Hướng dẫn 3 cách làm yến mạch rang mật ong đơn giản tại nhà

Yến mạch rang mật ong/yến mạch nướng mật ong là món ăn thơm ngon, dễ ăn, dễ làm và cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể dùng yến mạch rang mật ong vào bữa sáng, bữa xế hoặc dùng để ăn vặt mang lại nhiều lợi ích như giảm cân, đẹp da hay bổ sung canxi. Hãy cùng Hetyma bắt tay vào bếp làm ngay món yến mạch rang mật ong giòn thơm đơn giản ngay tại nhà nhé!

Giá trị dinh dưỡng của yến mạch rang mật ong

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, yến mạch rang với mật ong không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Yến mạch vốn đã chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và khi kết hợp với mật ong, nó trở thành một thực phẩm vô cùng tốt.

yến mạch rang mật ong

Yến mạch rang mật ong mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Yến mạch có chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp hấp thụ cholesterol trong cơ thể và đào thải ra ngoài, từ đó ngăn chặn các bệnh tim mạch và nguy cơ ung thư. Chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cơn thèm ăn, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.

Hơn nữa, yến mạch rang mật ong còn cung cấp nhiều vitamin B và vitamin E, giúp làm sáng da và chống lão hóa. So với các loại ngũ cốc khác, yến mạch có hàm lượng canxi rất cao và cao gấp 7 lần so với gạo trắng, rất có lợi cho xương, cơ bắp và hệ thần kinh. Thêm vào đó, mật ong cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, rất tốt cho tim mạch và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Xem thêm: Yến mạch bao nhiêu calo?

Cách làm yến mạch rang mật ong

Yến mạch rang mật ong là một món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe với cách chế biến rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Chỉ cần thực hiện theo công thức mà Hetyma chia sẻ sau đây, đảm bảo sẽ giúp bạn sẽ có ngay một món ăn nhẹ thơm ngon trong tủ nhà mình!

Cách làm yến mạch rang mật ong bằng chảo

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để thực hiện một món ăn nhẹ đơn giản này chúng t cần chuẩn bị hai nguyên liệu chính là yến mạch và mật ong.

  • 3 cốc yến mạch
  • 1 cốc mật ong nguyên chất
Nguyên liệu làm yến mạch rang mật ong

Nguyên liệu làm yến mạch rang mật ong

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đặt một cái chảo lên bếp để làm nóng. Hetyma gợi ý nên chọn loại chảo chống dính để dễ dàng rang yến mạch và tránh trường hợp bị cháy dưới đáy chảo, làm món ăn mất ngon.
  • Bước 2: Cho yến mạch vào chảo rồi thêm mật ong vào, đảo đều hai nguyên liệu cho đến khi yến mạch chuyển sang màu vàng và có mùi thơm.
  • Bước 3: Tắt bếp và để hỗn hợp yến mạch rang mật ong nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Sau đó cho yến mạch rang với mật ong vào lọ thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần nhé!

Cách làm yến mạch rang mật ong với các loại hạt, trái cây khô

Để mang lại nhiều dưỡng chất và ăn không bị ngấy bạn có thể làm yến mạch rang mật ong kết hợp với nhiều loại hạt dinh dưỡng hoặc trái cây khô khác. Lúc này, thành phẩm sẽ được gọi là granola, đây là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cách thực hiện cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 cốc yến mạch
  • 100g các loại hạt như hạt macca, hạnh nhân, óc chó đã tách vỏ, hạt bí xanh,…
  • 50g trái cây sấy khô như nho khô, nam việt quất khô,…
  • ½ cốc mật ong nguyên chất
  • ½ thìa cà phê muối

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Giã nhỏ những loại hạt lớn như hạt óc chó, hạt hạnh nhân để chúng có kích thước đồng đều, nhưng không nên giã quá nhỏ. Sau đó trộn đều các loại hạt, trái cây sấy và yến mạch lại với nhau.
  • Bước 2: Cho toàn bộ hỗn hợp yến mạch và hạt vào chảo, đảo đều cho đến khi có mùi thơm rồi thêm mật ong vào. Tiếp tục đảo đều cho đến khi mật ong áo đều vào yến mạch và các loại hạt thì cho một ít muối vào và đảo đều lần nữa trước khi tắt bếp.
  • Bước 3: Tắt bếp và để cho hỗn hợp yến mạch rang mật ong cùng các loại hạt và trái cây khô nguội hoàn toàn rồi mới cho vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Cách làm yến mạch nướng mật ong

Bên cạnh cách rang yến mạch với mật ong bằng chảo thì bạn cũng có thể thay thế bằng cách nướng yến mạch với mật ong. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn vì bạn không cần phải trực tiếp thực hiện. Thay vào đó bạn chỉ cần setup chế độ của lò nướng là có thể hoàn thành món ăn này một cách dễ dàng.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu tương tự như cách rang yến mạch với mật ong, sau đó thực hiện theo các bước như sau:



  • Làm nóng lò nướng trước với nhiệt độ 150 – 160 độ C để đảm bảo nhiệt độ chuẩn
  • Trong khi đó, trộn đều yến mạch và mật ong với nhau cùng với các loại hạt khác (nếu có)
  • Phủ một lớp giấy nướng lên khay nướng rồi trải đều toàn bộ hỗn hợp trên lên khay và bắt đầu nướng với thời gian 30 phút
  • Trong lúc nướng, hãy lấy chúng ra đảo đều khoảng 2 lần cho vàng đều các mặt
  • Khi nướng xong, lấy khay ra khỏi lò nướng, để nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh

Hướng dẫn cách dùng yến mạch rang mật ong

Yến mạch rang mật ong là một món ăn nhẹ bổ dưỡng và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Với hương vị thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe, món này không chứa nhiều calo nên các chị em có thể thoải mái thưởng thức mà không sợ tăng cân.

Sau đây, Hetyma sẽ gợi ý đến bạn một số cách ăn yến mạch rang mật ong hấp dẫn mà bạn nên thử:

  • Kết hợp yến mạch rang mật ong với sữa chua không đường hoặc sữa chua Hy Lạp cho bữa sáng.
  • Thêm yến mạch rang mật ong vào sinh tố trái cây để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Sử dụng yến mạch rang mật ong như một món ăn vặt cho những lúc đói bụng giữa các bữa chính hay lúc thèm ăn vặt.
  • Kết hợp yến mạch mật ong với salad rau củ hoặc salad trái cây là một cách giữ dáng hiệu quả.

Tham khảo: 10 công thức làm mặt nạ yến mạch mật ong

Hướng dẫn bảo quản yến mạch rang mật ong đúng cách

Yến mạch rang mật ong sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp, ăn vào rất giòn và thơm. Bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Nếu không dùng hết ngay, bạn hãy chuẩn bị một hũ thủy tinh có nắp, cho yến mạch rang mật ong vào, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản yến mạch rang mật ong trong lọ thủy tinh

Bảo quản yến mạch rang mật ong trong lọ thủy tinh

Thời gian tối đa để bảo quản yến mạch rang mật ong trong ngăn mát có thể lên đến 1 tháng. Tuy nhiên, bạn không nên mở ra đóng vào quá nhiều lần, vì nếu không đậy kín sẽ làm yến mạch sẽ bị ỉu, mất đi độ giòn và hương vị thơm ngon, đặc biệt khi bạn đã rang cùng các loại hạt và trái cây khô khác.

Vì vậy sau khi mở nắp, thời gian lý tưởng để sử dụng yến mạch rang mật ong là trong vòng 7 ngày kể từ lúc chế biến. Nếu yến mạch không còn giòn và thơm, bạn có thể rang lại hoặc sấy nóng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò vi sóng.

Vậy là Hetyma vừa chia sẻ đến bạn 3 cách làm yến mạch rang mật ong vừa đơn giản vừa tốt cho sức khỏe. Đây là một món ăn vặt lành mạnh có thể giúp bạn giải tỏa cơn buồn miệng mà vẫn giữ được vóc dáng cân đối.

Chủ đề: