Pizza bao nhiêu calo? Ăn pizza có gây béo không?
Pizza là món ăn được rất nhiều thực khách ở mọi lứa tuổi yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có một số người băn khoăn về việc ăn pizza có bị béo không? Pizza có bao nhiêu calo? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
1. Pizza có bao nhiêu calo?
Lượng calo trong pizza tùy thuộc vào nhiều yếu tố như kích cỡ, các loại topping và thương hiệu cung cấp sản phẩm. Pizza thương hiệu Domino’s Pizza hương vị hải sản:
- 1 chiếc size nhỏ: 950 calo
- 1 chiếc size lớn: 1100 calo Pizza hương vị phô mai
- 1 chiếc size nhỏ: 590 calo
Size lớn: 1100 calo
Pizza hương vị xúc xích và pepperoni
- 1 chiếc size nhỏ: 600 calo
- 1 chiếc size lớn: 1200 calo Pizza hương vị tổng hợp
- 1 chiếc size nhỏ: 1.600 calo
- 1 chiếc: 3.400 calo
1.1 Thành phần dinh dưỡng trong pizza
Bánh pizza size nhỏ
Thành phần | Lượng dinh dưỡng |
---|---|
Calo | 1120 |
Chất béo | 17g |
Carbohydrate | 220g |
Protein | 65g |
Chất xơ | 4g |
Bánh pizza size lớn
Thành phần | Lượng dinh dưỡng |
---|---|
Calo | 2240 |
Chất béo | 34g |
Carbohydrate | 440g |
Protein | 130g |
Chất xơ | 8g |
1.2 Ăn bao nhiêu pizza là đủ?###
Tùy theo nhu cầu và mục đích ăn uống của mỗi người mà lượng pizza ăn vào sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành khỏe mạnh không nên ăn quá 2 miếng pizza (size nhỏ) trong một tuần. Đối với những người đang trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng, nên hạn chế ăn pizza hoặc chỉ nên ăn một miếng pizza size nhỏ mỗi tháng.
2. Ăn pizza có gây béo không?
Nói một cách đơn giản, việc bạn có tăng cân sau khi ăn pizza hay không phụ thuộc vào tổng lượng calo nạp vào và lượng calo được đốt cháy trong ngày. Nếu lượng calo nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu hao, bạn sẽ dễ bị tăng cân. Ngược lại, nếu lượng calo nạp vào ít hơn hoặc bằng lượng calo tiêu hao, bạn sẽ không tăng cân hoặc thậm chí có thể giảm cân.
2.1 Ăn pizza như thế nào để không tăng cân?
Để không tăng cân sau khi ăn pizza, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Chọn loại pizza có nhiều rau và ít thịt: Các loại rau như cà chua, hành tây, ớt chuông, nấm,… có hàm lượng calo thấp, giúp bạn no lâu hơn và ít có nguy cơ tăng cân hơn các loại thịt: pepperoni, xúc xích, thịt gà,…
- Hạn chế ăn pizza béo ngậy: Nên chọn loại pizza có ít phô mai và nước sốt. Phô mai là nguyên liệu làm tăng đáng kể lượng calo có trong bánh pizza.
- Ăn pizza với tốc độ vừa phải: Cố gắng nhai kỹ và ăn chậm để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn.
- Uống nhiều nước trước và sau khi ăn pizza: Uống đủ nước giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
- Ăn pizza vào bữa trưa hoặc bữa tối: Tránh ăn pizza vào bữa sáng vì lượng calo có trong bánh pizza có thể khiến bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi trong cả ngày.
2.2 Một số lưu ý khi ăn pizza
- Không nên ăn pizza quá thường xuyên: Tốt nhất chỉ nên ăn pizza 1-2 lần/tuần.
- Nên ăn pizza kết hợp với các loại thực phẩm khác: Ví dụ, bạn có thể ăn pizza với salad hoặc súp để tăng lượng chất xơ và làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn no lâu hơn.
- Không nên ăn pizza trước khi đi ngủ: Bánh pizza khó tiêu, ăn trước khi ngủ có thể gây đầy bụng, khó ngủ.
- Những người thừa cân, béo phì, tiểu đường nên hạn chế ăn pizza: Đây là những nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị tăng cân, béo phì và tiểu đường, nên hạn chế ăn pizza hoặc chỉ nên ăn một miếng pizza size nhỏ mỗi tháng.
3. Các loại pizza phổ biến
3.1 Pizza truyền thống
Pizza truyền thống là loại pizza đơn giản nhất, chỉ bao gồm nước sốt cà chua, phô mai và một ít lá oregano. Loại pizza này rất phổ biến ở Ý và được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, đậm đà.
3.2 Pizza hải sản
Pizza hải sản là loại pizza được phủ đầy các loại hải sản như tôm, mực, cá hồi,… Loại pizza này rất giàu protein và omega-3, rất tốt cho sức khỏe.
3.3 Pizza thịt nguội
Pizza thịt nguội là loại pizza được phủ đầy các loại thịt nguội như pepperoni, xúc xích, giăm bông,… Loại pizza này rất phổ biến ở Mỹ và được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon, béo ngậy.
4. Cách làm pizza tại nhà
4.1 Nguyên liệu
- Bột mì: 300g
- Men nở: 1 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Nước ấm: 180ml
- Dầu ô liu: 2 muỗng canh
- Nước sốt cà chua: 1/2 chén
- Phô mai Mozzarella: 1/2 chén
- Các loại topping tùy ý: nấm, hành tây, ớt chuông, pepperoni, xúc xích,…
4.2 Cách làm
- Cho bột mì, men nở, đường, muối vào bát trộn đều.
- Thêm nước ấm và dầu ô liu vào, dùng thìa trộn đều.
- Nhào bột trên mặt phẳng đã rắc một ít bột mì cho đến khi bột mịn và không còn dính tay.
- Cho bột vào bát, bọc màng thực phẩm và để bột nghỉ ở nơi ấm áp trong khoảng 1 giờ, hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
- Trong lúc chờ bột nở, bạn có thể làm nước sốt cà chua và chuẩn bị các loại topping.
- Sau khi bột nở, chia bột thành 2 phần bằng nhau.
- Cán mỏng từng phần bột thành hình tròn, đường kính khoảng 30cm.
- Đặt bột pizza lên khay nướng đã phết một lớp dầu mỏng.
- Phết nước sốt cà chua lên mặt bột, sau đó rắc phô mai Mozzarella và các loại topping tùy thích.
- Nướng pizza trong lò nướng đã được làm nóng trước ở 200 độ C trong khoảng 15-20 phút, hoặc cho đến khi phô mai chảy và vàng đều.
5. Lợi ích của pizza
Ngoài hương vị thơm ngon, pizza còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Cung cấp năng lượng: Pizza là món ăn giàu calo, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động.
- Bổ sung protein: Pizza là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể.
- Cung cấp chất xơ: Pizza làm từ bột mì nguyên cám chứa nhiều chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
- Cung cấp các loại vitamin và khoáng chất: Pizza chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B1, B2, C, canxi, sắt,…
Kết luận
Pizza là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh tăng cân, bạn nên ăn pizza một cách điều độ và kết hợp với các loại thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.