2 Cách nấu chè dưỡng nhan thơm mát dễ làm tại nhà
Chè dưỡng nhan là một loại thức uống truyền thống của người Việt Nam, được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên hữu ích cho sức khỏe và làn da. Với thành phần giàu dinh dưỡng và tinh chất thiên nhiên, chè dưỡng nhan không chỉ có tác dụng giải nhiệt và thanh mát trong ngày hè oi bức mà còn giúp làm đẹp da.
Dưới đây là một cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon, đơn giản mà bạn có thể tham khảo để làm cho gia đình mình.
Cách nấu chè dưỡng nhan ít nguyên liệu, cho 4 người
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thời gian chế biến 35 phút
- Độ khó thực hiện: Dễ
Nguyên liệu làm Chè dưỡng nhan:
- 20g nhựa đào
- 5g kỷ tử
- 20g táo đỏ
- 20g long nhãn
- 40g đường phèn
Dụng cụ thực hiện:
- Nồi nấu chè
- Tô
- Muỗng
Cách chế biến Chè dưỡng nhan:
- Ngâm nở các nguyên liệu:
- Nhựa đào: Cho vào tô và ngâm với nước trong khoảng 12 tiếng.
- Long nhãn, kỷ tử, táo đỏ: Cho vào tô riêng và ngâm với nước trong khoảng 15 phút.
- Nấu chè dưỡng nhan:
- Bắc nồi lên bếp và thêm 1 lít nước lọc.
- Đun sôi nước, sau đó thêm 40g đường phèn vào và đảo đều cho đường tan.
- Tiếp theo, cho nhựa đào vào nồi và nấu sôi.
- Thêm táo đỏ và hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
- Sau đó, thêm long nhãn và hầm thêm 5 phút.
- Tiếp theo, thêm kỷ tử đã ngâm và nấu cho đến khi chè sôi lên.
- Nêm nếm vị ngọt sao cho vừa miệng.
- Thành phẩm:
- Món chè dưỡng nhan đã hoàn thành.
- Hương thơm của chè kết hợp cùng mùi ngọt thanh từ đường phèn tạo nên một món tráng miệng ngon lành.
- Thưởng thức chè ở nhiệt độ phù hợp để cảm nhận được hương vị trọn vẹn.
Với cách nấu này, bạn sẽ có một ly chè dưỡng nhan thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công và thưởng thức món chè dưỡng nhan tuyệt vời này cùng gia đình.
Cách nấu chè dưỡng nhan nhiều nguyên liệu, dành cho 8 người
Chè dưỡng nhan là một loại thức uống truyền thống của người Việt Nam, có tác dụng làm đẹp da và tạo sự thanh mát cho cơ thể. Với những nguyên liệu tự nhiên giàu dinh dưỡng, chè dưỡng nhan không chỉ mang lại vị ngon mà còn giúp bồi bổ sức khỏe.
Dưới đây là một cách nấu chè dưỡng nhan đơn giản, ngon miệng phục vụ cho 8 người.
Nguyên liệu làm Chè dưỡng nhan:
- 25g hạt sen
- 15g nhựa đào
- 15g tuyết yến
- 15g bồ mễ
- 25g nấm tuyết
- 10g kỷ tử
- 3g đông trùng hạ thảo
- 75g táo đỏ
- 25g long nhãn
- 15g hạt chia
- 100g lá dứa tươi
- 500g đường phèn
- 4 lít nước
Dụng cụ thực hiện:
- Nồi nấu chè
- Tô
- Muỗng
Cách chế biến Chè dưỡng nhan (Cho 8 người):
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Tuyết yến, bồ mễ, nhựa đào, đông trùng sau khi mua về, ngâm trong nước trong khoảng 12 giờ trước khi nấu.
- Mách nhỏ: Đối với tuyết yến, sử dụng thau lớn để ngâm để tuyết yến không bị quá mềm.
- Hạt sen và nấm tuyết: Ngâm với nước khoảng 2 tiếng, rửa sạch và để ráo.
- Kỷ tử, táo đỏ, long nhãn và lá dứa: Rửa sạch 2-3 lần với nước và để ráo.
- Nấu chè dưỡng nhan:
- Bắc nồi lên bếp và cho 4 lít nước vào nồi, đun với lửa lớn trong khoảng 3 phút để sôi.
- Tiếp theo, thêm lá dứa, hạt sen, táo đỏ, long nhãn, đông trùng hạ thảo vào nồi.
- Khuấy đều và nấu trong khoảng 20 phút trước khi cho 500g đường phèn vào.
- Khuấy đều để đường tan và tiếp tục nấu với lửa vừa.
- Thêm nấm tuyết, bồ mễ và nhựa đào vào nồi; đun với lửa vừa thêm 4 phút.
- Cho tuyết yến đã ngâm vào nồi và nấu thêm 5 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Tắt bếp và thêm hạt chia vào; khuấy đều.
- Thành phẩm:
- Chè dưỡng nhan đã hoàn thành.
- Đợi cho chè nguội rồi cho vào chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Mỗi ly chè hạt sen sau khi nấu xong mang lại hương thơm hấp dẫn của đường phèn.
- Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu hòa quyện với vị dai giòn của tuyết yến, tạo nên một món tráng miệng đặc biệt.
Với công thức này, bạn đã có thể nấu chè dưỡng nhan thanh mát, thơm ngon cho gia đình và bạn bè. Hãy thử ngay và tận hưởng những giây phút thư giãn cùng ly chè dưỡng nhan tuyệt vời này.
Nhựa đào là gì?
- Nhựa đào là một chất nhựa màu trắng được tạo ra để tự phục hồi cho cây đào khi bị thương. Sau khi rời khỏi cây, nó sẽ cứng lại và tạo thành các khối nhỏ màu hổ phách. Nhựa đào trở nên phổ biến vì nó có tác dụng dưỡng da, dưỡng sắc và thanh nhiệt cơ thể. Nó thường được sử dụng trong chế biến chè hoặc làm bánh. Trước khi sử dụng, bạn chỉ cần ngâm nhựa đào trong nước từ 10-12 giờ để nó nở mềm. Bạn có thể dễ dàng mua nhựa đào từ các cửa hàng, phòng khám Đông y hoặc các trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường. Giá của nhựa đào có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bán, nhưng giá trung bình dao động từ 550.000 đồng – 600.000 vnđ/kg.
Đông trùng hạ thảo là gì?
- Đông trùng hạ thảo được coi là “một sinh vật lai giữa động vật và thực vật” và là một loại thảo dược quý có giá trị cao. Bạn có thể tìm thấy nó chủ yếu ở những vùng đất cao trên 4000 mét so với mực nước biển và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đông trùng hạ thảo nổi tiếng với công dụng làm đẹp, bồi bổ cơ thể, chống lão hóa, giảm viêm, ức chế sự phát triển của các khối u,… Vì vậy, giá thành của nó khá cao.
Kỷ tử là gì?
- Trái Kỷ tử, còn gọi là củ khỉ, củ khởi hoặc cẩu kỷ, thường được sử dụng trong ẩm thực của các nước châu Á. Loại trái này khi chín sẽ có màu đỏ rực và hương vị ngọt ngào với chút vị chua. Trái Kỷ tử khô được sử dụng như là một loại thuốc chữa bệnh trong Đông y, còn Kỷ tử bột hoặc khô giúp tăng hương vị đặc biệt cho món ăn.
Tuyết yến là gì?
- Tuyết yến được tạo thành từ chất nhựa chiết xuất từ phần lõi của cây tuyết yến. Sau khi ngâm, tuyết yến có mùi thơm nhẹ và dần chuyển sang dạng sợi trắng. Hiện nay, tuyết yến có thể mua ở chợ, siêu thị, cửa hàng bán thảo dược và trang web với mức giá từ 120.000 – 150.000VND/500gr.