Đậu phộng bao nhiêu calo? Ăn đậu phộng có bị béo không?

Đậu phộng là một trong những món ăn vặt phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng về việc liệu ăn đậu phộng có béo hay không. Điều này còn phụ thuộc vào lượng calo có trong đậu phộng là bao nhiêu. Vậy đậu phộng bao nhiêu calo? Ăn đậu phộng có béo không? Tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của Hetyma.

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Lạc hay còn được gọi là đậu phộng được trồng phổ biến ở nước ta. Với lạc, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: lạc rang, lạc luộc, nấu xôi, làm bánh,… Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là đậu phộng luộc và đậu phộng rang. 

Lượng calo của mỗi loại đậu phộng là khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến và các thành phần được thêm vào. Cụ thể như sau:

  • Đậu phộng tươi chưa qua chế biến: Chứa khoảng 450 – 500 calo/100g
  • Đậu phộng phơi khô: Chứa khoảng 560 – 580 calo/100g
  • Đậu phộng luộc: Chứa khoảng 470 – 550 calo/100g
  • Đậu phộng rang thường: Chứa khoảng 576 calo/100g
  • Đậu phộng rang mật ong: Chứa khoảng 650 calo/100g
  • Đậu phộng rang muối: Chứa khoảng 590 calo/100g
  • Đậu phộng rang dầu ăn: Chứa khoảng 609 calo/100g
  • Đậu phộng rang tỏi ớt: Chứa khoảng 638 calo/100g
  • Đậu phộng rang đường: Chứa khoảng 600 calo/100g
  • Đậu phộng rang bơ tỏi: Chứa khoảng 633 calo/100g
  • Đậu phộng rang cay: Chứa khoảng 436 calo/100g
  • Đậu phộng da cá: Chứa khoảng 580 calo
  • Đậu phộng đóng gói/đóng hộp nói chung: Chứa khoảng 650 – 1300 calo/100g. Thông tin cụ thể sẽ được nhà sản xuất in trên bao bì.
  • Muối mè đậu phộng: Chứa khoảng 650 calo/100g
  • Kẹo đậu phộng: Chứa khoảng 300 calo/50g
Đậu phộng bao nhiêu calo?

Đậu phộng bao nhiêu calo?

Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng

Không chỉ chứa calo, qua nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của 100g đậu phộng bao gồm:

  • Calo: 567
  • Nước: 7%
  • Protein: 25.8g
  • Tinh bột: 16.1g
  • Đường: 4.7g
  • Chất xơ: 8.5g
  • Chất béo: 49.2g (bao gồm chất béo bão hòa: 6.28g, chất béo không bão hòa đơn: 24.43g, chất béo không bão hòa đa: 15.56g, Omega-6: 15.56g)

Xem thêm: Khoai lang bao nhiêu calo?

Các lợi ích mà đậu phộng mang lại

Đậu phộng không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm:

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy resveratrol – một chất chống oxy hóa có trong đậu phộng – có thể giúp giảm viêm, làm giãn mạch máu và hạ huyết áp. Hơn nữa, mức độ resveratrol cao còn liên quan đến việc giảm hoạt động của quá trình oxy hóa LDL, nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch và bệnh động mạch vành.

Ngoài ra, chất xơ và chất béo tốt có trong đậu phộng cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện rằng tiêu thụ 46g đậu phộng hoặc bơ đậu phộng mỗi ngày có thể cải thiện tình trạng tim mạch ở những người bị tiểu đường.

  • Quản lý lượng glucose trong máu

Đậu phộng là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc tiểu đường hoặc có nguy cơ bị bệnh này. Chúng có chỉ số đường huyết thấp, do đó không gây ra sự biến động lớn về lượng đường trong máu sau khi tiêu thụ.

Thêm vào đó, đậu phộng chứa ít carbohydrate nhưng lại giàu chất béo có lợi, protein và chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa để giải phóng glucose một cách ổn định hơn. Protein tiêu hóa chậm hơn carbohydrate, vì vậy nó không làm tăng đột ngột lượng đường.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn đậu phộng hoặc bơ đậu phộng có thể hỗ trợ phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

  • Giảm nguy cơ hình thành sỏi mật

Sỏi mật là viên sỏi hình thành bên trong túi mật, chủ yếu được tạo thành từ cholesterol không hòa tan.

Đậu phộng có khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu, từ đó ảnh hưởng đến sự hình thành sỏi mật. Việc tiêu thụ đậu phộng hoặc bơ đậu phộng năm lần mỗi tuần được liên kết với việc giảm 25% nguy cơ mắc bệnh túi mật.

  • Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Đậu phộng giàu vitamin E và vitamin B, niacin. Các nghiên cứu trên dân số lớn đã chỉ ra rằng niacin từ thực phẩm có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở những người trên 65 tuổi. Mặc dù các loại bổ sung không mang lại hiệu quả, nhưng lượng vitamin E cao từ thực phẩm như đậu phộng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer lên tới 70%. Hơn nữa, đậu phộng còn chứa 10 loại axit amin, bao gồm lysine – yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của tế bào và cải thiện trí nhớ.

Ăn đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn đậu phộng có béo không?

Nếu dùng đúng cách, đậu phộng không chỉ giúp giảm cân mà còn duy trì vóc dáng lý tưởng và tránh nguy cơ béo phì. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng những ai thường ăn các loại hạt, trong đó có đậu phộng, thường có chỉ số BMI thấp hơn.

Đậu phộng sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho dân văn phòng và những người làm việc nhẹ. Với lượng ăn khoảng 30g mỗi ngày, đậu phộng giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít hơn vào bữa chính. Hàm lượng protein và chất béo không bão hòa đơn cao trong đậu phộng có thể làm tăng quá trình đốt cháy calo. Ngoài ra, đậu phộng cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và giúp giảm tình trạng mệt mỏi thường gặp ở những người ăn kiêng.

Tham khảo: Hạt điều bao nhiêu calo?

Ăn đậu phộng nhiều có tốt không?

Tuy đậu phộng có nhiều lợi ích, nhưng cũng cần hạn chế việc ăn quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa khoảng 53 hạt đậu phộng (chứa 160 calo) để đảm bảo sức khỏe.

Đối với những người mắc các bệnh sau đây, không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh:

  • Gout: Người đang bị gout không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì làm giảm sự bài tiết axit uric, khiến bệnh nặng hơn.
  • Đã phẫu thuật cắt túi mật: Việc cắt túi mật làm giảm khả năng tiêu thụ chất béo của cơ thể, do đó không nên ăn quá nhiều đậu phộng sau phẫu thuật này.
  • Cao huyết áp: Lượng chất béo cao trong đậu phộng có thể gây tăng mỡ máu và tăng nguy cơ các biến chứng tim mạch.
  • Bị khó tiêu: Lượng protein và chất béo cao trong đậu phộng có thể gây áp lực đến hệ tiêu hóa.
  • Nóng trong người: Ăn đậu phộng quá nhiều có thể gây mệt mỏi, khó thở và tạo nhiệt trong người.

Cách ăn đậu phộng giảm cân hiệu quả

Để giảm cân hiệu quả với đậu phộng, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Giảm lượng chất béo không cần thiết: Thay vì chiên giòn, bạn có thể luộc hoặc rang đậu phộng để giảm lượng calo. Bạn cũng có thể kết hợp đậu phộng với các loại rau sống trong món gỏi để tăng thêm hấp dẫn và giảm lượng calo được nạp vào cơ thể. Lưu ý chỉ nên dùng tối đa 30g mỗi ngày.
  • Ăn đậu phộng trước bữa sáng: Sự kết hợp của chất xơ cao, vitamin và khoáng chất trong đậu phộng giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, không mệt mỏi và có đầy đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Tránh ăn đậu phộng quá trễ vào buổi tối để tránh gây khó tiêu do chất béo.

Những lưu ý khi ăn đậu phộng

Cần lưu ý những điều sau khi ăn đậu phộng:

  • Người bị dị ứng với đậu phộng không nên dùng loại thực phẩm chứa đậu phộng, để tránh gây ra các phản ứng dị ứng.
  • Khi cho trẻ ăn đậu phộng, người lớn cần lưu ý vì trẻ có thể bị hóc do cục đậu phộng.
  • Không nên ăn quá nhiều đậu phộng, mỗi ngày nên ăn tối đa 30g và hạn chế dầu mỡ khi chế biến để không tăng cân.
  • Những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như chứng khó tiêu hay viêm loét dạ dày, viêm ruột mãn tính không nên ăn đậu phộng để tránh gây cảm giác không thoải mái.
  • Đậu phộng luộc và bơ đậu phộng có lợi cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: Hạt hướng dương bao nhiêu calo?

Cách bảo quản đậu phộng

Đối với đậu phộng tươi, bạn có thể phơi khô dưới ánh mặt trời, sau đó cho vào túi nilon, thêm vài hạt hồ tiêu rồi buộc kín bảo quản nơi khô ráo. Với cách này, đậu phộng có thể giữ được chất lượng trong khoảng 1 năm.

Đối với đậu phộng đã bóc vỏ, bạn có thể đựng chúng trong hộp đựng thực phẩm, đem để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản từ 3 – 6 tháng.

Đối với đậu phộng luộc, nếu luộc quá nhiều nhưng không sử dụng hết, bạn có thể cho chúng vào túi đựng thực phẩm, loại bỏ hết không khí rồi làm kín miệng túi. Đặt túi trong ngăn đông tủ lạnh. Với phương pháp này, mùi vị của đậu phộng có thể được duy trì khoảng 1 tháng.

Với những thông tin trên từ Hetyma hy vọng rằng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đậu phộng bao nhiêu calo cũng như ăn đậu phộng có béo không. Ăn đậu phộng đúng cách sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho sức khỏe. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ ngay với người thân của mình. Và đừng quên đón đọc nhiều thông tin hữu ích tại Tin Sức Khỏe của Hetyma.



Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Chủ đề: