Ổi bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả ổi

Ổi bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả ổi

1. Ổi bao nhiêu calo?

Ổi là một trong những loại trái cây có nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là hàm lượng vitamin trong ổi rất cao. Tuy nhiên, khi muốn giảm cân, chúng ta thường quan tâm đến số calo có trong trái cây này.

Theo thông tin dinh dưỡng được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), người ta đã ước tính:

  • 1 quả ổi nặng 55g thì sẽ có lượng calo khoảng 37 kcal.
  • 100g ổi thì sẽ có lượng calo khoảng 68 kcal.

2. Giá trị dinh dưỡng của ổi

Ổi bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả ổi

Dưới đây là một số chất dinh dưỡng ước tính có trong 1 quả ổi (55g):



  • Chất đạm: 1,4g
  • Chất béo: 0,522g
  • Carbohydrate: 7,86g
  • Chất xơ: 2,97g
  • Canxi: 9,9mg
  • Magiê: 12,1mg
  • Phốt-pho: 22mg
  • Kali: 229mg
  • Vitamin C: 125mg
  • Vitamin E: 0,402mg

Ổi nổi tiếng là trái cây có hàm lượng vitamin C cực kì cao. Ngoài ra, trong ổi còn chứa hàm lượng tương đối các chất như canxi, kali, chất xơ,… thiết yếu cho cơ thể.

3. Công dụng của quả ổi

Hỗ trợ làm đẹp da

Ổi chứa vitamin E, vitamin C và vitamin A đóng vai trò như các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ làn da dưới tác động có hại của tia UV. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong ổi cũng được cho là rất cần thiết giúp làn da luôn khỏe mạnh. Loại vitamin này thúc đẩy quá trình sản sinh collagen – một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Chỉ với 37 kcal trong 1 quả ổi và chiếm tới 12% lượng chất xơ khuyến nghị nhập vào cơ thể hàng ngày, có thể thấy rằng ổi là một loại thực phẩm rất tốt cho người đang giảm cân. Chất xơ giúp cơ thể no lâu, tránh cảm giác thèm ăn, làm chậm quá trình hấp thụ đường. Nhờ vậy, việc ăn ổi giúp cơ thể tránh nguy cơ tăng cân và hấp thụ mỡ thừa. Không giống như một số thực phẩm cung cấp ít calo khác, ổi chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy, bạn sẽ không cần phải lo lắng bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nhiều nhà khoa học tin rằng hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin trong lá ổi có thể giúp bảo vệ tim mạch khỏi tác động có hại của các gốc tự do. Hàm lượng kali và chất xơ hòa tan cao hơn trong ổi cũng được cho là góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, ổi có liên quan đến việc hạ huyết áp, giảm cholesterol LDL xấu và tăng cholesterol HDL tốt. Vì huyết áp cao và mức cholesterol LDL cao có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ sau này, nên việc ăn ổi có thể mang lại những lợi ích vô cùng quý giá đối với sức khỏe tim mạch của bạn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ổi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, chiếm tới 12% lượng chất xơ khuyến nghị nhập vào cơ thể hàng ngày. Do đó, ăn ổi chín có thể hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Trong ổi chứa lượng lớn vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác. Các chất này sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta trở nên mạnh mẽ, kháng viêm và ngăn ngừa nhiễm bệnh từ các vi sinh vật ngoại vi.

4. Ăn ổi có giảm cân không?

Với lượng calo thấp cùng với thành phần dinh dưỡng giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, ổi thực sự là loại thực phẩm phù hợp cho người đang muốn giảm cân. Khi ăn một quả ổi, bạn sẽ cảm thấy no lâu và hạn chế các bữa ăn vặt, từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.

5. Cách ăn ổi giảm cân

Bạn có thể ăn ổi trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố hay salad. Nếu ăn trực tiếp, bạn phải bỏ hạt để tránh làm tổn thương đường tiêu hóa vì hạt ổi rất nhỏ, dễ đi nhầm vào phần ruột thừa hay gây tắc lại trong đường ruột. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt ổi thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể trộn salad ổi với bất kỳ loại thực phẩm nào mà bạn thích trong khẩu phần hàng ngày để giảm cân, đồng thời áp dụng lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, hạn chế đồ ngọt, chất béo, và đồ quá nhiều dầu mỡ.

6. Ăn nhiều ổi có tốt không?

Tuy rằng ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn ổi quá nhiều trong một lần có thể gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể. Việc ăn quá nhiều ổi có thể làm tăng độ axit trong dạ dày và gây cảm giác chướng bụng, ợ chua, làm nặng thêm triệu chứng ở những người viêm loét dạ dày. Đặc biệt, nếu bạn ăn cả hạt ổi thì nên cẩn thận với tình trạng đau ruột thừa, vì thế tốt nhất khi ăn bạn nên bỏ hạt. Nếu bạn ăn quá nhiều ổi xanh có thể gây táo bón, đầy bụng, khó tiêu. Điều này vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh đang sử dụng thuốc tiểu đường hàng ngày, do các thuốc tiểu đường đã có nguy cơ gây hạ đường huyết.

7. Ai không nên ăn ổi?

  • Người bị đầy hơi: Cơ thể của chúng ta không thể tiêu hóa và hấp thụ một lượng lớn fructose, mà trong ổi rất giàu fructose. Nếu ăn quá nhiều ổi sẽ khiến chúng ta bị đầy hơi. Nguyên nhân chính bắt nguồn từ lượng khí sinh ra bởi vi khuẩn ăn đường fructose.
  • Người bị hội chứng ruột kích thích: Do kém hấp thu fructose, những người bị hội chứng ruột kích thích có thể bị tiêu chảy hoặc các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa nếu ăn ổi. Ngoài ra, hạt ổi rất khó tiêu hóa, nếu ăn bạn tốt nhất nên bỏ hạt.
  • Người bị bệnh tiểu đường: Ăn nhiều ổi khiến lượng đường trong máu tăng vọt nhưng không thể duy trì được lâu. Dạ dày sẽ bắt đầu tiết dịch vi trở lại không lâu sau khi bạn ăn quá nhiều ổi. Mặc dù ổi cung cấp rất nhiều chất xơ, nhưng không đủ để ngăn chặn sự sụt giảm nhanh lượng đường trong máu của chúng ta. Điều này là nguy hiểm đối với người bệnh đang sử dụng thuốc tiểu đường hàng ngày, do các thuốc tiểu đường đã có nguy cơ gây hạ đường huyết.

Ổi bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của quả ổi