Đậu Hũ Chiên Bao Nhiêu Calo? Ăn Đậu Hũ Có Giảm Cân Không?
Đậu hũ là một loại thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng và vô cùng bổ dưỡng. Với hàm lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đậu hũ thường xuyên được nhiều gia đình Việt sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. Trong bài viết này, Toshiko sẽ cùng bạn tìm hiểu xem đậu hũ chiên bao nhiêu calo và liệu ăn đậu hũ có thật sự giúp giảm cân như nhiều người tin tưởng không nhé!
1. Đậu Hũ Chiên Bao Nhiêu Calo?
1.1. 100g Đậu Hũ Bao Nhiêu Calo?
Đậu hũ là một loại thực phẩm được làm từ sữa đậu nành cô đặc, sau đó được ép chặt thành các khối đặc. Thực phẩm này được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, được chế biến thành nhiều món ăn dinh dưỡng khác nhau.
- Đậu hũ trắng: Trong 100g đậu hũ trắng sẽ chứa khoảng 82 calo.
- Đậu hũ non: Trong 100g đậu hũ non sẽ chứa khoảng 50 calo.
- Đậu hũ chiên rán: Trong 100g đậu hũ đã qua chiên rán sẽ chứa khoảng 251 calo.
1.2. 1 Miếng Đậu Hũ Bao Nhiêu Calo?
- 1 miếng đậu hũ trắng (khoảng 30g) sẽ chứa khoảng 25 calo.
- 1 miếng đậu hũ non (khoảng 30g) sẽ chứa khoảng 15 calo.
- 1 miếng đậu hũ chiên rán (khoảng 30g) sẽ chứa khoảng 75 calo.
Vậy nên qua các số liệu trên có thể hiểu là đậu phụ chỉ là thực phẩm ít calo, mỗi khi bạn hấp thụ 100 gram đậu hũ sẽ tương đương với nạp vào người khoảng 70 đến 80 calo. Từ đây chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, đậu phụ không phải là thực phẩm chứa nhiều năng lượng và trung bình mỗi gram đậu phụ chỉ chứa khoảng 0,75 calo.
Nhìn chung, hàm lượng calo trong đậu hũ sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại đậu hũ và cách chế biến. Đậu hũ chiên rán sẽ chứa nhiều calo hơn đậu hũ trắng hoặc đậu hũ non.
2. Ăn Đậu Hũ Có Giảm Cân Không?
Ăn đậu hũ giúp giảm cân là một quan niệm đúng đắn nhưng lưu ý là vô cùng chậm và không đáng kể, bởi thực tế khi hấp thụ đậu phụ thì người ta chỉ nạp vào cơ thể khoảng 70- 80 calo. Trong khi đó calo trung bình cơ thể mỗi người hấp thu là 2000 calo, nên việc ăn đậu phụ có thể không giúp bạn giảm cân nhưng nếu bạn muốn thử thì cứ thử thôi.
Còn nữa, thực tế cho thấy, nhờ đậu phụ chứa hàm lượng protein cao nên tùy thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày mà nó vẫn có thể hỗ trợ bạn giảm cân. Chẳng hạn, người ăn chay sẽ thấy cân nặng giảm đi một cách rõ rệt nếu sử dụng đậu phụ thường xuyên. Tuy nhiên bạn cũng cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất đạm khác để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể.
2.1. Đậu Hũ Giúp Giảm Cân Như Thế Nào?
- Đậu hũ chứa ít calo: Như đã chia sẻ ở trên, trong 100g đậu hũ chỉ chứa khoảng 70-80 calo. So với các loại thực phẩm khác như cơm, thịt, cá thì đậu hũ chứa rất ít calo. Vì vậy, ăn đậu hũ có thể giúp bạn cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Đậu hũ chứa nhiều protein: Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Khi ăn đậu hũ, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn và ít có khả năng ăn quá nhiều.
- Đậu hũ chứa chất béo lành mạnh: Đậu hũ chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đây là những chất béo lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân.
- Đậu hũ giúp tăng cường trao đổi chất: Ăn đậu hũ có thể giúp bạn tăng cường trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy calo nhanh hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
2.2. Món Ăn Giảm Cân Từ Đậu Hũ
- Súp đậu hũ: Súp đậu hũ là một món ăn nhẹ ít calo, giàu protein và chất xơ. Bạn có thể ăn súp đậu hũ như một bữa ăn sáng hoặc bữa trưa nhẹ.
- Salad đậu hũ: Salad đậu hũ là một món ăn trưa hoặc bữa tối lành mạnh. Bạn có thể thêm đậu hũ vào salad yêu thích của mình hoặc làm một món salad đậu hũ riêng.
- Ức gà cuộn đậu hũ: Ức gà cuộn đậu hũ là một món ăn giàu protein và ít calo. Bạn có thể nướng hoặc áp chảo ức gà cuộn đậu hũ để có một bữa tối lành mạnh.
- Đậu hũ xào rau: Đậu hũ xào rau là một món ăn chay giàu dinh dưỡng. Bạn có thể xào đậu hũ với các loại rau yêu thích và thêm một ít nước sốt để tăng hương vị.
- Canh đậu hũ cà chua: Canh đậu hũ cà chua là một món ăn thanh đạm, dễ tiêu. Bạn có thể nấu canh đậu hũ cà chua với các loại rau khác như cà rốt, su hào, bắp cải.
3. Một Số Lợi Ích Khác Của Đậu Phụ
3.1. Tốt Cho Tim Mạch
- Đậu phụ chứa chất isoflavone có tác dụng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu (LDL), duy trì sức khỏe của tim mạch.
- Đậu phụ còn giàu chất xơ, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
3.2. Tốt Cho Dạ Dày
- Đậu phụ có tính mát, có tác dụng giúp làm mát dạ dày, giảm các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi.
- Đậu phụ còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón.
3.3. Giảm Nguy Cơ Ung Thư Vú
- Đậu phụ chứa chất isoflavone có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.
- Isoflavone trong đậu phụ có cấu trúc tương tự như estrogen, có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố nữ, giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
3.4. Thực Phẩm Hoàn Hảo
- Đậu phụ là một loại thực phẩm hoàn hảo cho những người ăn chay, ăn kiêng hay người có chế độ ăn uống lành mạnh.
- Đậu phụ chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
3.5. Cung Cấp A Xít Béo Omega-3 Tốt
- Đậu phụ chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, đây là những chất béo lành mạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Đậu phụ cũng chứa một lượng nhỏ a xít béo omega-3, một loại chất béo lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh mãn tính khác.
3.6. Giảm Nguy Cơ Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
- Đậu phụ chứa chất isoflavone có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
- Isoflavone trong đậu phụ có tác dụng làm ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
3.7. Hỗ Trợ Điều Trị Chứng Lạc Nội Mạc Tử Cung
- Đậu phụ chứa chất isoflavone có tác dụng giúp làm giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung.
- Isoflavone trong đậu phụ có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố nữ, giảm đau và chống viêm.
Kết Luận
Nhìn chung, đậu phụ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng calo thấp, phù hợp với những người có nhu cầu ăn kiêng, ăn chay hay mong muốn cải thiện sức khỏe. Mỗi loại chế biến khác nhau sẽ cho ra hàm lượng calo khác nhau tùy thuộc, điển hình như đậu phụ chiên sẽ sở hữu năng lượng lớn hơn so với đậu hũ sống. Nói chung tùy vào nhu cầu hàng ngày mà người dùng có thể chọn lọc sản phẩm đậu hũ phù hợp để bổ sung dinh dưỡng.