Cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon, đậm đà hấp dẫn

Cá chẽm sốt chua ngọt là một trong những món ăn làm từ cá truyền thống của Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt thanh của đường nâu, vị chua của me, vị mặn của nước mắm và vị cay của ớt, tất cả hòa quyện lại tạo nên một hương vị đặc biệt. Cá chẽm sốt chua ngọt thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc bún.

Nguyên liệu làm Cá chẽm sốt chua ngọt

Cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon, đậm đà hấp dẫn

Cho 4 người

  • Cá chẽm: 1 con (400 – 500g)
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 30 g
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ngò rí: 20 g
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Nước cốt me: 4 muỗng canh
  • Bột ngô: 100 g (có thể thay thế bằng bột mì hoặc bột chiên giòn)
  • Đường nâu: 4 muỗng canh (mua ở siêu thị)
  • Gia vị: 10 g (đường/ muối/nước mắm/tiêu)

Cách chế biến Cá chẽm sốt chua ngọt

1. Sơ chế cá chẽm

  • Cá chẽm bạn có thể mua cá đã được làm sẵn ở siêu thị hoặc các cửa hàng bán thực phẩm uy tín để tiết kiệm thời gian. Sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt. Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được.
  • Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó bạn dùng giấy ăn để lau hết phần nước còn lại trên mình cá để dễ dàng ướp gia vị.
  • Dùng dao bén để cắt nhẹ phần thịt cá từ 3 – 4 đường trên 1 mặt tùy theo kích thước cá. Mục đích để dễ thấm gia vị đồng thời cắt đứt lớp collagen trên biểu bì cá, giúp chiên cá không bị ưỡn lên. Nên bạn không cắt rời phần thịt cá ra như phi lê nhé.
  • Cách khác nếu không muốn cá ưỡn mà không cần khía thì xát 1 chút muối vào da cá sau khi mổ hoặc xiên 1 cây que dọc từ mang cá đến thân.

2. Sơ chế nguyên liệu khác

  • Hành lá bạn đem rửa sạch rồi lấy 1 nửa đi cắt nhỏ, 1 nửa còn lại thì cắt làm 3 khúc rồi cắt lại thành từng sợi nhỏ theo chiều dọc để cho vào bụng cá.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

3. Ướp cá chẽm

  • Cho cá chẽm vào một tô lớn, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hành lá cắt nhỏ, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa gừng thái sợi vào và trộn đều.
  • Ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.

4. Chiên cá chẽm

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu rồi cho cá chẽm vào chiên.
  • Chiên cá ở lửa vừa cho đến khi cá chín vàng đều 2 mặt.
  • Khi cá chín, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

5. Làm sốt chua ngọt

  • Cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Khi tỏi ngả màu vàng, cho nước cốt me, đường nâu, nước mắm, tương ớt vào và khuấy đều.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

6. Trình bày và thưởng thức

  • Đặt cá chẽm sốt chua ngọt lên đĩa, rưới đều sốt chua ngọt lên trên.
  • Trang trí thêm bằng hành lá cắt nhỏ, ngò rí cắt nhỏ và ớt sừng thái sợi.
  • Ăn kèm với cơm trắng hoặc bún.

Bảng giá trị dinh dưỡng của cá chẽm sốt chua ngọt

Thành phần dinh dưỡngSố lượngĐơn vị
Năng lượng350kcal
Chất béo15g
Carbohydrate40g
Protein20g
Canxi100mg
Phốt pho200mg
Sắt3mg
Vitamin C10mg
Vitamin D5mcg

Một số lưu ý khi làm cá chẽm sốt chua ngọt

  • Chọn cá chẽm tươi ngon, thịt chắc, không bị nhớt.
  • Khi ướp cá, bạn có thể thêm một ít hành tỏi băm, gừng thái sợi để cá thêm thơm.
  • Chiên cá ở lửa vừa để cá chín vàng đều mà không bị cháy.
  • Khi làm sốt chua ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng đường, me, nước mắm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
  • Ăn cá chẽm sốt chua ngọt nóng với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.

Kết luận

Cá chẽm sốt chua ngọt là một món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Món ăn này rất thích hợp để đổi vị cho cả gia đình. Các bạn hãy thử làm ngay nhé! Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng cùng gia đình.



—————————–

Hetyma – Thực phẩm vì Sức Khỏe từ Thiên Nhiên

0789 6798 07