Cách Làm Mật Ong Ngâm Nghệ Tốt Cho Sức Khỏe Phụ Nữ Sau Sinh
Nghệ và mật ong vốn là hai nguyên liệu rất tốt cho phụ nữ sau sinh được lưu truyền bao đời nay. Chúng giúp cho các mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng, sắc đẹp và sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn 3 cách làm mật ong ngâm nghệ cho người phụ nữ sau sinh. Cũng như chia sẻ thêm những công dụng, lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này.
Công dụng của nghệ ngâm mật ong mang lại cho phụ nữ sau sinh
Khi nói đến công dụng của mật ong nghệ thì chúng ta có thể kể ra được rất nhiều. Và sau đây, chúng ta có thể liệt kê ra một số tác dụng nổi trội mà phụ nữ sau sinh nên biết.
Mật ong ngâm nghệ giúp nhanh chóng lấy lại vóc dáng
Trong quá trình mang thai, cân nặng của người phụ nữ tăng lên rất nhiều. Do đó sau khi sinh xong, các mẹ thường cảm thấy buồn và rất lo lắng về vấn đề cân nặng của mình.
Hoạt chất Curcumin có trong nghệ tươi kết hợp với mật ong sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng. Chúng sẽ giúp ức chế sự phát triển của các mô mỡ và tăng cường hoạt động chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể.
Quá trình này làm cho mỡ thừa được tiêu hủy, giúp bạn lấy lại được số cân nặng mà mình mong muốn.
Hỗ trợ làm lành vết mổ nhanh chóng
Đối với những ai sinh mổ thì thường cảm thấy lo lắng rằng sẽ để lại sẹo vì vết mổ có diện tích khá lớn. Nghệ ngâm mật ong sẽ giúp kích thích sản sinh Collagen và Elastin. Giúp cho vết thương lành nhanh, phục hồi tổn thương, hạn chế để lại sẹo và nhiễm trùng vết thương
Giúp tránh các bệnh về hậu sản
Các bệnh hậu sản sau sinh mà phụ nữ thường hay gặp phải như: huyết hư, máu xấu, ứ huyết, băng huyết… sẽ được giảm đi khi sử dụng nghệ mật ong. Chúng sẽ giúp kích thích sự co bóp của tử cung, làm cho cơ thể đẩy bớt khí âm, huyết độc ra ngoài.
Mật ong ngâm nghệ giúp trẻ hóa làn da
Trong quá trình mang thai và sau khi sinh, nội tiết tố bên trong cơ thể của người phụ nữ thay đổi rất nhiều. Điều này khiến cho da dẻ của họ trở nên xấu đi, không còn tươi sáng, hay thậm chí là bị nổi mụn.
Mà nghệ và mật ong được xem là hai “thần dược” trong lĩnh vực làm đẹp. Sử dụng nghệ ngâm mật ong thường xuyên sẽ giúp da dẻ của người phụ nữ trở nên hồng hào, khỏe mạnh hơn lúc mang thai.
Bên cạnh đó, với hàm lượng lớn Vitamin C, E, K và các chất chống oxy hóa sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa da. Chúng sẽ giúp làm mờ vết thâm, giảm mụn và ngăn ngừa các vết nám xuất hiện trên da.
Khả năng ngăn chặn khả năng bị táo bón
Với khả năng chống viêm vốn có của nghệ và mật ong sẽ giúp ổn định đường tiêu hóa. Chúng sẽ giúp thức ăn được chuyển hóa dễ dàng, hấp thụ nhanh và quá trình tiêu hóa cũng diễn ra nhanh hơn.
Nhờ vậy mà hệ tiêu hóa của người phụ nữ sau sinh trở nên khỏe mạnh hơn. Không những có thể làm thuốc chữa bệnh dạ dày, mà còn hỗ trợ điều trị các chứng đầy hơi, chướng bụng.
Tăng cường sức đề kháng
Với sự kết hợp giữa các chất dinh dưỡng có trong mật ong và khả năng kháng viêm cao của nghệ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời cũng giúp cân bằng lượng Cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
3 Cách làm mật ong ngâm nghệ đơn giản tại nhà
Ngâm nghệ tươi với mật ong
Nguyên liệu
Nghệ tươi
Bạn cần chuẩn bị 200 – 300 gram nghệ tươi. Có thể chuẩn bị nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo ý thích mỗi người.
Bạn nên chọn những củ nghệ già, khỏe, có màu vàng hơi sẫm. Những củ có màu nhạt quá thì sẽ bị non, còn những củ sẫm đen thì dễ bị hỏng. Nếu lựa chọn được củ nghệ cái thì càng tốt, vì củ nghệ cái là nơi tập trung nhiều dưỡng chất nhất. (củ nghệ cái là củ chính của cây nghệ, là nơi mọc ra những nhánh củ nghệ con).
Khi bấm tay vào củ nghệ thấy có nhiều nước thì củ nghệ đó còn quá tươi. Bạn chưa nên sử dụng ngay mà nên để vài hôm cho héo bớt. Vì khi ngâm củ nghệ còn nhiều nước sẽ khiến mật ong bị loãng và làm cho hỗn hợp dễ bị hỏng.
Mật ong
Hiện nay trên thị trường có mật ong giả rất nhiều. Do đó, để bảo đảm an toàn cho sức khỏe, bạn nên tìm cho mình những địa chỉ mua mật ong uy tín.
Mật ong dùng để ngâm nghệ nên lựa chọn loại mật ong hơi đặc một chút, đừng chọn loại quá lỏng.
Bạn có thể chọn mua mật ong hoa cà phê để sử dụng. Đây là loại mật ong có độ đặc quánh vừa phải, khi ngâm lâu thì không bị chua hay bị lên bọt.
Hũ thủy tinh
Hũ thủy tinh dùng để ngâm nghệ mật ong có thể là hủ to hay nhỏ tùy vào lượng nghệ mà bạn muốn ngâm. Trước khi sử dụng nên tráng qua nước nóng để diệt khuẩn.
Nếu nhà bạn không có hũ thủy tinh mà có sẵn hủ nhựa, chai nhựa thì vẫn dùng được. Lưu ý rằng nên chọn những hũ có chất liệu nhựa cứng cáp, không quá mỏng hay ọp ẹp. Vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nước ngâm.
Các bước thực hiện
Bước 1: Nghệ mua về rửa sạch, cạo sạch vỏ, bỏ đi những phần bị hư rồi để cho ráo nước. Sau đó xắt củ nghệ thành từng lát với độ dày vừa phải.
Bước 2: Hũ thủy tinh sau khi tráng qua nước nóng thì để cho ráo nước hẳn.
Bước 3: Cho nghệ và mật ong vào hũ theo tỷ lệ 1 nghệ:2 mật ong hoặc 1 nghệ:1.5 mật ong. Lượng mật ong cho vào làm sao phải luôn cao hơn mặt nghệ.
Bước 4: Nên chừa ra một khoảng trống ở phía trên để đặt vật đè lên và phòng hờ khi nước dâng lên. Chèn thật kỹ ở cả các góc để cho nghệ không bị trồi lên. Vì khi nghệ trồi lên sẽ bị nổi váng trắng và rất dễ bị hỏng.
Bước 5: Đậy kín nắp thật kỹ và để ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tốt nhất là nên để ở những chỗ tối. Nếu những ai cẩn thận có thể bọc một lớp giấy quanh hũ nghệ để ngăn cho ánh sáng lọt vào.
Bạn có thể sử dụng nước mật ong ngâm nghệ để: rửa mặt hàng ngày, dùng làm mặt nạ (khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần đắp khoảng 15-20 phút), hay pha 2-3 muỗng mật ong với nước ấm để uống (uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, không uống quá 2 ly một ngày).
Tinh bột nghệ và mật ong
Nguyên liệu
Bột nghệ nguyên chất hoặc tinh bột nghệ
Bột nghệ và tinh bột nghệ bạn có thể dễ dàng tìm mua ở ngoài. Nhưng lưu ý nên chọn mua ở những địa điểm uy tín để tránh mua nhầm bột giả. Không những không phát huy tác dụng mà có khi còn không tốt cho sức khỏe của mình.
Hoặc bạn có thể tự làm bột nghệ tại nhà bằng cách phơi khô rồi mang đi xay nhuyễn. Tuy hơi mất công và tốn thời gian nhưng lại đảm bảo an toàn.
Các bước thực hiện
Dùng một cái chén nhỏ pha mật ong và bột nghệ theo tỷ lệ 2:1. Tức là 2 muỗng bột nghệ:1 muỗng mật ong.
Trộn thật đều rồi vo thành từng viên nhỏ cho dễ uống. Mỗi lần dùng 8-12 viên, ngày dùng 2-3 lần. Dùng liên tục trong 40 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Hoặc bạn cũng có thể sử dụng bột nghệ ngâm mật ong như một loại mặt nạ đắp lên mặt. Sử dụng 2-3 lần một tuần. Mỗi lần đắp thì nên giữ trên mặt khoảng 10-15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Cách làm nghệ mật ong pha loãng
Nguyên liệu
1 Muỗng bột nghệ nguyên chất hoặc tinh bột nghệ
1 Muỗng mật ong hoa cà phê
150ml nước ấm khoảng 40-50 độ
Cách làm
Các mẹ hãy chuẩn bị 1 cái ly rồi đổ nước ấm vào.
Sau đó cho 1 muỗng bột nghệ/tinh bột nghệ cùng với mật ong vào ly nước.
Cuối cùng là khuấy cho đều rồi dùng ngay.
Bạn nên uống mỗi ngày 2 lần, dùng trước hoặc sau bữa ăn khoảng 20 phút. Cách này rất đơn giản, không mất nhiều thời gian để thực hiện. Rất thích hợp cho các mẹ bỉm sữa bận rộn.
Cách bảo quản mật ong ngâm nghệ tốt nhất
Đối với nghệ tươi ngâm mật ong, bạn ngâm từ 2 tuần đến 1 tháng là có thể sử dụng được. Nếu mọi người ngâm với số lượng nghệ nhiều thì bạn có thể để ngâm lâu hơn. Khi sử dụng bạn nên chiếc ra một cái hũ hay một cái chai nhỏ để dùng dần. Hạn chế mở nắp nhiều lần vì sẽ làm cho nước ngâm nổi bọt và mau hư.
Đối với những viên bột nghệ ngâm mật ong, bạn có thể bỏ vào một cái lọ thủy tinh. Đậy nắp kín, cho vào tủ lạnh để dùng dần.
Một số lưu ý khi sử dụng
Khi sử dụng nghệ ngâm mật ong, bạn nên lưu ý những điều sau đây:
Dị ứng với nghệ tươi: Cách để kiểm tra xem bạn có bị dị ứng với nghệ tươi hay không là: cắt củ nghệ ra làm đôi, rồi chà lên một vùng da bất kỳ. Trong vòng 24h, nếu vùng da đã tiếp xúc với nghệ không bị ngứa, nổi mẩn đỏ thì tức là bạn có thể sử dụng được.
Nhạy cảm với Axit Glycolic có trong mật ong: Nếu da bạn thuộc tuýp da nhạy cảm, mỏng yếu hay đã có tiền sử dị ứng với mật ong thì không nên sử dụng. Vì Axit Glycolic có trong mật ong rất dễ làm da bạn bị kích ứng.
Không nên dùng nghệ pha loãng với mật ong thay nước. Chỉ nên dùng tối đa 1 ngày 2 lần.
Nếu bạn sử dụng nghệ mật ong để đắp lên da thì cần che chắn kĩ khi đi ra ngoài. Vì lúc này da của bạn rất dễ bắt nắng.
Không nên sử dụng thuốc Tây cùng lúc khi dùng nghệ tươi, vì như vậy sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tây.
Mặc dù nghệ tươi rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên lạm dụng nghệ tươi quá nhiều. Vì khi sử dụng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng nóng trong người, dẫn đến táo bón và khó tiêu.
Các mẹ sinh thường có thể uống bột nghệ sau khi sinh khoảng 7-10 ngày. Các mẹ sinh mổ thì nên đợi sau 3 tuần rồi mới sử dụng.
Mong rằng thông qua những thông tin mà Hetyma vừa chia sẻ sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về nghệ ngâm mật ong. Với những hướng dẫn chính xác, đầy đủ cũng về cách làm nghệ mật ong cho phụ nữ sau sinh sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho chính mình. Cũng như chăm sóc tốt cho người thân mới sinh xong nhé.
Có thể bạn quan tâm >>>
Bỏ Túi Ngay 5 Loại Trà Hoa Cúc Mật Ong Tốt Cho Sức Khỏe
Cách Bảo Quản Mật Ong Hoa Cà Phê Đơn Giản Hiệu Quả
5 Đáp Án Tuyệt Vời Cho Câu Hỏi Gừng Ngâm Mật Ong Có Tác Dụng Gì?