Nhân sâm ngâm mật ong: Lợi ích, cách ngâm và cách sử dụng
Nhân sâm ngâm mật ong là một hỗn hợp tuyệt vời cho việc làm đẹp và cải thiện sức khỏe. Điều đặc biệt là công thức này rất dễ thực hiện, ai cũng có thể tự làm tại nhà mà không cần tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Hãy cùng Hetyma tìm hiểu chi tiết cách ngâm và cách uống như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe, cũng như những lợi ích mà nó mang lại.
Lợi ích của nhân sâm ngâm mật ong
Sự kết hợp giữa nhân sâm và mật ong mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Giảm cholesterol trong máu
- Giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, mang lại giấc ngủ ngon hơn
- Kích thích cảm giác thèm ăn
- Điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng gan và thận
- Thải độc tố khỏi cơ thể dễ dàng
- Cải thiện trí nhớ và nâng cao hoạt động của não bộ
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường và giảm xơ vữa động mạch
- Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa
- Hỗ trợ chức năng sinh lý cho cả nam và nữ
- Điều hòa kinh nguyệt và giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình mãn kinh
Xem thêm: Top 6 lợi ích của táo đỏ ngâm mật ong và hướng dẫn cách ngâm
Cách ngâm nhân sâm với mật ong và thời gian ngâm
Nhân sâm sẽ phát huy tối đa hiệu quả khi ngâm với mật ong và tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng. Mật ong có tính chất bảo quản tự nhiên tuyệt vời, vì vậy bạn không cần thêm hóa chất khi ngâm với nhân sâm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nhân sâm tươi Hàn Quốc: Nên chọn khoảng 1kg – 2kg để tránh lãng phí, ưu tiên củ tươi ngon hơn
- Mật ong rừng nguyên chất: Lựa chọn từ các cửa hàng uy tín để tránh hàng giả và kém chất lượng. Tham khảo ngay sản phẩm mật ong hoa cà phê tại Hetyma – Chuyên cung cấp sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên uy tín, chất lượng
- Bình hoặc hũ thủy tinh sạch với miệng rộng và nắp vặn để dễ sử dụng
Hướng dẫn thực hiện:
- Đầu tiên, rửa sạch nhân sâm bằng nước lạnh, có thể dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ bụi bẩn dễ dàng.
- Sau khi rửa xong, để nhân sâm ráo nước hoặc sấy khô.
- Tiếp theo, cắt bỏ phần đầu củ sâm hoặc dùng dao để gỡ bỏ các phần dư thừa. Loại bỏ cả phần rễ phụ, có thể để nguyên hoặc cắt ngắn, nhưng phần rễ phụ cũng có thể dùng để ngâm hoặc nấu cháo. Tránh bỏ đi phần rễ thừa vì chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
- Thái phần rễ chính thành lát mỏng để dễ dàng hấp thụ mật ong và thuận tiện khi sử dụng.
Cả nhân sâm khô và tươi đều có thể sử dụng sau 1 tháng ngâm, nhưng để hỗn hợp thêm phần ngon và bổ, bạn nên ngâm từ 5 – 6 tháng.
Thời gian bảo quản hỗn hợp này có thể lên đến vài năm. Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả, hãy bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh độ ẩm cao và ánh nắng trực tiếp.
Xem thêm: Chia sẻ cách uống tam thất mật ong mang lại lợi ích cho sức khỏe
Uống nhân sâm ngâm mật ong vào lúc nào tốt nhất?
Nhân sâm ngâm mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng thời điểm để chúng được phát huy tốt nhất và đảm bảo an toàn. Cụ thể:
- Uống 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi trưa hoặc chiều (trước 5 giờ) để duy trì tinh thần tỉnh táo và sức khỏe tốt.
- Không nên uống vào buổi tối, đặc biệt là sau 8 giờ, vì có thể gây mất ngủ và stress.
- Uống trước bữa ăn khoảng 15 – 20 phút để kích thích tiêu hóa.
- Đối với các cặp vợ chồng, nên uống vào buổi tối với liều lượng 2 ngày/lần/miếng để tăng cường sinh lý.
Và điều đặc biệt cần lưu ý là tránh uống quá nhiều lần trong ngày.
Đối tượng không nên sử dụng sâm ngâm mật ong
Sâm ngâm mật ong là một loại thức uống giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng thích hợp để sử dụng. Một số đối tượng không được khuyến khích sử dụng sâm ngâm mật ong là:
- Phụ nữ mang thai: Cả nhân sâm và mật ong đều được cho là không tốt cho phụ nữ đang mang thai. Dù sâm có tác dụng bổ máu, nhưng lại có thể gây ra tình trạng nóng trong. Mật ong có khả năng kích thích sự co bóp của tử cung. Vì vậy, việc sử dụng sâm ngâm mật ong có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn đầu của thai kỳ, có thể làm tăng nguy cơ sảy thai do thai chưa bám chắc vào thành tử cung.
- Trẻ em dưới 15 tuổi: Trẻ em dưới 15 tuổi cần sự phát triển tự nhiên cả về trí tuệ và thể chất. Việc sử dụng sâm trong độ tuổi này có thể kích thích phát triển nhu cầu tình dục sớm, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, mặc dù sâm ngâm mật ong có nhiều lợi ích, nhưng tuyệt đối không nên lạm dụng cho trẻ dưới 15 tuổi.
- Người có huyết áp và đường huyết thấp: Một số thành phần trong sâm ngâm mật ong, nhất là Acetylcholine có trong mật ong, có thể làm giảm huyết áp. Nó cũng có thể dẫn đến tình trạng hạ đường huyết nhẹ. Vì thế, nhóm người này không nên sử dụng thức uống này, vì có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng và thậm chí đe dọa tính mạng.
- Người bị rối loạn chức năng tiêu hóa: Nhóm người này cũng được khuyên không nên dùng sâm ngâm mật ong. Lý do là mật ong có thể gây ra co thắt đường ruột và các cơ quan tiêu hóa, dẫn đến triệu chứng như tiêu chảy hoặc táo bón.
- Người vừa trải qua phẫu thuật: Sâm ngâm mật ong rất tốt cho người hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn vừa trải qua phẫu thuật, cần tránh xa thức uống này. Vì sau phẫu thuật, người bệnh thường mất nhiều máu, việc hấp thụ quá nhiều dinh dưỡng từ nhân sâm có thể gây ra nhiều vấn đề như nghẽn khí, chướng gan và chảy máu nội tạng.
Bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích về lợi ích, cách ngâm cũng như thời gian sử dụng nhân sâm ngâm mật ong như thế nào là tốt nhất cho sức khỏe. Hetyma hy vọng rằng bạn đọc có thể áp dụng và đạt được kết quả như mong đợi.