7 cách thử mật ong rừng và đặc trưng của mật rừng nguyên chất
Mật ong rừng luôn được nhiều người săn lùng và yêu thích nhờ vào giá trị dinh dưỡng cao và sự hiếm có của nó. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mật ong giả và mật ong pha trộn khiến người tiêu dùng hoang mang. Bài viết dưới đây Hetyma sẽ giới thiệu cho bạn 7 cách thử mật ong rừng đơn giản và phổ biến.
Đặc trưng của mật ong rừng nguyên chất
Mật ong rừng nguyên chất được nhiều người săn đón nhờ vào chất lượng và sự hiếm có của nó. Loại mật này có những đặc điểm khác biệt so với mật ong nuôi về: độ sánh, màu sắc, hương vị và khả năng hòa tan. Cụ thể như sau:
- Độ sánh: Mật ong rừng có độ sánh cao hơn. Nó được ong thu thập từ nhiều loại phấn hoa phong phú trong tự nhiên, do đó nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những hạt nhỏ trong mật làm cho mật trở nên sánh đặc.
- Màu sắc: Với độ sánh cao, mật có màu rất đậm, thường là nâu đen.
- Hương vị: Do được chiết xuất từ nhiều loại phấn hoa khác nhau, mật có hương thơm đặc trưng. Vị ngọt của mật rất sắc, khi nuốt vào tạo cảm giác gắt ở cổ.
- Độ hòa tan: Mật ong rừng ít tan trong nước. Nếu mật tan hoàn toàn trong nước, có thể đó là mật giả hoặc đã bị pha trộn với đường.
Xem thêm: Mật ong hoa cà phê
7 cách thử mật ong rừng nguyên chất
Sau đây, Hetyma sẽ gợi ý đến bạn những cách thử mật ong rừng với mật ong pha đường để nhận biết xem loại mật ong mà mình mua có nguyên chất hay không.
Thử mật ong nguyên chất bằng nước ấm
Cho một muỗng mật vào cốc nước ấm khoảng 60 độ C, khuấy nhẹ và theo dõi. Nếu mật ong kết lại thành khối và lắng xuống đáy thì đó là mật ong rừng thật. Ngược lại, nếu mật hoàn toàn tan trong nước thì có thể là mật nhân tạo hoặc đã pha đường.
Bên cạnh đó, nếu bạn thấy có hương thơm thanh ngọt khi được pha vào nước ấm và khuấy lên thì đó chính là mật ong rừng nguyên chất. Trong khi đó mật ong nuôi có mùi nhạt và hơi chua.
Cách thử mật ong rừng bằng hành lá
Cho một cọng hành tươi vào mật ong và chờ khoảng 30 phút đến 1 giờ. Nếu cọng hành héo đi, thì đó là mật ong rừng nguyên chất, không bị pha trộn đường hay tạp chất khác.
Kiểm tra mật ong rừng qua độ đóng đá
Nếu bạn cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh và sau một thời gian dài (khoảng 2 – 3 tiếng) mà nó không đông cứng thành khối thì đó là mật ong nguyên chất. Mật ong nguyên chất khi để trong tủ lạnh sẽ bị kết tinh ở bề mặt hoặc dưới dáy, nhưng không bị đông cứng lại.
Trong khi đó, mật ong giả, mật ong pha đường sẽ bị đông cứng hoàn toàn. Nếu mật ong bị đông cứng một nửa thì đó là mật ong pha nước đường hoặc mật từ những con ong được nuôi bằng nước đường.
Nhận biết mật ong rừng bằng độ tạo ga, độ tạo bọt
Mật ong rừng được hình thành từ nhiều loại hoa khác nhau nên có xu hướng tạo ra nhiều khí ga và bọt. Khi được đóng vào chai, mật ong rừng thường sản sinh ra lượng bọt lớn, thậm chí có thể làm bật nắp chai. Do đó, mật ong tự nhiên thường được đong cách nắp chai khoảng 5 – 10cm để tránh tình trạng áp suất khí ga gây nổ chai.
Ngược lại, mật ong nuôi thường chỉ sử dụng một số ít loại hoa và trải qua quy trình chế biến công nghiệp, do đó sản sinh ra rất ít bọt và khí ga.
Xem thêm: Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) là gì?
Sử dụng giấy thấm dầu nhận biết mật ong rừng nguyên chất
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng giấy thấm dầu để phân biệt mật ong rừng. Hãy nhỏ từng mẫu mật ong lên giấy và theo dõi khả năng thẩm thấu. Nếu mật nào thẩm thấu nhanh và để lại cặn, thì mật ong đó đã bị pha trộn. Còn mật ong rừng nguyên chất sẽ tan chậm hoặc không tan.
Nhận biết mật ong rừng dựa vào giá mua
Mật ong rừng thường có mức giá cao, dao động từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng mỗi lít. Trong khi đó, mật ong nuôi lại có giá thành thấp hơn nhiều, chỉ từ 200.000 đến 400.000 đồng mỗi lít.
Các loại mật ong có giá dưới 100.000 đồng mỗi lít thường là hàng giả hoặc đã bị pha trộn đường. Do đó, bạn nên tránh mua những loại mật ong này để bảo vệ sức khỏe của mình.
Cách thử mật ong rừng bằng khúc xạ kế
Tại các phòng thí nghiệm, người ta còn kiểm tra mật bằng cách nhỏ 2 – 3 giọt vào lăng kính (phần nhận mẫu) của khúc xạ kế và quan sát kết quả. Mật đạt tiêu chuẩn là loại có độ ngọt trên 50 độ Brix. Phương pháp này giúp đánh giá độ tinh khiết của mật và kiểm soát chất lượng trong quá trình thu hoạch.
So sánh mật ong rừng và mật ong nuôi
Mật ong rừng được chiết xuất từ nhiều loại phấn hoa tự nhiên khác nhau, do đó có hương thơm mạnh mẽ hơn.
Ngược lại, mật ong nuôi được sản xuất bởi con người, với việc cho ong ăn các loại hoa theo mùa. Do đó, hương thơm của nó thường mang đặc trưng của một loại hoa cụ thể hoặc phản ánh đặc điểm của hoa trong khu vực vào từng mùa.
Bạn có thể phân biệt hai loại mật ong này qua màu sắc, hương vị và những đặc điểm bên ngoài như bảng dưới đây:
Đặc điểm | Mật ong rừng | Mật ong nuôi |
Màu sắc | Vào đầu mùa, mật có màu vàng nhạt, sau đó đậm dần giữa mùa và cuối mùa thường chuyển sang màu nâu đen. | Màu sắc phụ thuộc vào từng loại hoa. |
Độ đặc | Độ đặc hay loãng thay đổi tùy theo thời điểm thu hoạch mật. | Độ đặc hay loãng phụ thuộc vào loại hoa được thu hoạch. |
Hương vị | Có hương thơm nồng nàn, vị ngọt gây cảm giác khé cổ. | Hương thơm phụ thuộc vào loại hoa, vị ngọt không gây khé cổ. |
Tạo bọt khí | Có nhiều bọt khí nhỏ li ti. | Ít tạo bọt khí hoặc có thể không có bọt. |
Cho ăn đường và thuốc | Không vì là ong hoang dã. | Có. Trong mùa mưa hoặc khi không có phấn hoa, ong sẽ được cho ăn đường để duy trì sự sống. Ong nuôi cũng có thể được sử dụng thuốc kháng sinh và các hóa chất chuyên dụng. |
Vậy là Hetyma vừa chia sẻ đến bạn 7 cách thử mật ong rừng phổ biến và dễ dàng thực hiện. Cũng như chia sẻ đến bạn những thông tin, đặc điểm vốn có của mật ong rừng nguyên chất. Hãy lưu lại ngay và chia sẻ với người thân của mình để không mua phải những sản phẩm kém chất lượng bạn nhé.