi sôi. Khi nước sôi, thả vào nồi 3 cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế, 1 củ gừng, 1 thìa canh tiêu hột và 1 thìa canh muối. Đun cho nước lại sôi, sau đó thả miếng bắp bò vào luộc chín.
– Thời gian luộc bắp bò có thể thay đổi tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò. Luộc khoảng 30 phút, và khi bạn đâm đũa vào miếng thịt bò mà không thấy nước hồng chảy ra, thì bò đã chín. Không cần luộc bò quá mềm.
– Sau khi bắp bò chín, nhanh chóng ngâm nó vào một thau nước đá lạnh trong khoảng 15 phút để làm nguội nhanh mà không làm thâm bắp bò.
3. Ngâm thịt bò: Bắp bò và hỗn hợp mắm phải đều lạnh trước khi bắt đầu ngâm. Trước tiên, đảm bảo rằng lọ đã được rửa sạch bằng nước sôi và để ráo.
– Sau đó, đặt bắp bò vào lọ và đổ hỗn hợp mắm đã pha lên sao cho bắp bò ngập hoàn toàn trong nước mắm. Thêm cả tỏi và ớt tươi vào lọ. Nếu bắp bò nổi lên bề mặt, bạn có thể sử dụng que tre để giữ chúng dưới nước mắm để không bị hỏng.
– Đậy kín lọ và để bắp bò ngâm trong mắm từ 3-5 ngày để thịt thấm đều hương vị.
4. Thành phẩm:
Khi muốn dùng, hãy dùng một con dao sắc để thái bắp bò thành những lát mỏng. Lựa chọn các phần có nhiều gân sẽ làm cho miếng bò khi ăn có độ dai mà vẫn thấm gia vị mặn ngọt và thơm ngon.
Bắp bò ngâm mắm có hương vị mặn vừa, cay cay và mùi thơm đặc trưng của tỏi. Chắc chắn rằng bạn sẽ thích món ăn này!
Công thức làm Bắp bò ngâm nước mắm từ người dùng internet:
Nguyên liệu làm Bắp bò ngâm nước mắm:
– 550 gr thịt bắp bò
– 240 ml nước luộc bắp bò
– 2 nhánh quế
– 4 cái hoa hồi
– 4 cái đinh hương
– 1/2 củ hành tây
– 1 cây sả tươi (hoặc 1 gr sả khô)
– 30 gr gừng
– 7 tép tỏi
– 4 trái ớt khô
– 3 muỗng canh giấm (độ chua 5%)
– 120 ml nước mắm
– 120 gr đường vàng
– 1/2 muỗng canh muối
– Một ít tiêu hạt
Cách làm Bắp bò ngâm nước mắm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
– Rửa sạch thịt bắp bò và loại bỏ bớt mỡ thừa ở bề mặt. Thấm khô bằng khăn hoặc giấy, sau đó cắt thành miếng dày khoảng 3 lóng tay (hoặc để nguyên nếu bạn muốn).
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.
– Bóc vỏ tỏi và rửa sạch.
– Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, và cắt đôi (chỉ sử dụng 1/2 củ).
2. Nấu bắp bò:
– Đặt nồi lên bếp và rang 2 nhánh quế, 4 cái hoa hồi, 4 cái đinh hương ở lửa nhỏ khoảng 5 phút để thơm.
– Tiếp theo, đặt thịt bắp bò vào nồi, thêm 500ml nước sôi, 1/2 củ hành tây, 1/2 muỗng canh muối, 1 gr sả khô (hoặc 1 cây sả tươi cắt khúc 3 lóng tay và đập dập), và 1 muỗng cà phê tiêu hạt.
– Đậy nắp và đun bắp bò trong vòng 40 phút ở lửa nhỏ. Sau 40 phút, tắt bếp và ủ thêm 5 phút nữa.
– Vớt thịt bắp bò ra và ngâm vào nước đá lạnh, thêm 1 muỗng canh giấm để tránh thâm. Ngâm cho đến khi thịt bắp bò nguội hoàn toàn.
3. Nấu nước ngâm bắp bò:
– Lấy 240ml nước luộc bắp bò đã nấu ở bước trước.
– Đặt nồi lên bếp, cho 120gr đường vàng (hoặc đường cát trắng), 120ml nước mắm, 2 muỗng canh giấm (độ chua 5%) và nước luộc bắp bò vào nồi.
– Đun lửa vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Để hỗn hợp nước mắm nguội.
4. Ngâm bắp bò:
– Chuẩn bị sẵn một bình thủy tinh đã được tiệt trùng qua nước sôi và để ráo.
– Vớt thịt bắp bò ra khỏi nước đá và lau khô bằng khăn hoặc giấy. Đặt thịt bắp bò vào bình thủy tinh (loại bỏ dây nếu có).
– Thêm 7 tép tỏi và 4 trái ớt khô vào bình.
– Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước mắm đường vào bình. Đậy kín nắp bình, bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Sau 2 – 3 ngày, món Bắp bò ngâm nước mắm đã sẵn sàng để thưởng thức.
5. Thành phẩm:
– Bắp bò ngâm nước mắm sẽ có hương vị đậm đà, với thịt bò săn và phần gân dai, màu sắc hấp dẫn, chắc chắn sẽ làm bạn và gia đình thích mê! Nếu bạn cần, bạn có thể lưu trữ nó trong tủ lạnh để dùng sau.
Hướng dẫn cách làm bắp bò ngâm nước mắm từ Oanh Bếp Sapa:
Nguyên liệu:
– Bắp bò
– Nước mắm ngon
– Dấm gạo
– Đường trắng
– Nước lọc
– Một chút hoa hồi, hoa quế, thảo quả, tỏi, gừng, ớt (theo sở thích)
– Lọ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Pha nước mắm ngâm bắp bò
– Trong một nồi, pha hỗn hợp gồm nước mắm, đường, dấm gạo và nước lọc theo tỉ lệ 2:2:1:1/2 (nghĩa là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo, 1/2 thìa nước lọc). Lượng nước mắm pha có thể điều chỉnh dựa trên thể tích lọ và lượng bắp bò cần ngâm.
– Vị mặn nhạt của nước mắm ngon có thể khác nhau, nên bạn nên nêm nếm và điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.
– Sử dụng một nửa lượng tỏi và ớt mà bạn đã chuẩn bị. Tỏi thái lát, ớt đập nhẹ để đun cùng với hỗn hợp mắm. Mắm sau khi sôi, đường tan hết, tắt bếp và để hỗn hợp mắm nguội trước khi dùng để ngâm bắp bò.
Bước 2: Luộc bắp bò
– Làm sạch bắp bò và cho vào nồi.
– Thêm 1 miếng gừng, 2-3 nhánh hoa hồi, thảo quả đập nhẹ, một miếng quế và một chút muối tinh vào nồi.
– Đổ nước vào nồi sao cho nước ngập mặt bắp bò để luộc.
– Thời gian luộc phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt, nhưng khoảng 30 phút là đủ. Kiểm tra bằng cách xiên đũa vào miếng thịt, nếu không thấy nước hồng chảy ra tức là miếng thịt đã chín, không cần luộc quá mềm.
– Sau khi luộc xong, cho bắp bò vào bát đá lạnh để nguội mà không bị thấm nước phía ngoài.
Bước 3: Ngâm bắp bò
– Bắp bò và hỗn hợp mắm phải thật nguội trước khi ngâm.
– Tráng sạch lọ thủy tinh bằng nước sôi và để ráo. Ý là để khô, không còn giọt nước nào nhé các bạn ^_^
– Cho bắp bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha vào để ngập mặt bắp bò. Thêm tỏi và ớt (nếu bạn muốn) vào lọ.
– Nếu bắp bò nổi lên trên mặt hỗn hợp mắm, bạn có thể dùng que tre hoặc đĩa sứ để ấn giữ bắp bò xuống. Đậy kín lọ và ngâm bắp bò từ 5-7 ngày là có thể ăn được.
– Khi ăn, bạn nên thái bắp bò thành từng lát mỏng, và chọn phần bắp bò nhiều gân để có độ dai và mềm vừa ăn.