Tác Dụng Và Cách Ngâm Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong được biết đến với những công dụng thần kỳ trong quá trình điều trị các bệnh lý về hô hấp, làm đẹp, sinh lý,… và cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người. Hãy cùng Hetyma tìm hiểu tác dụng, cách ngâm và cách uống qua bài viết sau nhé!
Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Dưới đây là một số tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đối với cơ thể con người.
Xem thêm: Tác dụng, cách làm và cách sử dụng Saffon ngâm mật ong
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong luôn được đánh giá cao nhờ khả năng tăng cường chức năng gan cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, nóng gan.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp tăng cường các hoạt động miễn dịch tế bào và dịch thể, hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn, vi rút gây bệnh.
Cải thiện chức năng của thận
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong giúp phục hồi và tăng cường chức năng của thận. Hỗ trợ điều trị các bệnh về thận như: Thận yếu, thận hư, giải độc hệ bài tiết,…
Hỗ trợ hệ tuần hoàn máu
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cực kỳ tốt cho người lớn tuổi. Vì nó giúp làm giãn mạch và tăng cường khả năng lưu thông máu, từ đó giúp ổn định huyết áp, hạ đường huyết và ngăn ngừa tình trạng rối loạn nhịp tim (nguyên nhân gây ra đột quỵ ở người già).
Trị các bệnh về hô hấp
Với những bệnh liên quan đến đường hô hấp như: Ho, hen suyễn, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính,… Bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong để cải thiện và điều trị các bệnh này. Bởi theo nhiều chuyên gia, thành phần viêm đến từ mật ong cùng các hoạt chất chiết xuất từ đông trùng hạ thảo tươi như là cordycepin có tác dụng rất lớn trong việc điều trị các bệnh về hô hấp.
Xem thêm: Bí quyết trị ho hiệu quả tại nhà hiệu quả bằng tỏi chưng mật ong
Trẻ hóa da
Đông trùng thảo tươi ngâm mật ong có giúp trẻ hóa làn da và kéo dài thanh xuân cho người dùng. Khi sử dụng đều đặn sẽ có tác dụng giúp da dẻ căng hồng, cải thiện giấc ngủ ngon hơn, đồng thời giúp cho tinh thần thư giãn và cơ thể khỏe khoắn.
Giảm lượng Cholesterol trong máu an toàn
Với những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, béo phì, máu hoặc gan nhiễm mỡ thường sẽ có lượng cholesterol trong mau cao. Đó chính là biểu hiện của 1 cơ thể đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra việc sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có thể giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu một cách an toàn.
Hỗ trợ, bảo vệ tim mạch
Đông trùng hạ thảo tươi có chứa các hoạt chất như Adenosine, Deoxy – Adenosine,… đã đều được chứng minh là rất cần thiết trong hoạt động điều chỉnh và ổn định rối loạn nhịp tim. Khi sử dụng kết hợp với mật ong thì sẽ có thể can thiệp vào quá trình chuyển hóa chất đồng thời tăng cường lưu thông máu cho người dùng. Giúp cải thiện từ từ tình trạng của bệnh nhân suy tim mãn tính, tim mạch.
Hỗ trợ kiểm soát đường huyết hữu hiệu
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có thể kiểm soát lượng đường huyết rất tốt vì mật ong có lượng đường tự nhiên và rất dễ phân giải, còn đông trùng hạ thảo có thành phần dược tính giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, 95% bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong sẽ có chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát lượng đường huyết.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo với mật ong
Mặc dù đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rất dễ làm và dễ dùng, tuy nhiên để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả tốt nhất khi dùng cần phải thực đúng các bước. Dưới đây là một số cách ngâm đông đùng hạ thảo mật ong.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi với mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đông trùng hạ thảo tươi: 100 gram.
- Mật ong nguyên chất: 1 lít.
- Hũ thủy tinh có nắp đậy.
Các bước tiến hành
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo tươi và hũ thủy tinh, sau đó để ráo.
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh rồi đổ mật ong nguyên chất vào.
- Bước 3: Đậy kín nắp hũ thủy tinh, sau đó để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 7 ngày sau là dùng được.
Xem thêm: Top 3+ cách pha nước cam với mật ong chuẩn theo chuyên gia dinh dưỡng
Cách ngâm đông trùng hạ thảo khô với mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đông trùng hạ thảo khô: 20 gram.
- Mật ong nguyên chất: 1 lít.
- Hũ thủy tinh có nắp đậy kín.
Các bước tiến hành
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô và hũ thủy tinh, sau đó để ráo.
- Bước 2: Cho đông trùng hạ thảo khô vào hũ thủy tinh rồi rót đầy mật ong nguyên chất vào.
- Bước 3: Đậy kín nắp hũ, sau đó đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 20 – 30 ngày cho đông trùng khô tiết ra hết dưỡng chất là dùng được.
Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo với mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đông trùng hạ thảo khô: 20 gram.
- Rượu gạo: 500ml.
- Mật ong nguyên chất: 200ml.
- Hũ thủy tinh có nắp đậy kín.
Các bước tiến hành
- Bước 1: Rửa sạch đông trùng hạ thảo khô và hũ thủy tinh, sau đó để ráo.
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu gồm: Đông trùng hạ thảo, rượu, mật ong vào hũ thủy tinh.
- Bước 3: Đậy kín nắp hũ, sau đó để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 15 ngày sau là dùng được.
Saffron đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500ml mật ong nguyên chất.
- 1 gram Saffron
- 5 – 10 gram đông trùng hạ thảo sợi khô.
- Hũ thủy tinh có nắp vặn.
Các bước tiến hành
- Bước 1: Làm sạch hũ thủy tinh bằng cách cho hũ vào nước sôi để tiệt trùng. Sau đó vớt hũ ra rồi lau khô bằng khăn sạch.
- Bước 2: Cho 1 gram Saffron và đông trùng hạ thảo vào hũ thủy tinh. Rót 500ml mật ong nguyên chất vào.
- Bước 3: Đóng thật chặt nắp hũ và dốc ngược 1 lần để mật ong và Saffron quyện vào nhau. Ngâm trong khoảng 4 – 5 ngày là có thể dùng được.
Lưu ý: Nên sử dụng mật ong bạc hà hoặc mật ong Manuka để ngâm Saffron vì hai loại mật ong này giàu dưỡng chất hơn, sẽ tốt hơn cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, có thể kết hợp ngâm Saffron mật ong với nhiều nguyên liệu quý khác như: Nhân sâm, đông trùng hạ thảo, chanh đào, tinh bột nghệ để có được hũ mật ong ngâm quý giá, bổ dưỡng.
Xem thêm: Top 10 cách chữa yếu sinh lý bằng mật ong hiệu quả
Cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
Dưới đây là cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong mang lại tối đa hiệu quả về sức khỏe và sắc đẹp cho người dùng.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha với nước ấm
- Lấy một thìa canh đông trùng thảo ngâm mật ong pha với 200 – 300ml nước ấm. Lưu ý: Nhiệt độ nước khoảng 40 – 60 độ.
- Không sử dụng nước quá nóng hay quá lạnh vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong mật ong và đông trùng hạ thảo. Uống một ly vào mỗi buổi sáng, trước ăn 30 phút sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Mật ong đông trùng hạ thảo pha với các loại trái cây
- Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong kết hợp với các loại trái cây sẽ giúp bổ sung Vitamin và tăng hương vị thơm ngon. Có thể sử dụng để giải nhiệt trong mùa hè rất tốt.
- Pha nước trái cây như bình thường (không bỏ đường), sau đó cho thêm 1 – 2 thìa canh đông trùng hạ thảo ngâm mật ong vào và thưởng thức. Các loại trái cây thường kết hợp với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đó là chanh, cam, xoài, dứa,…
Detox cơ thể với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- Cách thực hiện: Pha một quả chanh với 30ml đông trùng hạ thảo ngâm mật ong và 400 – 500ml nước ấm. Uống sau khi thức dậy liên tục trong 30 ngày, sẽ giúp cơ thể người dùng đào thải độc tố, cung cấp năng lượng, trẻ hóa làn da và giúp cơ thể tỉnh táo hơn.
- Detox cơ thể với đông trùng hạ thảo ngâm mật ong cũng giúp da sáng hơn, ăn ngon miệng và tinh thần sảng khoái hơn.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong pha với gừng
- Đun sôi một vài lát gừng với nước để gừng tiết ra dưỡng chất. Sau đó để nguội bớt đến khoảng 40 – 60 độ. Rồi cho thêm 1 thìa canh mật ong trùng thảo vào và thường thức.
- Uống vào buổi sáng sẽ giúp trị cảm lạnh hoặc ho. Đồng thời, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, trị chứng khó tiêu, chướng bụng và hạn chế tình trạng buồn nôn vào buổi sáng, giúp tim khỏe hơn và giảm đau tự nhiên.
Xem thêm: Tác dụng, cách làm và cách uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có thể để được trong bao lâu?
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong nếu được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng và hũ thủy tinh có nắp đậy kín thì có thể để được từ 2 – 3 năm hoặc lâu hơn sẽ càng tốt. Vì ngâm càng lâu, các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo sẽ tiết ra càng nhiều, trung hòa với mật ong, khi uống sẽ đậm vị, ngon hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong
- Không nên dùng bình ngâm làm bằng kim loại hoặc nhựa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong và đông trùng hạ thảo. Lựa chọn tốt nhất đó là sử dụng bình bằng thủy tinh, sứ.
- Nên mua mật ong rừng và đông trùng hạ thảo tại những địa chỉ uy tín có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
- Không nên sử dụng quá nhiều đông trùng hạ thảo. Liều lượng phải tùy thuộc vào lứa tuổi, thể trạng sức khỏe để điều chỉnh lượng cho phù hợp.
- Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người có cơ địa yếu không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong bừa bãi mà phải tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi sử dụng.
- Không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm mật ong hoặc bất kỳ sản phẩm nào được chế biến từ đông trùng hạ thảo nếu bạn bị mắc các bệnh tự nhiễm hay rối loạn đông máu.
- Trong thời gian uống đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, tốt nhất không nên uống bia rượu hay ăn đồ cay nóng. Đồng thời cần kết hợp với chế độ tập luyện thể dục hằng ngày để bài thuốc phát huy công dụng tối đa.
Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và rất dễ thực hiện. Hy vọng qua bài viết này của Hetyma, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về bài thuốc dân gian này và thực hiện nó để cải thiện sức khỏe cho người thân, gia đình.