Top 6 lợi ích của táo đỏ ngâm mật ong và hướng dẫn cách ngâm
Trước đây, táo đỏ và mật ong đã được biết đến là những thảo dược tự nhiên có lợi cho sức khỏe. Công thức táo đỏ ngâm mật ong đã được sử dụng và lưu truyền từ nhiều thế kỷ trước đến nay như một bài thuốc tự nhiên để cải thiện sức khỏe. Vậy táo đỏ ngâm mật ong mang lại lợi ích gì? Công thức ngâm táo đỏ với mật ong ra sao? Tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Hetyma.
Đặc điểm của táo đỏ và mật ong
Trước khi tìm hiểu về tác dụng của táo đỏ ngâm mật ong, chúng ta hãy tìm hiểu đôi nét về táo đỏ và mật ong:
- Về Táo đỏ:
Táo đỏ là loại trái cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, hiện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Quả táo đỏ có hình dáng tròn, nhẵn với màu xanh lá cây hoặc vàng. Bên trong có thịt trắng, giòn và vị ngọt nhẹ, rất dễ ăn.
Táo đỏ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, đường và chất xơ. Ngoài ra, táo đỏ có tính mát nên thường được dùng để giảm triệu chứng đau họng, nhức đầu, ho và đau bụng.
- Về Mật ong:
Mật ong là một chất tạo ngọt tự nhiên do ong thu thập từ nhụy hoa và xử lý trong dạ dày trước khi đem về tổ để lưu trữ.
Mật ong chứa nhiều dinh dưỡng như đường, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nó được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, từ việc làm chất tạo ngọt tự nhiên đến các bài thuốc chữa bệnh.
Xem ngay: 5 công thức pha trà hoa cúc mật ong thơm ngon
Công dụng của táo đỏ ngâm mật ong đối với sức khỏe
Hỗ trợ tiêu hóa
Trong táo đỏ có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón. Mật ong có tính kháng khuẩn và kháng viêm, hỗ trợ làm giảm viêm nhiễm trong đường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Do đó, nhiều người chọn táo đỏ ngâm mật ong để hỗ trợ sức khỏe đường ruột.
Ngăn ngừa ung thư và tăng cường miễn dịch
Theo nhiều nghiên cứu, táo đỏ và mật ong chứa các hợp chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, góp phần phòng ngừa ung thư. Chất chống oxy hóa cũng thúc đẩy hệ miễn dịch tạo ra các tế bào miễn dịch để đối phó với bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Thêm vào đó, táo đỏ ngâm mật ong còn có các hợp chất kháng khuẩn và kháng viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus gây hại.
Làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa
Cả táo đỏ và mật ong đều giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, có tác dụng làm sáng và tăng độ đàn hồi cho da. Bên cạnh đó, mật ong còn có tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp làm dịu các vấn đề về da như ngứa, viêm và mụn. Táo đỏ thì chứa nhiều polyphenols, một loại chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da tránh khỏi tia UV và gốc tự do. Việc bổ sung táo đỏ ngâm mật ong hàng ngày sẽ giúp bạn sở hữu làn da tươi trẻ hơn.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Táo đỏ ngâm mật ong hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả. Táo đỏ chứa nhiều chất xơ và nước, giúp tạo cảm giác no. Ăn táo đỏ trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng calo tiêu thụ.
Mật ong được coi là nguồn năng lượng tự nhiên, với lượng calo thấp hơn so với các loại đường khác. Nó cũng giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng đốt cháy calo.
Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy quercetin trong táo đỏ giúp giảm lượng đường trong máu, kiểm soát cảm giác đói và duy trì trọng lượng cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Táo đỏ có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm khả năng hấp thụ chất béo trong máu và cải thiện tiêu hóa chất béo. Mật ong cũng nổi tiếng với tính kháng khuẩn và kháng viêm tự nhiên, giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Việc bổ sung táo đỏ ngâm mật ong vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm đường huyết, cholesterol và huyết áp, rất có lợi cho tim mạch.
Giúp ngủ ngon và giảm mất ngủ
Mật ong chứa hợp chất sản sinh melatonin, hormone cần thiết cho việc điều hòa giấc ngủ. Đồng thời, táo đỏ có quercetin giúp cơ thể thư giãn, giảm stress, căng thẳng, từ đó mang đến giấc ngủ ngon hơn.
Có thể bạn quan tâm: 3 cách pha nước cam mật ong tốt cho sức khỏe
Cách làm táo đỏ ngâm mật ong đơn giản tại nhà
Cách thực hiện táo đỏ ngâm mật ong rất dễ, bạn chỉ cần làm theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150gr táo đỏ
- 250ml mật ong hoa cà phê nguyên chất
- Lọ thủy tinh có nắp kín
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ táo đỏ thành từng lát mỏng, bỏ hạt.
- Bước 2: Sau đó, xếp từng lớp táo đỏ vào lọ thủy tinh, mỗi lớp táo thì thêm một lớp mật ong cho đến khi hết táo và mật ong.
- Bước 3: Đậy chặt nắp lọ thuỷ tinh và lau sạch phần miệng lọ, để khoảng một tháng thì có thể sử dụng.
Mỗi ngày, bạn có thể pha một thìa cafe táo đỏ ngâm mật ong với một cốc nước ấm để tạo thành trà táo đỏ mật ong. Đây là một thức uống rất tốt cho sức khoẻ của gia đình.
Lưu ý khi sử dụng táo đỏ ngâm mật ong
Tuy táo đỏ ngâm mật ong là sản phẩm lành tính mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần biết một số lưu ý trong cách sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe như sau:
- Nếu bạn đang dùng venlafaxine hoặc thuốc chống động kinh thì không nên tiêu thụ táo đỏ.
- Táo đỏ ngâm mật ong chứa nhiều đường, vì vậy hãy sử dụng với liều lượng hợp lý để tránh tăng cân và béo phì.
- Hàm lượng carbohydrate trong táo đỏ có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết. Do đó, người bị tiểu đường nên hạn chế sử dụng táo đỏ ngâm mật ong.
Xem ngay: Công thức pha trà tắc mật ong thơm ngon tuyệt hảo
Trên đây là những thông tin về lợi ích và cách làm táo đỏ ngâm mật ong đơn giản mà Hetyma muốn gửi đến bạn. Táo đỏ ngâm mật ong mang lại nhiều dinh dưỡng và vitamin tốt cho cơ thể. Vì vậy, đừng quên thêm táo đỏ ngâm mật ong vào chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình bạn để có một cuộc sống khoẻ mạnh và năng lượng.