Saffron Ngâm Mật Ong: Tác Dụng, Cách Làm Và Cách Sử Dụng
Trong Saffon và mật ong có chứa nhiều thành phần, hoạt chất có ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy cùng Hetyma tìm hiểu saffron ngâm mật ong có tác dụng gì nhé!
Top 5 tác dụng của saffron ngâm mật ong
Saffron hay nhụy hoa nghệ tây được xem là một loại thảo dược quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất hiện nay. Với lịch sử hơn 3000 năm, Saffron được mệnh danh là “đông trùng hạ thảo” của Trung Đông với rất nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp con người, đã được y học cổ truyền và cả y học hiện đại công nhận. Chính vì thế, khi kết hợp loại thảo dược này cùng với mật ong – 1 trong những nguyên liệu “vàng” từ xưa tới nay thì công dụng của hỗn hợp này là vô cùng lớn. Dưới đây là một số tác dụng của saffron ngâm mật ong.
Cải thiện hệ hô hấp
Cả mật ong và saffron đều được y học xem như là “kháng sinh tự nhiên” giúp cơ thể chống lại những tác động xấu từ bên ngoài, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm. Theo báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế), saffron ngâm mật ong có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, tờ báo này cũng khuyến nghị người dân nên sử dụng saffron mật ong như 1 phương pháp giúp bồi bổ cơ thể để chống lại dịch COVID-19 tại nhà.
Saffron ngâm mật ong cũng bổ sung thêm những chất kháng viêm, giúp ngăn ngừa và cải thiện các tình trạng liên quan tới đường hô hấp như: Viêm họng, viêm mũi, ho kéo dài,…
Saffron ngâm mật ong trị dạ dày
Nhờ vào đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn mạnh nên khi kết hợp cả mật ong và saffron, người dùng sẽ cảm thấy cơn đau dạ dày được giảm đi nhanh chóng. Nhờ những hoạt chất chống oxy hóa trong saffron và kết cấu sánh đặc, có độ dính của mật ong sẽ giúp giảm axit, góp phần kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày hiệu quả.
Saffron ngâm mật ong giảm cân
Mật ong được khá nhiều chị em xem là “bảo bối” giúp giảm cân hiệu quả, đồng thời khiến quá trình giảm cân bớt “khắc nghiệt” hơn. Thay vì sử dụng các chất tạo ngọt gây béo như đường trắng, chị em có thể sử dụng mật ong để thay thế 1 số món ăn, thức uống.
Tác dụng giảm cân của saffron đã được ghi lại trong Thư viện Y khoa Hoa Kỳ CNBI. Theo đó, saffron chứa hoạt chất Crocin giúp đào thảo các loại chất béo và 1 số chất cặn bã trong cơ thể ra ngoài. Saffron còn giúp hỗ trợ giảm cân an toàn, hiệu quả nhờ 1 số hoạt chất chống oxy hóa với các cơ chế sau:
- Thải độc detox cơ thể
- Giảm cảm giác thèm ăn
- Hỗ trợ giảm mỡ máu
- Tăng cường chuyển hóa glucose và lipid, giảm thiểu tình trạng tích tụ mỡ thừa.
Dưỡng da, làm đẹp
Bên cạnh những công dụng cho sức khỏe thì saffron ngâm mật ong cũng giúp nhiều chị em sở hữu làn da “cải lão hoàn đồng” nhờ giảm mụn viêm, mờ sẹo, thâm nám và đặc biệt là giúp da săn chắc, trắng sáng rõ rệt. Các hoạt chất kháng viêm trong cả mật ong và saffron giúp ngăn ngừa các tác nhân gây mụn, đặc biệt là các loại mụn trứng cá, mụn viêm.
Ngoài ra, 1 số hoạt chất chống oxy hóa và các khoáng chất như: Sắt, kẽm, magie,… đặc biệt là các vitamin A, B, C giúp ngăn ngừa quá trình hình thành hắc sắc tố melanin gây thâm nám, giúp da trắng sáng và đều màu.
Xem thêm: Cách dưỡng da bằng mật ong giúp ngăn ngừa lão hóa, trắng hồng tự nhiên
Hỗ trợ điều trị mất ngủ
Saffron được biết đến nhiều nhất với công dụng chữa chứng mất ngủ và giúp an thần, giảm stress nhờ chứa crocin và safranal, hỗ trợ kích thích và điều hòa sóng não. Bên cạnh đó, mật ong lại có vị ngọt dịu nhẹ, dễ làm ấm bụng và ấm cơ thể. Do đó, một cốc saffron ngâm mật ong trước khi ngủ khoảng 30 – 60 phút sẽ giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn, đặc biệt là cả cơ thể và tinh thần đều sẽ cảm thấy sảng khoái lúc thức dậy.
Ngoài một số công dụng kể trên, saffron ngâm mật ong còn có nhiều công dụng nổi trội khác như: Phòng và chữa cảm cúm, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm mỡ, tăng cường sinh lý nam tự nhiên, cải thiện nội tiết tố nữ,…
Top 5 cách ngâm saffron với mật ong
Có nhiều cách làm saffron ngâm mật ong và sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 5 cách ngâm saffron với mật ong đơn giản và dễ làm nhất.
Mật ong nguyên chất ngâm saffron
Đây là cách làm saffron ngâm mật ong đơn giản nhất, chỉ với 2 nguyên liệu chính là saffron và mật ong. Bạn chỉ cần trộn đều hai thành phần này với tỉ lệ mình muốn là được.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 0,1 gram Saffron
- 100ml mật ong tươi nguyên chất
- Lọ thủy tinh sạch có nắp đậy.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bỏ saffron vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch.
- Bước 2: Rót mật ong từ từ vào lọ đã chứa saffron rồi đậy kín nắp. Sau khoảng 1 ngày ngâm là có thể đem hỗn hợp ra sử dụng.
Saffron ngâm mật ong táo đỏ
Táo đỏ và kỷ tử là hai loại nguyên liệu rất phổ biến trong Đông Y, bạn có thể tìm mua táo đỏ và kỷ tử ở nhiều nơi. Hiện nay, táo đỏ được đánh giá ngon nhất là táo đỏ Tân Cương và kỷ tử được nhận định có dược liệu cao nhất là kỷ tử Ninh Hạ. Bạn hãy tìm mua 2 loại sản phẩm này nếu có điều kiện nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 0,1gr Saffron
- 100ml mật ong tươi nguyên chất.
- 10gr táo đỏ
- 5gr kỷ tử
- Lọ thủy tinh rửa sạch có nắp đậy.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Mang táo đỏ đi rửa sạch, sau đó để ráo nước rồi đem táo thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Bước 2: Xếp lần lượt các miếng táo đỏ đã thái và kỷ tử vào bình thủy tinh, rồi rót mật ong vào và ngâm trong 2 – 3 ngày.
- Bước 3: Khi ngâm đến ngày thứ 3 thì cho saffron đã chuẩn bị vào, rồi ngâm thêm 1 ngày là có thể sử dụng.
Xem thêm: Cà phê pha mật ong liệu có uống được không? Bạn đã có câu trả lời chưa?
Mật ong saffron đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo luôn được xem như 1 loại dược liệu quý và rất khó tìm, nếu kết hợp cùng saffron và các dược liệu cơ bản khác như táo đỏ và kỷ tử thì đúng là món bổ dưỡng vô cùng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 0,1gr Saffron
- 100ml mật ong tươi nguyên chất.
- 3gr đông trùng hạ thảo
- Lọ thủy tinh rửa sạch có nắp đậy.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Xếp đông trùng hạ thảo vào lọ thủy tinh đã rửa sạch.
- Bước 2: Đổ 100ml mật ong tươi nguyên chất vào và ngâm từ trong thời gian từ 5 đến 7 ngày
- Bước 3: Cho thêm 0,1gram saffron vào lọ thuỷ tinh
- Bước 4: Đợi thêm từ 1 – 2 ngày sau là có thể đem ra sử dụng.
Saffron ngâm mật ong bạc hà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500ml mật ong bạc hà
- 1gr Saffron
- Hũ thủy tinh có nắp vặn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Làm sạch hũ thủy tinh bằng cách cho hũ vào nồi nước đun sôi để tiệt trùng. Sau đó vớt hũ ra và lau khô bằng khăn sạch.
Tiếp theo cho 1gr Saffron vào hũ thủy tinh. Sau đó rót từ từ 500ml mật ong bạc hà vào. - Bước 2: Đóng chặt nắp hũ cẩn thận và dốc ngược 1 lần để mật ong bạc hà và saffron quyện vào nhau. Ngâm trong khoảng 5 – 6 ngày là có thể sử dụng được.
Saffron đông trùng hạ thảo kỷ tử và táo đỏ ngâm mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50gr Đông trùng hạ thảo
- 5gr Saffron
- 30gr táo đỏ cắt lát
- 20gr kỷ tử
- 1 lít mật ong bạc hà
- Hũ thủy tinh có nắp vặn.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Xay nhuyễn saffron.
- Bước 2: Cho táo đỏ, kỷ tử, đông trùng hạ thảo và saffron xay nhuyễn vào hủ thủy tinh.
- Bước 3: Cho mật ong bạc hà vào hủ.
- Bước 4: Đảo đều hỗn hợp trên.
- Bước 5: Ngâm hỗn hợp trong vòng 2 tuần, mỗi ngày đều dùng muỗng gỗ đảo đều, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Sau đó 2 tuần là có thể sử dụng.
Cách sử dụng saffron mật ong
Mật ong saffron pha tinh bột nghệ và nước ấm
- Hoa nghệ tây ngâm mật ong thường được sử dụng cho người bị đau dạ dày. Nên uống 2 cốc mỗi ngày vào sáng và tối, trước mỗi bữa ăn.
- Cách làm: Lấy 1 – 2 thìa cà phê saffron ngâm mật ong cho vào 300ml nước ấm. Sau đó cho thêm 1 thìa cà phê tinh bột nghệ và khuấy đều cho đến khi tinh bột tan ra là sử dụng được ngay.
Mật ong ngâm saffron pha với chanh
- Bạn muốn detox thải độc và đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể? Hỗn hợp saffron ngâm mật ong kết hợp với chanh tươi chính là một gợi ý hiệu quả và cực kỳ an toàn. Bạn nên dùng 2 – 3 chai detox mỗi ngày để sở hữu vóc dáng thon thả, cân đối nhé.
- Cách làm: Lấy 1 – 2 thìa cà phê saffron ngâm mật ong cho vào ly nước 300ml. Tiếp đến cho thêm 3 đến 4 thìa nước cốt chanh tươi vào khuấy đều. Có thể cắt thêm vài lát chanh mỏng vào cùng để khuấy đều và chờ khoảng 2 phút là uống được rồi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vào hỗn hợp 1 – 2 thìa hạt chia để tăng chất xơ và giảm cơn thèm ăn vặt.
Mặt nạ nhụy hoa nghệ tây mật ong
Nếu bạn muốn sở hữu làn da mặt trắng mịn thì cần phải biết đến công thức “thần thánh” từ hỗn hợp saffron ngâm mật ong trộn với sữa chua hoặc sữa tươi.
- Cách làm mặt nạ trắng da: Trộn một thìa cà phê saffron ngâm mật ong với một thìa cà phê sữa chua không đường. Sau đó khuấy đều để thành hỗn hợp màu vàng đẹp mắt rồi dùng nó thoa lên da mặt, đắp mặt nạ trong khoảng 15 phút rồi rửa kỹ lại với nước sạch.
- Cách làm mặt nạ trị thâm nám: Trộn một thìa cà phê nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong với một thìa cà phê tinh bột nghệ. Rồi cho thêm hai thìa cà phê sữa tươi không đường. Sau đó khuấy đều thành hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên da mặt trong khoảng 15 phút, rồi rửa kỹ lại với nước sạch.
- Cách làm mặt nạ trị mụn nhọt: Bạn dùng một thìa cà phê saffron ngâm mật ong hòa cùng 1/2 thìa cà phê bột trà xanh, rồi thêm 2 thìa sữa chua không đường. Sau đó khuấy đều và thoa hỗn hợp lên da trong khoảng 15 phút, rồi rửa kỹ lại với nước sạch.
Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp saffron mật ong với bột yến mạch, bột cám gạo,… Hãy kiên trì đắp mặt nạ khoảng 3 lần một tuần để làn da được cải thiện nhé.
Có thể bạn quan tâm: Tác dụng, cách làm và cách uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong
Nên uống saffron mật ong khi nào?
Thời điểm tốt nhất để uống saffron ngâm mật ong là sau khi thức dậy vào buổi sáng, trước khi ăn sáng 30 phút hoặc sau bữa ăn tối và trước khi đi ngủ.
Saffron ngâm mật ong để được bao lâu?
Thời gian tối đa để sử dụng saffron ngâm mật ong là 2 năm. Tuy nhiên, khuyến khích bạn chỉ nên ngâm 1 lượng saffron với mật ong vừa đủ dùng trong vòng 1 tuần, hết lại thực hiện tiếp. Vì mật ong cũng có hạn sử dụng chứ không phải dùng được suốt đời như nhiều người vẫn nghĩ. Khi bạn thấy mật ong có có màu đen sẫm và mùi vị (gắt, nồng, chua) thì nên bỏ đi.
Ngâm saffron với mật ong trong 1 ngày là có thể sử dụng được rồi. Vì thế bạn không nên ngâm quá nhiều saffron với mật ong để tránh không dùng hết phải bỏ đi thì sẽ rất lãng phí.
Một số lưu ý khi sử dụng saffron ngâm mật ong
- Mặc dù ngâm saffron với mật ong đã được khoa học chứng minh là rất tốt với sức khỏe con người nhưng bạn cần kiên trì sử dụng từ 2 – 4 tháng thì mới đạt được kết quả tối ưu.
- Bạn không nên dùng quá 10 thìa cà phê saffron ngâm mật ong mỗi ngày.
- Bạn không được sử dụng saffron ngâm mật ong khi bụng đói.
Trên đây là bài viết của Hetyma về saffron ngâm mật ong. Hy vọng các bạn đã nắm được những tác dụng thần kỳ và cách làm hỗn hợp này để có thể sử dụng cải thiện sức khỏe cho người thân và gia đình của mình.